|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Nguyên liệu thủy sản mắc kẹt với quy định kiểm dịch

15:27 | 19/07/2021
Chia sẻ
VASEP cho biết những quy định kiểm dịch hàng thủy sản nhập khẩu tại cảng đang khiến doanh nghiệp rơi vào tình cảnh "tiến thoái lưỡng nan". Nếu chờ kiểm dịch, container thủy sản bị ách tắc. Còn nếu doanh nghiệp mang hàng về kho thì không biết khi nào mới được kiểm dịch.

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản (VASEP) trong tuần cao điểm bị tác động của đại dịch COVID-19 tại TP HCM và một số tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, nhiều lô nguyên liệu thủy sản nhập khẩu về Việt Nam đã ách tắc tại các cảng, trong khi các nhà máy đang không có nguyên liệu cho sản xuất.

Nguyên nhân là tình hình chống dịch khó khăn, Cơ quan Thú y Vùng 6 chỉ chấp nhận kiểm dịch các lô hàng thủy sản tại cảng. Còn trường hợp doanh nghiệp mang hàng về kho của doanh nghiệp (theo quy định từ trước tới nay) thì phải chờ đến hết dịch COVID-19, cán bộ thú y mới tới kiểm hàng được. Điều này bất khả thi cho sản xuất kinh doanh.

Trong khi doanh nghiệp phải đối mặt với nhiều khó khăn và chi phí nếu để hàng ở cảng chờ như quy định. Đặc biệt trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, việc lưu thông vận chuyển hàng hóa giữa các địa phương cũng đang rất kẹt.

Do đó, VASEP và cộng đồng doanh nghiệp đề xuất Bộ NN&PTNT và Cục Thú y có phương án hỗ trợ cho việc duy trì sản xuất kinh doanh, lưu thông được hàng hoá, nguyên liệu phục vụ sản xuất kinh doanh trong bối cảnh COVID-19 hiện nay.

Cụ thể là cần có quyết định tạm thời về cơ chế miễn - giảm kiểm tra nhập khẩu dựa trên nguyên tắc quản lý rủi ro và lịch tuân thủ của doanh nghiệp.

Nguyên liệu thủy sản mắc kẹt với quy định kiểm dịch - Ảnh 1.

Dịch COVID-19 diễn biến phức tạp khiến việc xuất, nhập khẩu thủy sản đều bị ách tắc (Ảnh: Sài Gòn Giải phóng)

Nói về quy định kiểm dịch trong cuộc họp với Bộ NN&PTNT, ông Nguyễn Hoài Nam, Phó Tổng Thư ký VASEP cho biết sản phẩm thủy sản nhập khẩu chế biến làm thực phẩm (đông lạnh, hàng khô, đồ hộp, nấu chín, ăn liền…) hiện nay vẫn tiếp tục thuộc danh mục phải kiểm dịch.

Trong khi ngành hàng thủy sản chỉ có thể duy trì được năng lực cạnh tranh khi có nguồn nguyên liệu tốt và hợp pháp.

"Khi Việt Nam có năng lực chế biến mạnh, bên cạnh việc chủ động nguyên liệu trong nước, chúng ta có thể nhập khẩu để bổ sung nguyên liệu sản xuất.

VASEP kiến nghị với Bộ NN&PTNT rà soát văn bản liên quan đến kiểm tra nhập khẩu để các sản phẩm chế biến dùng làm thực phẩm cho người đảm bảo an toàn thực phẩm và gỡ khó cho doanh nghiệp thủy sản", ông Nam nói.

Hoàng Anh

Chờ lãi suất cho vay giảm, đâu là những yếu tố quyết định?
Lãi suất huy động giảm nhanh góp phần giúp lãi suất cho vay hạ nhiệt, tuy nhiên theo các chuyên gia, việc giảm lãi suất cho vay cần phải có sự trợ lực từ nhiều yếu tố.