Kinh doanh

Nhà đầu tư mách nước giúp startup 'sống tốt' trong trạng thái bình thường mới

20:44 | 26/11/2020

Chia sẻ

Shark Dũng, Shark Hồng Anh và các diễn giả đã chia sẻ những yếu tố giúp các doanh nghiệp khởi nghiệp vượt cơn sóng lớn khi thế giới đang bước vào trạng thái bình thường mới.

Ba "bí quyết" nằm lòng cho startup Việt

Ngày 26/11, tại TP HCM, sự kiện Shark Tank Forum 2020 với chủ đề “Định Nghĩa Lại Tương Lai” đã chính thức diễn ra qui tụ sự tham dự của các startup, đại diện các doanh nghiệp, các nhà đầu tư trong chương trình Shark Tank Việt Nam.

Các diễn giả đã chia sẻ nhiều quan điểm khác nhau, góc nhìn khác về giá trị sống cũng như cơ hội phát triển sau tác động của dịch COVID-19.

Đặc biệt, mỗi chuyên gia đều đúc kết ba bí quyết mà một startup cần phải nằm lòng trong giai đoạn "bình thường mới" hiện nay.

Cụ thể, TS Trần Vinh Dự, Thành viên Ban điều hành cấp cao Ernst & Young (EY) cho rằng  đó là quản lí chi phí chặt chẽ, làm việc chăm chỉ và kì vọng thực tế.

Ông Dự phân tích, việc quản lí chi phí rất quan trọng và tới khi nào không còn gọi là startup nữa thì vẫn phải quản lí chi phí chặt chẽ bởi ông đã gặp nhiều trường hợp công ty khởi nghiệp đi xuống rất nhanh sau khi gọi vốn thành công nhưng không biết cách quản lí chi phí cho doanh nghiệp.

Về câu chuyện chăm chỉ, TS Trần Vinh Dự lưu ý rằng cần phải làm việc nhiều hơ để có thể thành công sau rất nhiều sự thất vọng, thất bại của quá trình khởi nghiệp.

"Ý tưởng kinh doanh sẽ không đến ngay trong một ngày, một tuần mà phải trãi qua rất nhiều lần điều chỉnh, hoàn thiện các sản phẩm, dịch vụ có giá trị gia tăng so với những cái đã có sẵn trên thị trường", đại diện Ernst & Young bày tỏ quan điểm.

Và cuối cùng là câu chuyện định giá của startup giữa bối cảnh nhà đầu tư không nhiều trong khi những người muốn tìm đến nhà đầu tư lại rất nhiều.

Theo TS Vinh Dự, trong thời buổi càng khó khăn thì startup cần phải càng khiêm nhường về mặt giá trị và nếu có một người nào đó mang đến nguồn tài chính hỗ trợ thì startup nên trân trọng và câu chuyện kì vọng về định giá cũng phải hợp lí.

Trong khi đó ông Nguyễn Mạnh Dũng, nhà sáng lập kiêm Giám đốc điều hành Quĩ đầu tư mạo hiểm Do Ventures cho rằng các startup cần biết linh hoạt, thay đổi liên tục theo tình hình thực tế hiện nay.

Ngoài ra, cần chuẩn bị dòng tiền đủ dài khoảng 18-24 tháng bởi thời gian làm việc với nhà đầu tư để gọi được vốn có thể mất cả năm và thứ ba là việc quản lí tài chính, chỉ tập trung chi phí vào những hoạt động tác động tích cực vào việc tăng doanh số và tăng trưởng.

Khép lại, Shark Dũng chia sẻ thêm điều thứ tư đó cũng chính là mức giá phù hợp để kêu gọi nhà đầu tư.

 v - Ảnh 1.

Các diễn giả chia sẻ quan điểm tại buổi tọa đàm Thế giới và Trạng thái bình thường mới ngày 26/11. (Ảnh: Như Huỳnh.)

Là diễn giả thứ ba đồng tình với "bí quyết" quản lí chi phí, theo Shark Đặng Hồng Anh, Phó Chủ Tịch Tập đoàn TTC, ở thời điểm khó khăn như hiện nay, việc "thắt lưng buộc bụng" là để điều cần làm tồn tại. Bên cạnh đó, startup nên biết mời gọi đối tác.

