|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Bên trong ký túc xá công nhân lắp ráp iPhone tại Ấn Độ: Phải ngủ trên nền nhà, toilet không có nước, chuột trong bếp

14:14 | 31/12/2021
Chia sẻ
Apple cho biết họ sẽ đưa nhà máy lắp ráp iPhone của Foxconn tại Ấn Độ vào chế độ thử thách sau khi hàng loạt nhân viên bị ngộ độc thực phẩm.

Apple cho biết họ đã đưa nhà máy lắp ráp iPhone của Foxconn ở miền nam Ấn Độ vào diện phải kiểm tra sau khi cả hai công ty phát hiện một số ký túc xá dành cho công nhân và phòng ăn không đáp ứng tiêu chuẩn yêu cầu, theo Reuters.

Sau khi một nhà máy Apple ở miền Nam Ấn Độ thuộc nhà cung cấp Wistron Corp bị đưa vào tình trạng thử thách sau tình trạng bất ổn trong năm ngoái, gã khổng lồ trong ngành công nghệ đến từ Mỹ cho biết sẽ dừng hoạt động kinh doanh của công nhà máy này nếu họ không thể thay đổi cách đối xử với công nhân.

Khổ như công nhân Apple tại Foxconn Ấn Độ: Ký túc xá thiếu điện nước, hàng trăm người bị ngộ độc thực phẩm - Ảnh 1.

Nhà máy lắp ráp iPhone của Foxconn tại Ấn Độ. (Ảnh: Reuters).

Hành động mới nhất diễn ra sau khi một cuộc biểu tình của hơn 250 nữ lao động làm việc tại nhà máy Foxconn nổ ra. Những người này đều sống trong ký túc xá của công ty và đã bị ngộ độc thực phẩm. Trong đó, hơn 150 người đã phải nhập viện.

Nhà máy lắp ráp iPhone của Foxconn tại Ấn Độ nằm ở thị trấn Sriperumbudur gần Chennai, hiện sử dụng khoảng 17.000 lao động, đã buộc phải đóng cửa vào ngày 18/12. Apple và Foxconn chưa cho biết khi nào thì nhà máy dự kiến mở lại.

Người phát ngôn của Foxconn Đài Loan cho biết họ đang cơ cấu lại đội ngũ quản lý địa phương, thực hiện các bước quyết liệt ngay lập tức để cải thiện cơ sở vật chất cho người lao động. Đồng thời, người phát ngôn nói thêm rằng tất cả nhân viên sẽ tiếp tục được trả lương kể cả trong quá trình công ty thực hiện các bước cải tổ để hoạt động trở lại trong tương lai.

Trong khi đó, người phát ngôn của Apple cho biết họ đã cử các kiểm tra viên độc lập để đánh giá điều kiện tại các ký túc xá sau những lo ngại gần đây về sự an toàn thực phẩm và điều kiện chỗ ở của nhân viên tại Foxconn Sriperumbudur.

Reuters phỏng vấn 6 phụ nữ làm tại nhà máy nói trên. 5 người cho biết họ phải ngủ trên sàn nhà, mỗi phòng từ 6 đến 30 người, hai người tiết lộ toilet nơi họ sống không có nước. Những người ở đây luôn bị ốm hay gặp các vấn đề khác như dị ứng da, đau ngực, ngộ độc thực phẩm. 

Tuy nhiên, các vụ ngộ độc trước đó chỉ có 1 hoặc 2 nạn nhân. "Chúng tôi không làm to chuyện vì nghĩ nó sẽ được giải quyết. Song, nó đã ảnh hưởng tới quá nhiều người", một nữ công nhân 21 tuổi chia sẻ.

Gã khổng lồ đến từ Mỹ đã phát hiện thấy một số chỗ ở trong ký túc xá và phòng ăn không nằm trong khuôn viên nhà máy, không đáp ứng được yêu cầu của họ. Các thanh tra vệ sinh thực phẩm đã đến nhà trọ và kiểm tra bếp ăn, phát hiện chuột, mất nước, còn mẫu thức ăn không đạt yêu cầu.

Vì vậy, Apple đang làm việc với nhà cung cấp để đưa ra một loạt hành động nhằm khắc phục toàn diện các tiêu chuẩn nghiêm ngặt trước khi mở cửa trở lại.

Một quan chức chính phủ cấp cao quen thuộc với vấn đề này cho biết phía Foxconn đã trả lời các câu hỏi từ chính quyền bang về các tiện nghi cung cấp cho người lao động. "Một khi nhà máy nhận được sự giải quyết của chính phủ, đời sống công nhân sẽ được cải thiện và công ty có thể tiếp tục quay trở lại sản xuất", quan chức này cho biết.

Đầu tuần này, hãng tin Reuters đưa tin Foxconn cũng như 11 nhà thầu của mình, bao gồm cả những nhà cung cấp thực phẩm cũng như cơ sở sinh hoạt, đã được triệu tập để họp với chính quyền bang. Các quan chức đã yêu cầu Foxconn xem xét lại các dịch vụ cung cấp cho người lao động, bao gồm cả hệ thống điện tại ký túc xá, thức ăn và nước uống.

Các nhà phân tích cho biết Apple sẽ không chịu nhiều ảnh hưởng từ việc đóng cửa nhà máy lắp ráp iPhone của Foxconn tại Ấn Độ. Tuy nhiên, nhà máy này có ý nghĩa chiến lược trong dài hạn khi gã khổng lồ trong ngành công nghệ của Mỹ cố gắng cắt giảm sự phụ thuộc vào chuỗi cung ứng tại Trung Quốc trong bối cảnh căng thẳng thương mại giữa Washington và Bắc Kinh vẫn tiếp diễn.

Quốc Anh