Thời sự

Nhà máy ở Trung Quốc thời dịch virus corona: Đi làm không được, nghỉ tiếp cũng chẳng xong

15:43 | 19/02/2020

Chia sẻ

Sau khi chính phủ Trung Quốc chỉ đạo cho nhiều công ty hoạt động trở lại sau kì nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài do dịch virus corona (covid-19), một số điểm bất cập đã xuất hiện khi số ca nhiễm bệnh ở nơi làm việc tăng lên.

Hồi tuần trước, Gree Electric - hãng sản xuất điều hòa không khí lớn nhất Trung Quốc, đã buộc phải hành động khẩn cấp để kiểm tra và cách li nhân viên sau khi một tài xế xe buýt bị phát hiện có tiếp xúc gần với một ca nghi nhiễm virus corona, theo thông báo do công đoàn của Gree đưa ra.

Tài xế hợp đồng họ Feng nêu trên đã lái xe đưa đón nhân viên của Gree từ tuần trước đó cho đến hôm 15/2 vừa qua. Hiện tại, Gree đang "tăng cường" kiểm tra tình trạng của các nhân viên từng đi trên xe.

Ngoài ra, Feng còn dùng bữa với ba đồng nghiệp vào tuần trước, điều này là trái với chính sách kiểm soát dịch virus corona của Gree.

Theo tuyên bố của công đoàn Gree, hãng sản xuất điều hòa không khí lớn nhất Trung Quốc đã đề nghị công ty chủ quản sa thải cả 4 tài xế này, mặc dù cả 4 người cùng con trai của ông Feng sau đó đều cho kết quả âm tính với virus corona.

Tuyên bố của Gree, sau đó đã được gỡ bỏ, không cung cấp chi tiết số lượng công nhân đang nằm trong diện cách li. Gree đã từ chối yêu cầu bình luận của South China Morning Post.

Gree là một trong các công ty đầu tiên nối lại hoạt động sản xuất ở Quảng Đông. Theo Nanfang Daily, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Đông Li Xi đã đến thăm nhà máy của Gree hồi tuần trước, hai ngày sau khi 11.000 công nhân - khoảng 1/3 tổng lực lượng lao động của Gree, bắt tay vào sản xuất trở lại.

Hàng loạt nhà máy ở Trung Quốc thời dịch virus corona: Trở lại sản xuất hay không đều chết dở - Ảnh 1.

Công nhân tại một nhà máy sản xuất thiết bị điện tử ở thành phố Toại Ninh, tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc phải ăn trưa như thế này để ngăn ngừa lây nhiễm virus corona.(Ảnh: EPA)

Ở diễn biến khác tại Trùng Khánh, hơn 130 công nhân của công ty Chongqing Titanium Industry - một đơn vị thuộc Tập đoàn Pangang, đã phải cách li và nhà máy này một lần nữa buộc phải ngưng sản xuất sau khi hai nhân viên được xác nhận nhiễm virus corona vào đầu tuần trước.

Tại Quảng Châu, một công nhân cũng cho kết quả dương tính với chủng virus gây bệnh viêm phổi Vũ Hán, buộc công ty này phải cách li toàn bộ số nhân viên còn lại kể từ ngày 14/2.

Tại Thâm Quyến, sở y tế địa phương hôm 16/2 đã xác nhận nhân viên bán hàng ở một siêu thị tại quận Bảo An dương tính với virus.

Các trường hợp trên nhắc nhở cả chính quyền địa phương lẫn doanh nghiệp về những khó khăn mà họ có thể gặp phải khi cố gắng cân bằng nỗ lực kiểm soát dịch virus corona song song với giảm thiểu tác động của dịch đến nền kinh tế Trung Quốc.

Nhiều nhà máy, công trường xây dựng và tòa nhà văn phòng trên khắp Trung Quốc vẫn đang chờ chính quyền địa phương phê chuẩn để có thể vận hành trở lại.

Trong khi đó, các chính quyền cấp quận trở lên lại đang cẩn thận điều phối việc khôi phục hoạt động sản xuất và kiểm soát dịch bệnh khi mà Bắc Kinh đã ủy thác trách nhiệm này cho họ.

Nhìn chung, các công ty có qui mô sản xuất lớn, quan hệ chặt chẽ với chính phủ Trung Quốc và có đủ nguồn cung sẽ nằm trong nhóm những nhà máy đầu tiên nhận được phê chuẩn.

Các nhà máy nhỏ hơn, đặc biệt là những cơ sở sử dụng nhiều lao động từ nơi khác đến, có thể phải chờ lâu hơn.

"Chúng tôi vừa kiểm tra hồ sơ. Nhà máy của chúng tôi hiện là một trong số 2.371 cơ sở sản xuất nằm trong danh sách chờ. Tôi cũng không biết nói sao nữa", một nhà sản xuất có trụ sở ở Thâm Quyến chia sẻ.

Yên Khê