"Muốn mạnh hơn phải cộng hưởng sức mạnh, tìm đối tác bổ sung sức mạnh cho mình như vốn, kinh nghiệm quản trị điều hành, đầu ra sản phẩm..., và thứ ba là tìm một hệ sinh thái tham gia tận dụng lợi thế tiết kiệm nhiều chi phí", shark Hồng Anh cho hay.

Đồng quan điểm với các shark, Phó Tổng Giám đốc đầu tư Dragon Capital Lê Anh Tuấn chia sẻ thêm "khẩu vị" của những nhà đầu tư đi tìm startup, đó là "nhìn" xem liệu founder của doanh nghiệp khởi nghiệp có sự dấng thân hay không, có một tầm nhìn chiến lược và sự quyết đoán hay không.

Độ tuổi nào khởi nghiệp thành công? 

Cũng tại buổi chia sẻ, Shark Nguyễn Mạnh Dũng đã chia sẻ lí do khởi nghiệp ở tuổi 40 và lại đúng thời điểm khó khăn từ COVID-19.

Từ cuối năm ngoái ông đã bắt đầu nghĩ đến việc khởi nghiệp sau khoảng 13 năm mang Quĩ đầu tư mạo hiểm CyberAgent về Việt Nam. Ông cảm thấy đã đến lúc làm một điều gì mới mẻ.

"Bước sang tuổi 40, nếu mình không bắt đầu thì sẽ khó cơ hội để bắt đầu nữa nên tôi quyết định khởi nghiệp với Do Ventures. Mục tiêu của Do Ventures là khởi nghiệp để hỗ trợ khởi nghiệp, đặc biệt là trong thời điểm khó khăn với nhiều sự dịch chuyển và bất an như hiện nay", nhà sáng lập Quĩ đầu tư mạo hiểm Do Ventures chia sẻ.

Nói về câu chuyện khởi nghiệp ở độ tuổi nào là phù hợp, shark Dũng cho rằng nên chọn độ tuổi từ 25-35 sẽ có đủ độ "chín muồi" về nền tảng giao tiếp, hiểu được nhu cầu khách hàng và các mối quan hệ.

Bên cạnh đó, các bạn trẻ cần phải học hỏi, vừa học vừa làm, bởi không có một trường lớp nào đào tạo cụ thể các việc nên làm để khởi nghiệp thành công. Theo ông, trường lớp chỉ có thể cho kiến thức tổng quan và trên cơ sở đó các bạn trẻ phải đi tìm câu trả lời bằng một sản phẩm, dịch vụ tốt nhất cho khách hàng của mình.

"Nhưng quan trong nhất là startup phải xác định được khách hàng của mình là ai và nhu cầu "bức xúc" của họ là gì, nếu nhu cầu đó càng lớn, đủ lớn thì đó là "mảnh đất" của khởi nghiệp", ông Nguyễn Mạnh Dũng chia sẻ.

Trong khi đó, Shark Đặng Hồng Anh lại cho rằng: "Khởi nghiệp ở bất cứ tuổi nào cũng được với điều kiện là ý tưởng về sản phẩm, dịch vụ đối với các khách hàng tiềm năng đã được nghiên cứu tìm đầu ra hiệu quả". Trong trường hợp chỉ mới nghĩ "sơ sơ" thì Shark Hồng Anh khuyên rằng không nên vội khởi nghiệp.

Ông đưa ra lời khuyên rằng các bạn trẻ nên tham gia vào các hội, nhóm cùng lĩnh vực để có đủ hệ sinh thái mà vào đó mà có thể được chia sẻ, hướng dẫn, đào tạo và đặc biệt là đối tượng khách hàng tiềm năng trong các hội cũng nhiều hơn.

TS Lê Anh Tuấn, Phó Tổng Giám đốc đầu tư Dragon Capital lại nhắn nhủ rằng: "Các bạn không nên xem khởi nghiệp là quá trình phải làm vì theo số liệu thống kê, khả năng "chết" của doanh nghiệp khởi nghiệp là rất cao, trong khi tỉ lệ thành công là rất hiếm.

Ông Tuấn nhận định quá trình khởi nghiệp là quá trình tích lũy và chỉ làm khi mà nó đã "chín mùi" và ý tưởng thật đặc biệt, nó phải có một sự tích lũy về niềm tin, kiến thức và nhiều thứ khác để có thể hiện thực hóa.

Như Huỳnh