|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Nhờ đâu KIDO lãi hơn 650 tỷ đồng trong quý II?

11:16 | 20/07/2023
Chia sẻ
Sau 6 tháng đầu năm, KIDO đã hoàn thành 81% kế hoạch lợi nhuận, 29% chỉ tiêu doanh thu năm 2023 đặt ra.

CTCP Tập đoàn KIDO (Mã: KDC) vừa thông báo kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm với 4.377 tỷ đồng doanh thu thuần giảm 31%, lợi nhuận sau thuế đạt 501 tỷ đồng tăng 48% so với cùng kỳ.

Trong đó, nguồn lợi nhuận chủ yếu đến từ hoạt động đầu tư tài chính. Nguyên nhân là do tập đoàn tái cơ cấu trong hoạt động đầu tư như thoái vốn các khoản đầu tư Calofic, KIDO Foods và đầu tư mới vào mảng bánh Thọ Phát.

Nếu tính riêng quý II, doanh thu thuần KIDO ước đạt 2.317 tỷ đồng giảm 33%, lợi nhuận sau thuế khoảng 652 tỷ đồng tăng 198% so với quý II/2022. Đây cũng là quý có lợi nhuận cao nhất kể từ quý IV/2016.

Năm 2023, công ty đặt mục tiêu doanh thu thuần 15.000 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 900 tỷ đồng. Với 727 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, KIDO đã hoàn thành 81% kế hoạch lợi nhuận, 29% chỉ tiêu doanh thu.

* là ước tính lợi nhuận quý II của KIDO. (Nguồn: Lâm Anh tổng hợp từ BCTC).

KIDO cho biết, trong 6 tháng đầu năm nay, tập đoàn có chiến lược cơ cấu các ngành hàng, tập trung  vào ngành hàng thực phẩm thiết yếu, tiếp tục tăng cường các hoạt động bán hàng nhằm đáp ứng nhu cầu hàng hóa trên thị trường. Theo đó, biên chi phí bán hàng để tạo ra doanh thu là 16%, tăng 4 điểm % so với cùng kỳ. Biên chi phí quản lý doanh nghiệp để tạo ra doanh thu là 5%, tăng 1 điểm % so với cùng kỳ.

Về kế hoạch 6 tháng cuối năm, KIDO cho biết sẽ tập trung vào 4 ngành hàng cốt lõi là dầu ăn, gia vị, kem, bán. Đối với ngành dầu, tập đoàn tiếp tục nghiên cứu và mở rộng các sản phẩm cạnh tranh chiến lược, tiến hành đa dạng phân khúc từ phổ thông cho đến trung và cao cấp. Đồng thời, gia tăng độ phủ sản phẩm, tập trung đa dạng hóa kênh phân phối, mở rộng danh mục sản phẩm ngành bơ thực vật.

Về ngành gia vị, tập đoàn sẽ kiểm tra và đánh giá chất lượng, bao bì các sản phẩm, chuẩn bị cho việc ra mắt ngành hàng gia vị dự kiến vào quý III.

Đối với ngành kem, KIDO sẽ chuẩn bị cho chiến dịch khuyến mãi lớn thứ 2 vào những tháng cuối năm.

Đối với ngành bánh, KIDO đang trong quá trình hoàn tất những bước cuối cùng để ra mắt sản phẩm trong mùa trung thu 2023. Với mảng bánh bao, cuối tháng 7, tập đoàn dự kiến chính thức sở hữu 51% cổ phần Thương hiệu Thọ Phát và hoàn tất nâng tỷ lệ sở hữu lên 70% trong quý III.  

Lâm Anh