|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Việt Nam học hỏi Hàn Quốc và Thái Lan về quy trình thanh tra thẻ vàng của EU

11:15 | 14/02/2020
Chia sẻ
Tỉnh Kiên Giang đang lên kế hoạch cử một phái đoàn đến Hàn Quốc và Thái Lan để học hỏi kinh nghiệm của hai nước trong việc tuân thủ các yêu cầu của Liên minh châu Âu về việc loại bỏ đánh bắt cá bất hợp pháp, không báo cáo và không được kiểm soát (IUU).
Việt Nam học hỏi Hàn Quốc và Thái Lan về quy trình thanh tra thẻ vàng của EU - Ảnh 1.

Việt Nam học hỏi Hàn Quốc và Thái Lan về quy trình thanh tra thẻ vàng của EU

Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Kiên Giang đang xin phép lãnh đạo tỉnh để thực hiện chuyến công tác trước cuộc kiểm tra sắp tới của Ủy ban Châu Âu (EC) dự kiến vào tháng 6, Nông nghiệp Việt Nam đưa tin.

Tổng cục Các vấn đề Biển và Thủy sản của EC đã cử thanh tra đến Việt Nam vào tháng 11/2019 để xem xét thẻ vàng áp đặt vào tháng 10/2017. 

Kiên Giang được chọn làm tỉnh chủ chốt để các thanh tra viên đánh giá việc thực hiện các khuyến nghị của EC.

EC đã xóa thẻ vàng đối với Hàn Quốc vào năm 2015 và Thái Lan vào năm 2019 để ghi nhận những tiến bộ của họ trong việc giải quyết vấn đề đánh bắt cá IUU.

Lãnh đạo tỉnh Kiên Giang có kế hoạch gặp gỡ các quan chức tại các cảng ở Hàn Quốc và Thái Lan để tìm hiểu thêm về việc quản lí cảng cá, tàu đánh cá, phân phối sản phẩm và công nghệ chế biến nguyên liệu. 

Mục đích chính của chuyến đi là gặp gỡ các quan chức ở hai quốc gia có kinh nghiệm làm việc với các thanh tra viên của EC.

Sau cuộc kiểm tra vào tháng 11 năm ngoái, Giám đốc Cơ quan Quản trị đại dương quốc tế và nghề cá bền vững, Tổng vụ Các vấn đề Biển và Thủy sản của EC - bà Veronika Veits đã khen ngợi Việt Nam về việc xây dựng một khung pháp lí phù hợp với thông lệ quốc tế để giải quyết vấn đề đánh bắt cá IUU, gồm Luật Thủy sản và các tài liệu hướng dẫn.

Tuy nhiên, bà Veits khuyến nghị chính quyền trung ương Việt Nam, các bộ, cơ quan, địa phương cần làm việc chăm chỉ hơn để tăng cường thực thi pháp luật ở cấp cơ sở. Để chống lại việc đánh bắt IUU, Việt Nam phải lắp đặt các thiết bị giám sát trên nhiều tàu cá hơn, đặc biệt là trên các tàu có qui mô lớn.

Linh Giang

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 2 - 6/10: Tiếp tục trải qua các nhịp điều chỉnh
Nhận định thị trường chứng khoán tuần 2 - 6/10: Theo dự báo của công ty chứng khoán, trong kịch bản thận trọng, VN-Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục trải qua các nhịp điều chỉnh trong các phiên tới nhằm thiết lập một mặt bằng giá vững chãi hơn với ngưỡng hỗ trợ gần được đặt quanh 1.14x và sâu hơn là 1.12x.