|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Nhà máy lắp ráp iPhone của Foxconn tại Thâm Quyến tái khởi động sản xuất

20:39 | 16/03/2022
Chia sẻ
Sau thời gian phải đóng cửa vì số lượng ca nhiễm COVID-19 trong thành phố Thâm Quyến tăng cao, các nhà máy của Foxconn đã quay trở lại hoạt động.

Ngày 16/3, công ty Foxconn cho biết họ đã khởi động lại một số hoạt động sản xuất tại các cơ sở lắp ráp iPhone ở thành phố Thâm Quyến sau khi bị đình trệ sản xuất từ ngày 14/3 khi chính quyền địa phương áp đặt các lệnh giãn cách xã hội vì ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, theo Asia Nikkei.

Thâm Quyến là trung tâm sản xuất lớn thứ hai của Foxconn ở Trung Quốc và doanh nghiệp này cho biết rằng họ sẽ tạm dừng sản xuất tại các khu phức hợp Longhua và Guanlan trong thành phố, nơi cung cấp cho Apple, Google, Amazon, cùng nhiều công ty khác. Chính quyền địa phương cho biết các doanh nghiệp không nhất thiết phải đóng cửa để đối phó với sự gia tăng các ca nhiễm COVID-19.

Nhà máy lắp ráp iPhone của Foxconn tại Thâm Quyến tái khởi động sản xuất  - Ảnh 1.

Các khu nhà máy của Foxconn tại Thâm Quyến hoạt động trở lại. (Ảnh: Getty Images).hoạt

Thành phố Thâm Quyến cũng là trung tâm cho các hoạt động của Foxconn về các nguyên mẫu kỹ thuật ban đầu cũng như nghiên cứu và phát triển cho khách hàng.

Nhằm tái khởi động hoạt động sản xuất, công ty đã giới thiệu chương trình mà họ gọi là "quy trình quản lý khép kín" tại các khuôn viên bao gồm cả nhà ở của nhân viên và cơ sở sản xuất. Foxconn có hàng chục nghìn nhân viên tại Longhua và Guanlan, những người sẽ được phép đi lại trực tiếp giữa ký túc xá và nhà máy.

Foxconn, nhà sản xuất điện tử theo hợp đồng lớn nhất thế giới, đã thông báo khởi động lại sản xuất một phần cùng. Bên cạnh đó, công ty cũng đã công bố kết quả kinh doanh quý IV/2021. Theo đó, lãi ròng của công ty trong quý cuối năm 2021 giảm 3% so với cùng kỳ năm trước, xuống còn 1,55 tỷ USD, chính thức kết thúc ba quý tăng trưởng liên tiếp.

Dù vậy, lãi ròng cả năm 2021 của nhà cung cấp của Apple vẫn đạt mức cao kỷ lục, tăng 37% lên gần 5 tỷ USD, trong khi doanh thu hàng năm của hãng cũng đạt mức kỷ lục hơn 209 tỷ USD.

Dự báo của Foxconn cho năm 2022 không có quá nhiều thay đổi, phần lớn là do triển vọng của ngành điện tử tiêu dùng tương đối chậm chạp. Mảng kinh doanh mạng và dịch vụ đám mây của Foxconn, bao gồm cả mảng kinh doanh máy chủ, đóng góp hơn 35 tỷ vào tổng doanh thu Foxconn trong năm 2021, sẽ tiếp tục phát triển trong năm 2022. Trong khi đó, mảng kinh doanh linh kiện của công ty cũng được dự báo sẽ mở rộng.

"Chúng tôi dự đoán sẽ còn nhiều bất ổn cho đến năm 2022, vì đại dịch vẫn chưa kết thúc, trong khi lạm phát cũng như căng thẳng địa chính trị quốc tế ngày càng gia tăng. Chúng tôi chưa thấy bất kỳ đơn hàng nào bị hủy. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ rất thận trọng và theo dõi các động thái trên thị trường mội cách chặt chẽ", Chủ tịch Foxconn Young Liu cho biết trong cuộc họp với các nhà đầu tư.

Những biện pháp trừng phạt kinh tế của các nước lớn đối với Nga, bao gồm các quy tắc xuất khẩu khắt khe từ Mỹ, đã gia tăng áp lực lên ngành công nghệ toàn cầu cùng. Ngoài ra, tình trạng thiếu chip và linh kiện đã làm gián đoạn chuỗi cung ứng trong hơn một năm được dự báo sẽ vẫn tiếp tục trong thời gian tới.

Giá năng lượng và nguyên liệu thô như niken, nhôm và đồng, được sử dụng rộng rãi trong các sản phẩm điện tử, đã tăng vọt. Các khách hàng của Foxconn từ Apple, Facebook, Microsoft cho đến HP, Dell và Sony đã tạm ngừng bán hàng tại Nga sau cuộc xung đột tại Ukraine.

Ông Liu cho biết Foxconn dự kiến tình trạng thiếu linh kiện và chip sẽ giảm bớt trong nửa cuối năm 2022, nhưng lạm phát gia tăng sẽ tác động đến tỷ suất lợi nhuận gộp của công ty trong năm nay. Ngoài ra, việc dỡ bỏ dần các hạn chế về dịch COVID-19 ở nhiều quốc gia khiến cho việc dự báo nhu cầu trở nên khó khăn hơn.

Quốc Anh