|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Nhập khẩu thịt heo của Trung Quốc tăng gần 4 lần trong tháng 12/2019 vì nhu cầu trước Tết Nguyên đán

16:43 | 14/01/2020
Chia sẻ
Theo tính toán dựa trên dữ liệu hải quan của Reuters, nhập khẩu thịt heo của Trung Quốc trong tháng cuối của năm 2019 tăng gần 4 lần so với cùng kì năm trước đó, vì quốc gia muốn đảm bảo nguồn cung loại thịt chính trước dịp Tết Nguyên đán, diễn ra vào cuối tháng 1.

Khối lượng thịt heo cập cảng của Trung Quốc trong tháng 12/2019 đạt 375.000 tấn, so với 95.384 tấn của tháng 12/2018 và 229.707 tấn trong tháng 11/2019, theo Reuters.

Nhập khẩu thịt heo trong năm ngoái đã tăng vọt 75% lên 2,11 triệu tấn, theo dữ liệu của Tổng Cục hải quan Trung Quốc, sau khi dịch tả heo châu Phi khiến đàn heo của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới giảm mạnh.

Nhập khẩu đậu nành và thịt heo của Trung Quốc từ Mỹ đã tăng đáng kể trong tháng 11 và tháng 12, Phó Cục trưởng Cục hải quan Zou Zhuwu cho biết trong buổi họp báo ngắn ngày 14/1. Ông cũng nói thêm nhập khẩu nông nghiệp của Trung Quốc từ Mỹ đạt 14,1 tỉ nhân dân tệ (tương đương 2,05 tỉ USD).

Tuyên bố này được đưa ra trước khi thỏa thuận thương mại giai đoạn một giữa Washington và Bắc Kinh được kí kết.

Hi vọng về nhập khẩu lượng lớn nông sản Mỹ của Trung Quốc đã giảm dần trong những ngày gần đây.

Trong tháng cuối của năm 2019, nhập khẩu thịt bò, loại protein đắt tiền hơn nhưng cũng ngày càng trở nên phổ biến trong tầng lơp trung lưu của quốc gia châu Á, cũng tăng.

Cụ thể, khối lượng thịt bò nhập khẩu tăng 80,6% so với cùng kì năm 2018 lên 189.000 tấn, theo tính toán của Reuters. Con số này tăng nhẹ so với mức 186.984 tấn của tháng 11/2019.

Trong năm 2019, Trung Quốc đã nhập khẩu 1,66 triệu tấn thịt bò, tăng 59,7% so với năm trước đó.

Lyly Cao