|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Nhật Bản cân nhắc nới lỏng các biện pháp kiểm soát xuất khẩu sang Hàn Quốc

03:00 | 29/01/2023
Chia sẻ
Tờ Sankei ngày 28/1 đưa tin Nhật Bản đang xem xét nới lỏng các biện pháp kiểm soát xuất khẩu sang Hàn Quốc trong bối cảnh Tổng thống Yoon Suk-yeol tìm cách cải thiện quan hệ khi mà tình hình an ninh giữa hai nước Đông Á này khá căng thẳng.

Tờ Sankei cho biết Nhật Bản sẽ quyết định xem có nới lỏng các hạn chế vận chuyển vật liệu công nghệ cao mà nước này đã áp đặt vào năm 2019 liên quan đến tranh chấp về lao động cưỡng bức thời chiến hay không, trong bối cảnh các nước láng giềng tổ chức một loạt cuộc đàm phán nhằm giải quyết tranh chấp này.

Các quan chức Bộ Ngoại giao và Bộ Thương mại Nhật Bản không đưa ra phản hồi về thông tin trên.

Trong một thông báo, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết vấn đề hạn chế xuất khẩu có thể sẽ được giải quyết trong các cuộc tham vấn giữa Hàn Quốc và Nhật Bản về nhiều vấn đề khác nhau, bao gồm lao động cưỡng bức.

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho hay do nhu cầu thúc đẩy hợp tác giữa các quốc gia chia sẻ các giá trị chung vào thời điểm tầm quan trọng của an ninh kinh tế ngày càng tăng, Hàn Quốc hy vọng Nhật Bản sẽ đánh giá một cách sáng suốt.

Tờ Jiji ngày 27/1 đưa tin, Bộ trưởng Ngoại giao của hai nước đã gặp mặt để đàm phán tại Tokyo trong tháng này. Sắp tới, quan chức ngoại giao Nhật Bản và Hàn Quốc sẽ gặp mặt vào ngày 30/1 tại thủ đô Seoul của Hàn Quốc trong bối cảnh hai bên gần đặt được một kế hoạch giải quyết tranh chấp.

Minh Hằng (Theo Reuters)

Elon Musk công khai chỉ trích Fed: Nâng lãi suất sẽ làm tiền gửi rút chạy mạnh hơn khỏi các ngân hàng
Tỷ phú Elon Musk cho rằng việc Fed liên tục nâng lãi suất là ngu ngốc và chỉ làm cho các ngân hàng thương mại thêm khó khăn vì dòng tiền gửi rút đi để tìm đến các kênh đầu tư khác hấp dẫn hơn.