Hàng hóa

Ecuador hi vọng xuất khẩu tôm sang Trung Quốc phục hồi sau kì nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài do virus corona

11:14 | 19/02/2020

Chia sẻ

Kì nghỉ Tết Nguyên đán ở Trung Quốc kết thúc, bị kéo dài do sự bùng phát của virus corona, sẽ cải thiện hoạt động xuất nhập thủy sản tại nước này, theo Chủ tịch Phòng Nuôi trồng thủy sản Ecuador (CNA), ông Jose Antonio Camposano.
Ecuador hi vọng xuất khẩu tôm sang Trung Quốc phục hồi  sau kì nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài do virus corona - Ảnh 1.

Tôm Ecuador

Ngành thủy sản nhiều nước chịu tác động từ virus corona

Tính đến thứ Ba (18/2), virus corona hiện làm gần 1.900 người tử vong và hàng chục nghìn ca lây nhiễm, khiến các cơ quan y tế trên toàn thế giới phải cảnh giác và gián đoạn thương mại toàn cầu. 

Để đối phó với virus corona, một số hãng hàng không lớn đã hủy các chuyến bay đến Trung Quốc. 

Với nỗ lực nhằm ngăn chặn sự lây lan, chính phủ Trung Quốc phải kéo dài kì nghỉ Tết Nguyên đán, đóng cửa thị trường và khuyến khích mọi người ở trong nhà, từ đó ảnh hưởng đến việc mua bán lẻ và lượng khách hàng giảm mạnh tại các nhà hàng, buộc họ phải chuyển hướng sang dịch vụ giao hàng.

Dịch bệnh cũng bắt đầu tấn công việc xuất khẩu cua từ bang Kerala, Ấn Độ và cá tratôm từ Việt Nam. 

Áp lực ngày càng gia tăng lên thị trường Trung Quốc trong những năm gần đây vì lo ngại về vấn đề vệ sinh và khi dịch virus corona bùng phát, các tổ chức phi chính phủ kêu gọi Trung Quốc cấm thị trường thực phẩm động vật hoang dã để ngăn chặn sự lây lan dịch và các bệnh tương tự.

Trong một thông cáo báo chí, ông Camposano cho biết kì nghỉ kết thúc sẽ kích hoạt lại nhu cầu đối với tôm Ecuador ở Trung Quốc. 

Ecuador là nhà cung cấp tôm lớn nhất của Trung Quốc khi khối lượng xuất khẩu trong năm 2019 đạt 767,3 triệu pound, tăng 252,3% so với 217,8 triệu pound trong năm 2018 và chiếm 54,9% trong tổng lượng xuất khẩu 1,394 tỉ pound trong năm 2019. 

Giá trị xuất khẩu cũng tăng vọt 225% lên 1,99 tỉ USD so với năm trước.

Theo thống kê gần đây nhất của CNA, doanh số bán tôm từ Ecuador sang Trung Quốc tăng không ngừng trong những năm gần đây. 

Giá trị tôm xuất khẩu sang Trung Quốc chiếm 54,4% trong tổng lượng xuất khẩu trị giá 3,65 tỉ USD của Ecuador vào năm 2019 so với 19,1% trong tổng 3,2 tỉ USD trong năm 2018. 

Chỉ trong tháng 12/2019, xuất khẩu tôm của Ecuador sang Trung Quốc tăng 54% và 58% so với năm trước về giá trị và khối lượng, đạt lần lượt 157,4 triệu USD và 60,2 triệu pound.

Nỗ lực đảm bảo chất lượng

Tình hình dịch bệnh ở Trung Quốc càng khiến người tiêu dùng Trung Quốc chú trọng hơn về vấn đề an toàn thực phẩm, ông Camposano nhận định.

Trong cuộc phỏng vấn với SeafoodSource, ông nhấn mạnh về việc đảm bảo tôm xuất khẩu của Ecuador đáp ứng tất cả các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm.

"Về tôm Ecuador, người tiêu dùng Trung Quốc có thể hoàn toàn yên tâm khi mua loại tôm không chỉ ngon mà còn an toàn và có khả năng truy xuất nguồn gốc đáng tin cậy nhất thế giới".

Ecuador là nước tiên phong trong lĩnh vực nuôi trồng tôm khi đạt được chứng nhận của Hội đồng quản lí nuôi trồng thủy sản và không sử dụng kháng sinh theo sáng kiến Đối tác nuôi tôm bền vững.

"Chúng tôi đang tập trung mọi nỗ lực để đảm bảo với người tiêu dùng Trung Quốc truy xuất nguồn gốc 100% sản phẩm, quan tâm đến từng chi tiết trong chuỗi sản xuất để có thể khôi phục mức tiêu thụ, đảm bảo rằng tôm Ecuador là một trong những nguồn protein lành mạnh nhất trên thị trường".

Hiệp hội cá hồi Chile (SalmonChile) là đơn vị sớm nhất can thiệp vào hoạt động kinh doanh với Trung Quốc và các chuyên gia cảnh báo rằng dịch bệnh có thể tác động mạnh mẽ đến ngành thủy sản của Trung Quốc với các công ty xuất nhập khẩu có thể phải tuyên bố tình trạng bất khả kháng trong việc hủy các đơn đặt hàng.

Xuất khẩu cá hồi của Chile sang Trung Quốc chỉ chiếm khoảng 5% tổng sản lượng trên toàn thế giới trong năm 2019, vì vậy nước này đang chuyển hướng tìm kiếm thị trường ở các quốc gia khác.

Tuy nhiên Công ty CP Nam Việt (Navico) nhìn nhận tác động của virus corona theo hướng tích cực hơn khi sự bùng phát dịch bệnh có thể biến thành cơ hội để giành thị phần lớn hơn ở Trung Quốc. 

Một khi virus được kiểm soát, nhu cầu về cá tra có thể tăng mạnh. Cá tra vừa dồi dào vừa có giá cả phải chăng, hai yếu tố quan trọng sau tác động của dịch tả lợn châu Phi và dịch cúm gia cầm đang bùng phát ở tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc, gây ra sự thiếu hụt về thịt lợn và thịt gà, Navico nhận định.

Linh Giang