|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Nhiều doanh nghiệp đứng trước nguy cơ phá sản, Hiệp hội sắn gửi đơn kêu cứu lên Thủ tướng

11:08 | 22/03/2022
Chia sẻ
Hiệp hội Sắn Việt Nam (Vicaas) đã gửi đơn kêu cứu lên Thủ tướng Chính phủ về việc nhiều doanh nghiệp đứng trước nguy cơ phá sản liên quan đến vấn đề hoàn thuế giá trị gia tăng (VAT).

Mới đây, Hiệp hội Sắn Việt Nam (Vicaas) đã gửi đơn cầu cứu tới Thủ tướng Chính phủ về việc ngành sắn đang phải đối mặt với khó khăn rất lớn và có nguy cơ sụp đổ khi Tổng cục Thuế có công văn số 632 ngày 7/3 về việc "hoàn thuế giá trị gia tăng đối với mặt hàng tinh bột sắn".

Theo đó, Tổng cục Thuế chỉ đạo các Cục Thuế địa phương xác minh các khách hàng nước ngoài dẫn đến việc dùng hoàn và truy thu tiền thuế giá trị gia tăng (VAT) của các doanh nghiệp xuất khẩu sắn.

Những năm gần đây, kim ngạch xuất khẩu sản và sản phẩm săn đạt cao tới 1,35 tỷ USD/năm, đứng thứ 2 thế giới sau Thái Lan.

Trong khi pháp luật hiện hành về hoàn thuế VAT không có quy định hồ sơ hoàn thuế phải có xác nhận của khách hàng nước ngoài mới đủ điều kiện được hoàn, đồng thời doanh nghiệp xuất khẩu cũng không có nghĩa vụ cũng như năng lực xác minh đối tác nước ngoài khi ký hợp đồng.

Dù Thủ tướng đã có hai văn bản chỉ đạo Bộ Tài chính và Bộ Công Thương giải quyết vướng mắc về việc hoàn thuế VAT cho ngành sắn, tuy nhiên đến nay, sự việc vẫn chưa được giải quyết mà còn khó khăn hơn khi Tổng cục Thuế có công văn 632 nêu trên. 

Hiệp hội cho rằng nếu công văn 652 thực thi thì các doanh nghiệp ngành sản sẽ bị phá sản, ảnh hưởng đến hơn 1,2 triệu người lao động ngành sản và sinh kế của người dân.

Nhiều doanh nghiệp đứng trước nguy cơ phá sản, Hiệp hội sắn gửi đơn kêu cứu  lên Thủ tướng - Ảnh 2.

Doanh nghiệp sắn gặp vướng mắc liên quan đến việc hoàn thuế VAT. (Ảnh: TTXVN)

2 năm qua, ngành sắn đang phải đối diện với nhiều khó khăn do dịch bệnh COVID-19, số lượng hàng tồn kho rất lớn, nhiều doanh nghiệp không còn tiền để mua nguyên liệu của nông dân, buộc phải dùng sản xuất. Ngoài ra, các doanh nghiệp Việt Nam đang cạnh tranh xuất khẩu quyết liệt với Thái Lan, Indonesia.

Nếu việc hoàn thuế VAT không được tháo gỡ kịp thời có thể dẫn tới sự sụp đổ chuỗi sản xuất cây trồng và tác động tới các ngành khác có xuất khẩu biên giới tương tự.

Vicaas kiến nghị Thủ tướng xem xét chỉ đạo Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế dừng việc thực hiện công văn số 632 và thực hiện hoàn thuế dựa trên quy định pháp luật Việt Nam và hồ sơ thực tế của doanh nghiệp.

Hoàng Anh

CEO WiGroup: Thanh khoản trung dài hạn và sức khỏe hệ thống ngân hàng không cho phép giảm mạnh lãi suất đầu ra
Theo CEO WiGroup, tỷ giá, lạm phát đều đang ủng hộ cho việc giảm thêm lãi suất điều hành, tuy nhiên thanh khoản hệ thống trung dài hạn và sức khỏe các ngân hàng không cho phép giảm nhanh lãi suất huy động và lãi suất cho vay.