Hàng hóa

Sự bùng phát virus corona buộc các nhà hàng Trung Quốc chuyển hướng sang dịch vụ giao hàng tận nhà

11:44 | 14/02/2020

Chia sẻ

Một trong những chuỗi nhà hàng hải sản phát triển và tiêu thụ cá tra lớn nhất tại Trung Quốc đã chiến đấu với cuộc khủng hoảng virus corona bằng cách tăng cường dịch vụ giao hàng tận nhà và thường xuyên kiểm tra nhiệt độ cơ thể của nhân viên giao hàng.
Sự bùng phát virus coronavirus buộc các nhà hàng Trung Quốc chuyển hướng sang giao hàng tận nhà - Ảnh 1.

Nguồn: Seafood Source

Số lượng khách hàng đến ăn tại các nhà hàng Yu Guo Tian Qing giảm mạnh do lo ngại virus corona, loại dịch khiến hơn 1000 người tử vong ở Trung Quốc và lan sang nhiều khu vực khác sau lần đầu tiên được phát hiện tại thành phố Vũ Hán vào tháng 12. 

Hơn 40.000 trường hợp nhiễm virus corona đã được ghi nhận tại Trung Quốc kể từ khi dịch bệnh bùng phát, theo Seafood Source.

Nhà hàng Yu Guo Tian Qing chuyên về các món cá nướng tự phục vụ với xu hướng dành cho giới trẻ cùng giá thấp thu hút những người mua sắm và nhân viên văn phòng. 

Yu Guo Tian Qing có thể giữ giá cả phải chăng bằng cách nhập khẩu cá tra từ Việt Nam, được bán tại nhà hàng với giá 25 nhân dân tệ (tương đương 3,58 USD) cho một con cá đầy đủ ăn kèm với cà chua om.

Bất chấp tác động của virus corona, chuỗi nhà hàng vẫn tiếp tục mở thêm quán mới, bên trong một trung tâm thương mại ở Changping, ngoại ô Bắc Kinh. Các đơn đặt hàng trực tuyến khiến nhân viên luôn bận rộn.

Với kế hoạch mở 100 cửa hàng mới vào năm 2020, Yu Guo Tian Qing là một phần của xu hướng ăn uống trực tuyến với các món ăn truyền thống của Trung Quốc trong khi dựa vào các đầu vào chi phí thấp như cá tra và cá rô phi.

Những chuỗi cửa hàng như Yu Guo Tian Qing đang thúc đẩy nhu cầu ở Trung Quốc đối với cá thịt trắng rẻ tiền. Trung Quốc đã nhập khẩu khối lượng cá tra trị giá 144 triệu USD trong 6 tháng đầu năm 2019, tăng gần 30% so với năm trước.

Nhu cầu đó dường như chưa giảm trước tác động của virus corona. 

Bà Nancy Hữu, Giám đốc bán hàng của Công ty CP Nông nghiệp Hùng Hậu điều hành các nhà máy cá tra ở Đồng Tháp và Hồ Chí Minh với khách hàng chủ yếu là người Trung Quốc và châu Âu, cho biết dịch virus corona không cản trở mùa bán hàng cao điểm trong năm 2020.

"Chúng tôi không thấy bất kì tác động lớn nào trong các đơn đặt hàng đang tiếp tục phát triển ở Trung Quốc".

Chuỗi nhà hàng Yu Guo Tian Qing được điều hành bởi Công ty quản lí Xiao Ying Si Hai Ke có trụ sở tại Bắc Kinh, một trong những bước phát triển thúc đẩy chi tiêu của người tiêu dùng trên khắp Trung Quốc. 

Hotline của Yu Guo Tian Qing tiết lộ mức doanh số hấp dẫn: Một cửa hàng rộng 30 m2 có thể mang lại thu nhập lên tới 60.000 nhân dân tệ/tháng và chỉ cần 2 - 3 nhân viên vận hành.

Các món ăn được chuẩn bị trước từ một trung tâm cung cấp. Tất cả những gì nhân viên cần làm là làm nóng thức ăn và phục vụ khách hàng mà không cần đầu bếp.

Lợi nhuận lên tới 70% và chi phí đầu tư là 100.000 nhân dân tệ đối với một cửa hàng tại thành phố cấp thấp và gấp 3 lần tại trung tâm thành phố Bắc Kinh. Điều đó có nghĩa là các khoản đầu tư ban đầu có thể được thu hồi trong vòng 8 tháng, Giám đốc bán hàng cho biết.

Linh Giang