|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Nhà máy Lọc dầu Nghi Sơn và Bình Sơn cung cấp thiếu 170.000 m3/tấn xăng dầu so với kế hoạch

21:34 | 16/11/2022
Chia sẻ
Trong 10 tháng đầu năm, nguồn xăng dầu sản xuất từ hai nhà máy lọc dầu Nghi Sơn và Bình Sơn mới đạt 9,7 triệu m3/tấn và còn thiếu 170.000 m3/tấn so với kế hoạch đề ra.

Bộ Công Thương cho biết trong thời gian gần đây, thị trường trong nước có hiện tượng thiếu xăng dầu cục bộ, một số doanh nghiệp bán lẻ đóng cửa hoặc tạm ngừng kinh doanh, bán hàng cầm chừng ảnh hưởng đến việc đáp ứng nhu cầu xăng dầu cho thị trường.

Liên quan đến vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết diễn biến bất thường của thị trường xăng dầu thế giới đã ảnh hưởng trực tiếp đến thị trường trong nước bởi nước ta vẫn phải nhập khẩu 20-25% tổng lượng xăng dầu, còn lại là sản xuất trong nước,theo Tạp chí Công Thương

Tuy nhiên, nhà máy lọc dầu Nghi Sơn vẫn đang nhập khẩu 100% nguồn dầu thô để chế biến, nhà máy Lọc hóa dầu Bình Sơn cũng sử dụng 50% nguồn dầu thô nhập khẩu. Như vậy, nước ta vẫn phụ thuộc 80% dầu thô và xăng dầu thành phẩm để sử dụng.

Theo kế hoạch 10 tháng đầu năm, hai nhà máy này dự kiến cung cấp 9,87 triệu m3/tấn xăng dầu, tuy nhiên nguồn sản xuất trong nước mới đạt 9,7 triệu m3/tấn, còn thiếu 170.000 m3/tấn xăng dầu dù hai nhà máy đã sản xuất vượt công suất, Bình Sơn gần đây sản xuất tới 112% công suất.

 Cây xăng HFC trên phố Khâm Thiên, Quận Đống Đa, Hà Nội. (Ảnh: Hoàng Anh)

Ngoài ra, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho rằng tình trạng thiếu xăng dầu cục bộ xảy ra do các chi phí kinh doanh xăng dầu thực tế (chi phí vận chuyển, premium…) tăng cao nhưng chưa được rà soát, điều chỉnh kịp thời.

Thêm vào đó, khi giá xăng dầu tăng, tỷ giá USD/VND tăng thì nhiều doanh nghiệp còn gặp khó khăn, khó tiếp cận nguồn ngoại tệ, nguồn tín dụng, doanh nghiệp đầu mối chỉ duy trì nhập lượng hàng đủ cung cấp cho hệ thống phân phối và hàng dự trữ tồn kho theo quy định.

Mặt khác, một số doanh nghiệp đầu mối khu vực phía Nam bị tước giấy phép kinh doanh xăng dầu trong thời gian 1-1,5 tháng (do vi phạm hành chính) dẫn đến ảnh hưởng tới nguồn cung xăng dầu tại một số địa bàn.

Cũng có một số doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu bị Tổng cục Hải quan ngừng thông quan mặt hàng xăng dầu do không đáp ứng điều kiện về việc kết nối dữ liệu điện tử theo quy định của Tổng cục Hải quan (áp dụng từ 1/7/2022).

Thứ trưởng Bộ Công Thương cho biết Bộ đã chỉ đạo các thương nhân đầu mối cung cấp đủ xăng dầu cho thị trường trong ước, đảm bảo không để thiếu hụt xăng dầu, đáp ứng nhu cầu của nền kinh tế.

Ngoài ra, Bộ Công Thương đề nghị Bộ Tài chính và doanh nghiệp đầu mối định kỳ trước ngày 20 hàng tháng rà soát, tổng hợp, thống kê các chi phí liên quan đến kinh doanh xăng dầu, chủ động xem xét việc điều chỉnh theo quy định, đảm bảo sát với thực tiễn thị trường và hoạt động của doanh nghiệp xăng dầu.

Bộ Công Thương đã đề nghị Ngân hàng Nhà nước hỗ trợ tháo gỡ kịp thời, tạo điều kiện tối đa đảm bảo nguồn tín dụng cho doanh nghiệp đúng theo quy định pháp luật.

Hoàng Anh

Nguồn cơn khiến chứng khoán lao dốc và chiến lược cơ cấu tài khoản sau phiên VN-Index mất gần 40 điểm
Thị trường chứng khoán giảm sâu phiên 25/9 với hàng trăm mã giảm sàn. Giới phân tích nhận định đà rơi của thị trường đến từ loạt yếu tố như áp lực chốt lời, lo ngại về chính sách lãi suất, áp lực giải chấp ở một số mã.