|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản cảnh báo tình hình ngân sách xấu 'chưa từng thấy'

23:22 | 23/01/2023
Chia sẻ
Ngày 23/1, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Shunichi Suzuki cho biết tình hình ngân sách của nước này đang xấu đi "chưa từng thấy", đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đảm bảo dư địa tài chính để đề phòng các cuộc khủng hoảng trong tương lai.

Phát biểu tại Quốc hội, Bộ trưởng Suzuki nhấn mạnh môi trường xung quanh nền kinh tế Nhật Bản đang "ngày càng xấu đi" do giá cả tăng cao và các quan ngại về nguy cơ suy thoái kinh tế toàn cầu do thắt chặt tiền tệ, đồng thời cho biết “sau khi thực hiện các biện pháp để đối phó với dịch COVID-19 và xây dựng các ngân sách bổ sung, chúng ta phải đối mặt với tình hình tài chính đang ngày càng xấu ở mức độ chưa từng thấy”.

Bộ trưởng Suzuki nhấn mạnh "tài chính công là nền tảng của niềm tin quốc gia. Vì vậy, chúng ta cần phải đảm bảo rằng chúng ta có dư địa tài chính để ngăn uy tín của Nhật Bản và sinh kế của người dân không bị suy giảm trong tình huống khẩn cấp". Ông cũng khẳng định "trách nhiệm của thế hệ hiện tại" là vực dậy nền kinh tế và khôi phục sự lành mạnh tài chính của đất nước cho các thế hệ tương lai.

Theo Bộ trưởng Suzuki, Chính phủ Nhật Bản sẽ tiếp tục hướng tới mục tiêu đạt được thặng dư trong cán cân ngân sách cơ bản (gồm các nguồn thu từ thuế trừ chi ngân sách không bao gồm chi phí trả nợ) vào tài khóa 2025.

Mặc dù vậy, Bộ trưởng Suzuki cho biết Chính phủ Nhật Bản sẽ hướng tới mục tiêu phục hồi nền kinh tế trước khi tái thiết tài chính. Ông cũng kêu gọi Quốc hội nhanh chóng thông qua dự thảo ngân sách cho tài khóa 2023 có giá trị lên tới 114.380 tỷ yen (885,3 tỷ USD), cao nhất từ trước tới nay.

Ông nói: “Tại thời điểm mang tính bước ngoặt trong lịch sử này, ngân sách của tài khóa 2023 sẽ vạch ra con đường giải quyết những thách thức quan trọng mà chúng ta đang phải đối mặt ở cả trong và ngoài nước, đồng thời giúp chúng ta xây dựng tương lai của mình”.

Về phần mình, phát biểu trước Quốc hội, Bộ trưởng Tái thiết Kinh tế Shigeyuki Goto cho biết nền kinh tế Nhật Bản đang đối mặt với thời kỳ khó khăn nhưng đã "phục hồi vừa phải khi Nhật Bản thích ứng với việc sống chung với COVID". Ông cho biết Chính phủ sẽ hỗ trợ cho các hộ gia đình và doanh nghiệp đang gặp khó khăn do lạm phát gây ra, đồng thời nhấn mạnh rằng việc tăng lương và tăng cường đầu tư vào nguồn nhân lực sẽ là chìa khóa cho sự phục hồi kinh tế của Nhật Bản.

Chính phủ Nhật Bản dự báo trong tài khóa 2023, GDP thực tế của nước này sẽ tăng khoảng 1,5% lên mức cao kỷ lục 558.500 tỷ yen, còn chỉ số giá tiêu dùng (CPI) cơ bản sẽ giảm từ 3% trong tài khóa 2022 xuống còn 1,7%. 

Thanh Tùng

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: Đã gọi là nhà ở xã hội thì giá bán phải do Nhà nước duyệt
Bộ trưởng Bộ Tài chính cho rằng quy định Nhà nước quyết định giá bán nhà ở xã hội thì mới bán đúng đối tượng, cho thuê đúng đối tượng, nếu không sẽ thành nhà ở thương mại.