Hàng hóa

Chile tạm dừng xuất khẩu cá hồi sang Trung Quốc do sự bùng phát virus corona

16:33 | 18/02/2020

Chia sẻ

Chile ngừng xuất khẩu cá hồi sang Trung Quốc kể từ tháng 1 và hiện đang tìm kiếm các thị trường khác để bù đắp những ảnh hưởng của sự bùng phát virus corona.
Chile tạm dừng xuất khẩu cá hồi sang Trung Quốc do sự bùng phát virus corona - Ảnh 1.

Chile tạm dừng xuất khẩu cá hồi sang Trung Quốc do sự bùng phát virus corona

Trung Quốc là nước nhập khẩu cá hồi lớn thứ 5 của Chile chỉ sau Mỹ, Nhật Bản, Brazil và Nga.

Năm 2019 Chile đã xuất khẩu khoảng 35.000 tấn sản phẩm cá hồi sang Trung Quốc với kim ngạch xuất khẩu đạt 274 triệu USD.

Trong cuộc phỏng vấn với Intrafish, ông Arturo Clément, Chủ tịch Hiệp hội cá hồi Chile cho biết tất cả các lô hàng cá hồi đến Trung Quốc đã bị tạm ngừng xuất khẩu trong tháng 1 và các nhà sản xuất đang cố gắng tìm kiếm thị trường khác ở Mỹ và Brazil.

Virus corona bắt nguồn từ một chợ bán động vật hoang dã ở thành phố Vũ Hán, Hồ Bắc và hiện đang trở thành mối đe dọa đối với sức khỏe toàn cầu.

Đại dịch này khiến gần 1.700 người ở Trung Quốc tử vong và khoảng 68.000 trường hợp lây nhiễm tính đến ngày 16/2.

Ngoài ra, trên thế giới ghi nhận hơn 500 ca nhiễm tại 30 quốc gia khác với 4 người tử vong ở Pháp, khu vực lãnh thổ Hong Kong, Philippines và Nhật Bản.

Số lượng khách đến ăn tại các nhà hàng Trung Quốc giảm mạnh và các ông lớn như McDonald's, Starbucks và nhiều công ty khác đang tăng cường giao nhận hàng "không tiếp xúc" để giữ an toàn cho nhân viên cũng như khách hàng.

Các nhà sản xuất tôm của Ecuador và Ấn Độ cũng đang lo lắng về sự sụp đổ của thị trường Trung Quốc sau khi virus corona bùng phát.

Linh Giang