Hàng hóa

Nguồn nước thiếu hụt, dự báo sẽ ảnh hưởng đến việc phát điện tại các hồ thủy điện phía Bắc

07:23 | 22/07/2020

Chia sẻ

Theo dự báo, nguồn nước từ tháng 7-12/2020 trên các lưu vực sông tại Bắc Bộ sẽ thiếu hụt từ 20-40%, thiếu hụt nhiều trong các tháng 7-8.

Theo số liệu từ Ban An toàn Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), từ đầu năm đến nay lượng nước về phần lớn các hồ trên lưu vực sông Hồng vẫn ở mức thấp, báo Chính phủ đưa tin.

Đáng chú ý, mặc dù đang trong mùa mưa bão, mực nước và lưu lượng nước về các hồ thủy điện trong khu vực đã dần cải thiện nhưng vẫn thấp hơn so với cùng kì các năm trước.

Cụ thể, cập nhật đến 9h ngày 21/7, mực nước tại đa số các hồ trên lưu vực sông Hồng ở mức thấp. Trong đó, hồ thủy điện Sơn La là 179,7/215 mét so với mực nước dâng bình thường, hồ thủy điện Hòa Bình là 99,48/117 mét, hồ thủy điện Lai Châu là 273/295 mét, hồ thủy điện Tuyên Quang là 93,3/120 mét, hồ  thủy điện Thác Bà là 48,4/58 mét.

Tổng dung tích phòng lũ tính đến mực nước dâng bình thường khoảng 15 tỉ m3.

Ban An toàn EVN cho biết, theo dự báo, nguồn nước từ tháng 7-12/2020 trên các lưu vực sông tại Bắc Bộ thiếu hụt từ 20-40%, thiếu hụt nhiều trong các tháng 7-8. Như vậy, nguồn nước phục vụ cho phát điện, tưới tiêu khu vực này sẽ bị ảnh hưởng.

Nguồn nước thiếu hut, dự báo sẽ ảnh hưởng đến việc phát điện tại các hồ thủy điện phía Bắc - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: Báo Đầu tư.

Để vận hành an toàn, hiệu quả, kinh tế các nhà máy thủy điện trên lưu vực sông Hồng, EVN kiến nghị Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai, trên cơ sở dự báo khí tượng thủy văn và tính toán lưu lượng về hồ, cho phép vận hành linh hoạt hồ chứa trên lưu vực sông để cắt từng cơn lũ bảo đảm an toàn cho công trình, an toàn cho hạ du và hiệu ích kinh tế cho phát điện.

Trên cơ sở dự báo khí tượng thủy văn, cho phép tích nước sớm để bảo đảm nguồn nước phòng chống hạn hán, bảo đảm an ninh năng lượng và đủ nước cho sản xuất, sinh hoạt năm 2021.

EVN cũng kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép sửa đổi Qui trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Hồng song song với việc triển khai thực hiện Đề án “Tối ưu hóa vận hành hồ chứa bậc thang thủy điện sông Đà và sông Gâm theo thời gian thực”.

Đồng thời đề nghị Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh chỉ đạo chính quyền địa phương phối hợp chặt chẽ với các đơn vị thuỷ điện xử lí các vụ lấn chiếm, vi phạm hành lang bảo vệ an toàn công trình đập, hồ chứa các thủy điện nhất là trong cao điểm mùa mưa bão.

Như Huỳnh