|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Nhà Đà Nẵng lỗ hơn 46 tỷ đồng từ đầu tư chứng khoán

13:30 | 21/10/2022
Chia sẻ
Hoạt động đầu tư chứng khoán không còn giúp Nhà Đà Nẵng thoát lỗ trong quý III. Từ đầu năm đến nay, doanh nghiệp ghi nhận khoản lỗ hơn 46 tỷ đồng từ mảng này.

(Nguồn: BCTC hợp nhất Nhà Đà Nẵng). 

CTCP Đầu tư Phát triển Nhà Đà Nẵng (Mã: NDN) vừa có quý lỗ ròng thứ hai liên tiếp kể từ khi niêm yết. Cụ thể, doanh nghiệp lỗ lần 29 tỷ đồng trong quý III/2022, trong khi cùng kỳ năm ngoái lãi hơn 81 tỷ đồng. Quý trước, NDN lỗ ròng hơn 100 tỷ đồng.

Nhà Đà Nẵng cho biết, lợi nhuận quý III giảm là do thị trường chứng khoán có nhiều biến động tiêu cực nên hoạt động đầu tư tài chính không hiệu quả.

Từ đầu năm đến nay, hoạt động kinh doanh bất động sản của doanh nghiệp không ghi nhận doanh thu, trong khi cùng kỳ đạt hơn 436 tỷ đồng. Hoạt động đầu tư chứng khoán ghi nhận khoản lỗ hơn 46 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ lãi gần 95 tỷ đồng.

(Nguồn: BCTC quý III/2022 NDN). 

Tính đến ngày 30/9, danh mục chứng khoán kinh doanh của Nhà Đà Nẵng gồm 9 mã với tổng giá trị đầu tư gốc hơn 398 tỷ đồng, tằn 28% so với cuối quý II nhưng giảm 18% so với giá trị hồi đầu năm.

Trong quý III, Nhà Đà Nẵng đã bán hết cổ phiếu tại CTCP Sữ Việt Nam (Mã: VNM) đồng thời mua thêm mã HPG (CTCP Tập đoàn Hòa Phát).

Cổ phiếu chiếm tỷ trọng lớn nhất trong danh mục của Nhà Đà Nẵng là CTCP Vinhomes (Mã: VHM) hơn 185 tỷ đồng, Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (Mã: SHB) với giá trị gốc tại ngày 31/3 gần 128 tỷ đồng, Ngân hàng Thương mại cổ phần Kỹ thương Việt Nam (Mã: TCB) gần 44 tỷ đồng. Dự phòng chứng khoán kinh doanh cũng tăng mạnh từ hơn 23 tỷ ở đầu năm lên hơn 123 tỷ đồng.

Ngoài ra, Sàn giao dịch bất động sản NDN đang đầu tư hai mã GEG (CTCP Điện Gia Lai) và VOS (CTCP Vận tải biển Việt Nam) với tổng giá trị gốc tại thời điểm cuối quý III là 771 triệu đồng.

Lũy kế 9 tháng, Nhà Đà Nẵng đạt hơn 2 tỷ đồng doanh thu thuần và lỗ ròng gần 124 tỷ đồng (cùng kỳ lãi hơn 214 tỷ đồng).

Tại thời điểm cuối tháng 9, tổng tài sản của công ty ở mức gần 1.413 tỷ đồng, giảm 19% so với đầu năm - phần lớn đến từ các khoản phải thu ngắn hạn tại nhóm công ty liên quan đến CTCP Đầu tư Danh Khôi Holding. 

Lượng tiền và tương đương tiền của Nhà Đà Nẵng tại thời điểm cuối quý III/2022 đã giảm về mức thấp 51 tỷ đồng so với con số gần 600 tỷ đồng cuối quý II và 290 tỷ đồng của cùng kỳ năm trước. Chủ yếu do giảm các khoản phải thu ngắn hạn và đầu tư tài chính ngắn hạn.

Nợ phải phải tại thời điểm cuối kỳ của doanh nghiệp tăng nhẹ 6% so với đầu kỳ, ghi nhận hơn 616 tỷ đồng. Trong đó, chủ yếu là khoản người mua trả tiền trước tại Khu phức hợp Monarchy Block B với gần 460 tỷ đồng.

(Nguồn: BCTC quý III/2022 NDN). 

Hà Lê