|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 6/1: Cơ hội hồi phục và thử thách lại vùng cản 1.540

18:50 | 05/01/2022
Chia sẻ
Theo dự báo của công ty chứng khoán, với xu hướng tăng điểm vẫn đóng vai trò chủ đạo, cơ hội hồi phục và thử thách lại vùng cản 1.540 một lần nữa vẫn đang chiếm ưu thế với vùng hỗ trợ gần tại 1.51x.

Thị trường trong nước điều chỉnh sau phiên lập kỷ lục về chỉ số dưới sức ép chốt lời từ nhóm cổ phiếu bluechips, trong khi đó nhóm cổ phiếu midcap và smallcap vẫn tiếp tục lập các kỷ lục mới trong phiên.

Đóng cửa, VN-Index giảm 3,08 điểm (0,2%) còn 1.522,5 điểm, trong đó VN30-Index giảm 12,86 điểm (0,82%) xuống 1.546,01 điểm. 

Thanh khoản khớp lệnh sàn HOSE tăng lên mức 30.618 tỷ đồng so với mức 26.468 tỷ đồng ở phiên hôm qua. Đây cũng là mức thanh khoản cao hơn so với mức bình quân trên sàn HOSE năm ngoái ở mức 21.500 tỷ đồng.

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 6/1: Cơ hội hồi phục và thử thách lại vùng cản 1.540 - Ảnh 1.

Đồ thị kỹ thuật VN-Index. (Nguồn: KBSV).

Dưới đây là nhận định của các công ty chứng khoán ngày 6/1:

Chứng khoán BIDV (BSC) 

Thị trường mở đầu ngày giao dịch với tâm thế hứng khởi khi sau 1 giờ giao dịch đầu tiên phe mua đã giúp chỉ số tăng mạnh hơn 9 điểm. Tuy nhiên, phe bán cầm đầu là MSN và VHM đóng vai trò là lực cản chính của VN-Index. Thị trường tiếp tục giằng co trong phiên chiều và kết thúc phiên ở mức thấp nhất ngày.

Thanh khoản tiếp tục cao hơn phiên hôm qua và vượt lên trên đường trung bình 20 ngày. Độ rộng thị trường ở thế cân tài cân sức với số mã tăng tương đương với số mã giảm. Phiên hôm nay có 10/19 ngành tăng điểm, trong đó ngành điện, nước & xăng dầu khí đốt có mức tăng 2%.

Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này bán ròng trên sàn HOSE và mua ròng trên HNX. Trong những phiên tới thị trường có thể quay lại kiểm tra ngưỡng 1.500 vừa được xác lập để làm bàn đạp vững chắc tiếp tục chinh phục những đỉnh cao mới.

Chứng khoán MB (MBS)

Thị trường điều chỉnh dưới áp lực chốt lời từ nhóm cổ phiếu bluechips khi nhóm này chỉ mới tiệm cận đỉnh lịch sử, trái ngược với sức nóng từ nhóm cổ phiếu midcap và smallcap.

Thanh khoản thị trường tiếp tục tăng cho thấy dòng tiền đã chờ đợt thị trường vượt đỉnh lịch sử để quay lại và sự lựa chọn dường như cũng được định hình trong phiên này với địa chỉ là nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ khi nhóm bluechips đang loay hoay vượt đỉnh.

Do vậy, nhà đầu tư có thể ưu tiên cho danh mục cổ phiếu vừa và nhỏ trong khi nhịp điều chỉnh là cơ hội để tích lũy cổ phiếu bluechips.

Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV)

VNIndex tiếp tục có nhịp tăng điểm tích cực đầu phiên trước khi đảo chiều suy yếu và giảm điểm giằng co về cuối phiên. Sau một phiên vượt đỉnh nhưng với khối lượng không "tương xứng", tín hiệu phân phối đi kèm sự gia tăng của thanh khoản trong phiên hôm nay đã cho thấy tâm lý dè dặt của thị trường.

Mặc dù vậy, với xu hướng tăng điểm vẫn đóng vai trò chủ đạo, cơ hội hồi phục và thử thách lại vùng cản 1.540 một lần nữa vẫn đang chiếm ưu thế với vùng hỗ trợ gần tại 1.51x. Nhà đầu tư được khuyến nghị nắm giữ vị thế trung hạn và có thể tiếp tục thực hiện chốt lời từng phần vị thế ngắn hạn khi giá cổ phiếu chạm các vùng cản kế tiếp hoặc đạt kỳ vọng.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.    

Thu Thảo

Chuyên gia FIDT đưa ra ba kịch bản hút tiền của NHNN
FIDT cho rằng NHNN sẽ tiếp tục hút thanh khoản đến khi chạm mục tiêu về tỷ giá hoặc chạm giới hạn về ưu tiên nền thanh khoản hỗ trợ kinh tế.