|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Nhà máy sản xuất iPhone lớn nhất thế giới treo mức thưởng cao lịch sử để giữ chân nhân viên trước Tết

10:58 | 18/01/2022
Chia sẻ
Do áp lực từ biến thể Omicron, nhà máy sản xuất iPhone lớn nhất thế giới ở Trung Quốc đã đưa ra các mức thưởng cao nhất lịch sử công ty.

Nhà máy sản xuất iPhone lớn nhất thế giới đang thưởng thêm tiền cho các công nhân cũ để họ quay trở lại dây chuyền sản xuất của công ty khi một đợt bùng phát dịch bệnh COVID-19 với biến thể Omicron tại địa phương làm gián đoạn việc đi lại đến thành phố Trịnh Châu, nơi đặt trụ sở nhà máy, theo South China Morning Post.

Theo một bài đăng tuyển dụng tại cơ sở sản xuất iPhone ở Trịnh Châu của Tập đoàn Công nghệ Foxconn, nhà lắp ráp thiết bị cầm tay lớn nhất của Apple, đơn vị sản xuất linh kiện iPhone của công ty Đài Loan, cho biết sẵn sàng trả cho những người lao động đang làm việc một khoản tiền thưởng trị giá 9.500 nhân dân tệ (1.470 USD) bên cạnh khoản thu nhập hàng tháng là 6.865 nhân dân tệ.

Gói tiền thưởng tương tự trước đây từng được đưa ra vào tháng 7 năm ngoái, khi nhà máy đang tăng cường sản xuất dòng iPhone 13 mới, theo đánh giá của South China Morning Post về các quảng cáo tuyển dụng của công ty trong quá khứ.

Nhà máy sản xuất iPhone lớn nhất thế giới thưởng cao kỷ lục để giữ chân nhân viên trước Tết Nguyên đán - Ảnh 1.

Nhà máy sản xuất iPhone lớn nhất thế giới nâng thưởng kỷ lục. (Ảnh: iDrop News).

Nhà máy đã nâng giá trị các khoản thưởng cho các công nhân cũ từ 5.500 nhân dân tệ lên 8.000 nhân dân tệ vào tháng 6, trước khi quyết định tăng số tiền này nhiều hơn nữa.

Các khoản ưu đãi gia tăng lần này cho thấy sự cấp bách của Foxconn trong việc săn tìm những người lao động có kinh nghiệm trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, diễn ra từ ngày 31/1 đến ngày 6/2, khi những người lao động nhập cư trên khắp Trung Quốc thường trở về nhà để đoàn tụ với gia đình.

Trong khi đó, một làn sóng bùng dịch gần đây liên quan đến hai biến thể Omicron và Delta ở tỉnh Hà Nam, trong đó Trịnh Châu là thủ phủ, đã khiến các nhà chức trách đặt ra những hạn chế kiểm dịch đối với những người xuất cảnh và nhập cảnh trong khu vực.

Tờ Henan báo cáo có 68 trường hợp mắc COVID-19 mới trong ngày 17/1, một trong số đó ở Trịnh Châu, qua đó nâng tổng số ca mắc trong đợt bùng dịch mới lên 2.471 trường hợp. 

Mặc dù Foxconn đang đưa ra mức thưởng cao nhất lịch sử cho trường hợp người lao động cũ đồng ý ký hợp đồng, nhưng hãng cũng đã hứa thưởng 8.500 nhân dân tệ cho những người lao động mới thông qua chương trình giới thiệu nội bộ của công ty, cũng như 1.000 nhân dân tệ cho người giới thiệu tương ứng. 

Những người mới tham gia tự đăng ký sẽ nhận được 9.000 nhân dân tệ tiền thưởng. Đại diện Foxconn tại Trịnh Châu hiện vẫn chưa đưa ra bất kỳ bình luận nào.

Trước đó, công ty cho biết tất cả công nhân đang làm việc tại nhà máy ở Trịnh Châu phải trải qua các bước kiểm tra COVID-19 nghiêm ngặt nếu muốn vào làm việc. Các dây chuyền sản xuất trải dài của Foxconn ở Trịnh Châu - trải khắp Khu kinh tế Sân bay Trịnh Châu, Khu vực Phát triển Kinh tế và Công nghệ Trịnh Châu cũng như Quận Zhongmou - nằm trong các khu vực có nguy cơ lây nhiễm COVID-19 thấp.

Khu liên hợp sản xuất Trịnh Châu, sử dụng hơn gần 300.000 công nhân, đóng một vai trò quan trọng trong chuỗi cung ứng toàn cầu của gã khổng lồ ngành công nghệ Apple. 

Trong khi đó, nhà máy của Foxconn gần thành phố Chennai, miền nam Ấn Độ, đã bị đóng cửa một thời gian ngắn vào tháng trước khi các cuộc biểu tình của công nhân để đòi quyền lợi diễn ra. Họ đã lên tiếng về điều kiện sinh hoạt tồi tệ tại các khu ký túc xá. Nhà máy này hiện sử dụng khoảng 17.000 lao động.

Quốc Anh

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 23 - 27/5: VN-Index cần tích lũy thêm quanh vùng 1.240 điểm

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 23 - 27/5: VN-Index cần tích lũy thêm quanh vùng 1.240 điểm
Theo nhận định của công ty chứng khoán, thị trường phiên cuối tuần gặp lại cây nến Doji, cho thấy sự lưỡng lự của thị trường khá lớn quanh ngưỡng 1.240. Do đó, trong những phiên tới, thị trường có thể sẽ tích lũy thêm lại vùng 1.240 này.