Kinh doanh

Nguy cơ thiếu bao cao su toàn cầu do các nhà máy ở Malaysia tạm ngừng hoạt hoạt động để ngăn COVID-19

09:44 | 29/03/2020

Chia sẻ

Tình trạng khan hiếm bao cao su có thể xảy ra do nhà sản xuất bao cao su lớn nhất thế giới ở Malaysia không thể hoạt động vì COVID-19 trong mấy ngày qua.

Karex Bhd là tập đoàn sản xuất tới 1/5 số bao cao su toàn cầu. Nhưng trong hơn một tuần qua, tập đoàn không sản xuất một bao cao su nào tại 3 nhà máy ở Malaysia theo mệnh lệnh của chính phủ để ngăn sự lây lan của nCoV, theo South China Morning Post.

Sản phẩm của Karex Bhd hiện diện khắp thế giới với nhiều thương hiệu nổi tiếng như Durex, và khách hàng là nhiều tổ chức lớn như Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc, Cơ quan Y tế Anh.

Chính phủ Malaysia nói Karex Bhd có thể tiếp tục sản xuất vào ngày 3/4, nhưng với một nửa số công nhân, theo qui định miễn trừ đối với những ngành cần thiết.

"Chúng tôi sẽ cần nhiều thời gian để tăng sản lượng và đương nhiên, tập đoàn sẽ không thể đáp ứng nhu cầu của khách hàng với một nửa công suất", ông Goh Miah Kiat, tổng giám đốc Karex Bhd, phát biểu.

Nguy cơ thiếu bao cao su toàn cầu do cacs nhà máy ở Malaysia tạm ngừng hoạt hoạt động để ngăn COVID-19 - Ảnh 1.

Các nước có vai trò quan trọng đối với hoạt động sản xuất bao cao su - gồm Malaysia, Trung Quốc, Ấn Độ, Thái Lan - đều đang chịu ảnh hưởng lớn bởi dịch COVID-19. Ảnh: SCMP

Goh nhận định tình trạng thiếu bao cao su sẽ xảy ra ở mọi nơi và đó là điều đáng sợ. Mối lo ngại của ông là nhiều chương trình nhân đạo ở châu Phi sẽ tê liệt, vì tình trạng thiếu bao cao su có thể kéo dài nhiều tháng.

Malaysia là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất vì COVID-19 ở Đông Nam Á, với hơn 2.160 ca nhiễm và 26 trường hợp tử vong tính tới ngày 29/3.

Một nước sản xuất nhiều bao cao su khác là Trung Quốc, nơi dịch COVID-19 khởi nguồn. Phần lớn nhà máy ở Trung Quốc đã ngừng hoạt động trong thời gian dịch lây lan mạnh. Ấn Độ và Thái Lan, hai nước có nhiều nhà sản xuất bao cao su, cũng đang chứng kiến số ca nhiễm bệnh tăng từng ngày.

Các doanh nghiệp sản xuất hàng thiết yếu khác – như găng tay y tế, khẩu trang – cũng phải ngừng hoạt động tạm thời ở Malaysia.

Trong một email dành cho South China Morning Post, người phát ngôn của Durex nhận định mọi hoạt động của tập đoàn vẫn diễn ra bình thường và Durex không đối mặt với tình trạng thiếu hàng.

"Đối với khách hàng không thể tới cửa hàng, tiệm thuốc để mua bao cao su vì lệnh cấm của chính quyền, các cửa hàng trực tuyến luôn sẵn sàng phục vụ họ", người phát ngôn nói.

Yếu tố tích cực hiện nay, theo ông Goh, là nhu cầu tiêu dùng bao cao su vẫn mạnh vì đó là sản phẩm thiết yếu.

"Ngoài ra, trong thời kì dịch bệnh như hiện nay, đa số người dân muốn trì hoãn sinh con, nên nhu cầu bao cao su lại càng tăng", ông bình luận.

Cửu Dương