Chứng khoán

Nhận định thị trường chứng khoán phiên 5/5: Điều chỉnh về vùng 755 - 760 điểm

19:03 | 04/05/2020

Chia sẻ

Với bối cảnh thị trường trong và ngoài nước như hiện nay thì khả năng tạo sóng tăng mới là chưa rõ ràng. Thị trường có khả năng có thể tạo một nhịp đi ngang trong biên độ hẹp, tích lũy trong khoảng từ 760 - 784 điểm.

Thị trường chứng khoán trong nước cũng không thể gắng gượng trong phiên chiều dù phần lớn thời gian phiên sáng thị trường dao động nhẹ ở vùng tham chiếu. Áp lực giảm trên diện rộng tập trung ở nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ, lực cầu yếu là nguyên nhân khiến thị trường trượt dốc trong phiên chiều dù phiên này khối ngoại đã giảm áp lực bán ròng. 

Đóng cửa, chỉ số VN-Index giảm 6,64 điểm xuống 762,47 điểm, trong đó chỉ số VN30 giảm 5,98 điểm còn 709,35 điểm. Độ rộng thị trường nghiêng về bên bán, toàn thị trường có 111 mã tăng/251 mã giảm, ở rổ VN30 có 8 mã tăng và 22 mã giảm.

Thanh khoản thị trường vẫn giữ ở mức cao với tổng giá trị khớp lệnh đạt hơn 2.983 tỉ đồng. Giao dịch khối ngoại diễn ra tích cực khi áp lực bán ròng của khối ngoại có phần "hạ nhiệt”, toàn thị trường bán ròng 120 tỉ đồng.

Dưới đây là nhận định của các công ty chứng khoán ngày 5/5:

Nhận định thị trường chứng khoán phiên 5/5: Điều chỉnh về vùng 755 - 760 điểm  - Ảnh 1.

Nguồn: FSC

CTCP Chứng khoán MB (MBS) 

Chứng khoán toàn cầu khởi động tháng 5 đều giảm điểm chứ không riêng gì Việt Nam trong phiên đầu tuần. Nhìn nhận thị trường một cách khách quan thì nếu không có biến cố về thương mại trong phiên hôm nay thì thị trường trong nước cũng có thể giảm điểm sau nhịp hồi thuật vừa qua. 

Mùa báo cáo kết quả kinh doanh đang dần khép lại và dần hé lộ tác động của covid-19 tới thị trường trong khi thông tin hỗ trợ trong nước cũng không có gì mới. 

Với bối cảnh trong và ngoài nước như hiện nay thì khả năng tạo sóng tăng mới là chưa rõ ràng trong khi thị trường có khả năng có thể sẽ tạo một nhịp sideway hẹp tích lũy trong khoảng từ 760 - 784 điểm.

CTCP Chứng khoán Yuanta Việt Nam (FSC)

VN-Index dự báo điều chỉnh về vùng 755 - 760 điểm trong phiên kế tiếp. Nếu không giữ được vùng hỗ trợ này, chỉ số nhiều khả năng sẽ giảm về vùng hỗ trợ mạnh 700 - 730 điểm trong ngắn hạn. 

Thị trường sẽ tiếp tục có sự phân hóa mạnh giữa các dòng cổ phiếu theo kết quả lợi nhuận quí I và kế hoạch kinh doanh cả năm 2020 của các doanh nghiệp niêm yết. Dù vậy, tác động tiêu cực từ Covid-19 có thể khiến kết quả kinh doanh quí I và đặc biệt là quí II của các doanh nghiệp không được như vọng. 

Điều này sẽ tạo ra lực cản đáng kể đối với đà hồi phục của các nhóm cổ phiếu. Thêm vào đó, hoạt động bán ròng của khối ngoại nếu tiếp tục kéo dài có thể tạo ra hiệu ứng tâm không tốt và có thể khiến cho áp lực bán gia tăng mạnh khi diễn biến thị trường có sự chuyển biến xấu đi.

CTCP Chứng khoán Bảo Việt (BVS) 

Thị trường có thể sẽ tiếp tục biến động hẹp trong phiên tới. Đồng thời, đây có thể chỉ là nhịp điều chỉnh thuật và dòng tiền có thể sẽ tiếp tục phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu trong vài phiên tới. 

Điểm tích cực là nhóm cổ phiếu ngân hàng đang thu hút dòng tiền quay trở lại cho thấy dòng tiền ngắn hạn chưa có dấu hiệu thoát khỏi thị trường. Ngoài ra, tỉ trọng cổ phiếu giảm nhẹ cho thấy chiến lược ngắn hạn là chưa nên mua mới ở giai đoạn hiện tại và hạn chế gia tăng tỉ trọng cổ phiếu.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên. 

Ánh Hường