|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Nhật Bản sẽ duy trì chính sách tiền tệ siêu lỏng

03:00 | 15/10/2022
Chia sẻ
Trong cuộc họp giữa các Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhóm các nền kinh tế mới nổi và phát triển hàng đầu thế giới (G20) diễn ra tại Mỹ ngày 13/10, Thống đốc Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) Haruhiko Kuroda cho biết nước này sẽ tiếp tục duy trì chính sách nới lỏng tiền tệ quy mô lớn để hiện thực hóa mục tiêu lạm phát mang tính ổn định và lâu dài.

Theo đó, Thống đốc Kuroda cho rằng tỷ lệ lạm phát tại các quốc gia Âu - Mỹ đã tăng rất cao và việc nâng lãi suất là biện pháp đúng đắn và phù hợp. Triển vọng phục hồi kinh tế của Nhật Bản đang chậm hơn so với các quốc gia phát triển khác như Mỹ, do đó, việc nâng lãi suất ở thời điểm hiện tại là không phù hợp khi xét đến yếu tố chính sách tiền tệ và chính sách lãi suất nhằm hỗ trợ đà phục hồi của nền kinh tế.

Hiện tại BoJ vẫn tiếp tục duy trì mục tiêu lạm phát 2% và cho đây là yếu tố thúc đẩy kinh tế Nhật Bản tăng trưởng. Theo báo cáo của Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản, Chỉ số giá tiêu dùng tại Nhật Bản trong tháng 8/2022 đã tăng 2,8%, mức tăng mạnh nhất kể từ năm 2014 và cao hơn mục tiêu của BoJ tháng thứ 5 liên tiếp.

Cùng tham dự hội nghị này, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Suzuki Shunichi đã chia sẻ với đại diện các quốc gia về những ảnh hưởng đối với kinh tế thế giới khi thị trường ngoại hối biến động quá lớn.

Theo Bộ trưởng Suzuki, biến động quá mức do đầu cơ là không thể chấp nhận, Chính phủ Nhật Bản đang theo dõi sát sao động thái thị trường tiền tệ và sẽ triển khai biện pháp ứng phó phù hợp, không loại trừ các biện pháp can thiệp ngoại hối.

Xu hướng đồng yen giảm giá tiếp tục kéo dài bất chấp biện pháp can thiệp tiền tệ bằng cách bán ra đồng USD và mua vào đồng yen mà Chính phủ Nhật Bản công bố mới đây. Trong ngày 13/10, đã có thời điểm đồng yen đã giảm xuống mức 147 yen/USD, ghi nhận kỷ lục trong 32 năm qua.

Đức Thịnh (P/v TTXVN tại Tokyo)