|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Ngoài iPhone, cuộc cách mạng công nghệ tiếp theo của Apple có thể sẽ diễn ra trên sản phẩm này

20:13 | 14/01/2022
Chia sẻ
Giới phân tích cho rằng tiềm năng của Apple trên metaverse là lý do giá cổ phiếu của hãng tăng mạnh trong thời gian trở lại đây.
Tương lai của Apple nằm trên vũ trụ ảo metaverse - Ảnh 1.

Giới phân tích nhận định Apple có thể mở rộng hệ sinh thái phần mềm, phần cứng và dịch vụ của mình vào metaverse. (Ảnh: AP).

Apple không phải là người khởi xướng "cơn sốt" liên quan đến metaverse (vũ trụ ảo), tuy nhiên Apple có thể sẽ là một công ty được hưởng lợi từ xu hướng mới này, theo WSJ.

Theo giới đầu tư và các nhà phân tích, sự hào hứng xung quanh việc Apple có thể sẽ nhận được nhiều lợi ích khi metaverse là một trong những lý do khiến giá trị cổ phiếu của hãng này tăng mạnh trong vài tháng trở lại đây.

Đầu tháng này, Apple trở thành công ty đầu tiên đạt mức giá trị vốn hoá trên 3.000 tỷ USD. Giới phân tích tin rằng Apple sẽ giới thiệu nhiều thiết bị thực tế mở rộng trong những năm tiếp theo. Mảng thiết bị này sẽ mở đường cho tốc độ tăng trưởng của Apple.

Về phần mình, Apple chưa chia sẻ nhiều về kế hoạch của mình trong tương lai. Dù vậy, Tim Cook, CEO Apple, dành nhiều lời "có cánh" cho các công nghệ thực tế tăng cường hay thực tế ảo trong vài năm trở lại đây. Ông cũng nhấn mạnh chúng sẽ là một phần quan trọng trong tương lai Apple.

Sự hào hứng dành cho metaverse có thêm nhiều sự chú ý kể từ khi Mark Zuckerberg, CEO Facebook, công bố vào hôm 28/10 rằng Facebook sẽ đổi tên thành Meta để khẳng định những bước tiến sâu của nó vào lĩnh vực thực tế ảo (VR) và thực tế tăng cường (AR). Kể từ thời điểm đó, cổ phiếu của Meta tăng 6,7%. Trong khi đó, cổ phiếu Apple tăng 18% lên mốc 175,53 USD trong phiên giao dịch hôm 12/1.

Hồi tuần trước, Katy Huberty, một nhà phân tích liên quan đến Apple của Morgan Stanley nâng giá mục tiêu cổ phiếu Apple lên mốc 200 USD/cổ phiếu từ giá mục tiêu ban đầu là 164 USD. Vị chuyên gia này nói rằng việc nâng mức giá mục tiêu thể hiện sự tin tưởng vào giá trị tương lai của Apple đến từ các dòng sản phẩm nói trên.

"Khi nói chuyện với các công ty AR/VR, có một quan điểm chung rằng việc đón nhận AR/VR trên thị trường đại trà sẽ đạt được khi Apple thâm nhập thị trường, bà Katy Huberty viết trong một thông điệp gửi tới các nhà đầu tư.

Cho tới thời điểm này, metaverse vẫn mới chỉ dừng lại ở mức "giấc mơ". Tuy nhiên, những người ủng hộ cho rằng rồi sẽ có một thế giới ảo mà tại đó con người sẽ thường xuyên dùng avatar ảo để làm việc, giải trí và mua sắm. Giới phân tích nghĩ rằng Apple có thể mở rộng hệ sinh thái phần mềm, phần cứng và dịch vụ của nó vào thế giới ảo này.

Toni Sacconaghi, một nhà phân tích của Bernstein, nói với các nhà đầu tư rằng Apple có thể bán được 22 triệu thiết bị thực tế tăng cường cho tới năm 2030. Lúc này, nhóm sản phẩm AR có thể sẽ thúc đẩy doanh thu thêm khoảng 4%. Đến năm 2040, nhóm sản phẩm thực tế mở rộng này có thể chiếm tỷ trọng 20% doanh thu của Apple.

Apple đang cạnh tranh với nhiều "ông lớn" công nghệ khác ở lĩnh vực này dù hiện chưa rõ thị trường và nhu cầu đối với "thế giới ảo" thực tế lớn tới mức nào, WSJ nhận định. Meta đã bán thiết bị đeo VR trong nhiều năm và có kế hoạch mở rộng mạnh mẽ. Trong khi đó, Microsoft cũng có bán thiết bị AR và không ngần ngại chia sẻ tầm nhìn của mình với metaverse.

Với Apple, một số nhà phân tích cũng đang quan sát những bước tiến của hãng này với dự án dài hơi khác là xe điện.

"Nhiều nhà phân tích đang quan sát tiềm năng đa dạng hoá hoạt động kinh doanh ra bên ngoài iPhone của Apple với các "nhân tố" sản sinh doanh thu như thực tế ảo, thực tế mô phỏng, metaverse và xe tự hành", ông Dan Morgan, quản lý danh mục tại Synovus Trust Co, cho biết. Dù vậy, ông nói rằng những phân khúc này sẽ mất nhiều năm để có thể có những đóng góp đáng kể với tổng doanh thu Apple.

Nam Khánh

Tiềm năng dài hạn của thị trường chứng khoán Việt Nam
Hiện tại câu chuyện Fed nâng lãi suất và nguy cơ suy thoái đang “bao trùm” tâm lý của các nhà đầu tư trên thị trường. Câu chuyện này đang ngấm dần vào thị trường chứng khoán và thị trường đang phản ánh những thông tin tiêu cực này. Câu chuyện Fed và rủi ro suy thoái còn có thể kéo dài đến giữa 2023, vậy chúng ta có "bị oan"?