|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Nguồn cung than đang dư thừa tại nhiều quốc gia

10:55 | 20/06/2023
Chia sẻ
Giá than nhiệt bị ảnh hưởng trong bối cảnh nguồn cung dư thừa và nhu cầu suy yếu. Hiện giá ở mức thấp nhất từ đầu năm đến nay.

Giới chuyên gia tại công ty S&P Global Commodity Insights cho biết nguồn cung than đang dư thừa trên toàn cầu trong khi nhu cầu yếu đã đẩy các thương nhân tăng cường xuất khẩu sang Trung Quốc, thị trường tiêu thụ than lớn nhất thế giới. 

 

Trong khi đó, Trung Quốc và Ấn Độ phụ thuộc nhiều vào sản lượng nội địa để đáp ứng nhu cầu, tình trạng dư cung tại Châu Âu và nhu cầu mùa đông thấp hơn dự báo đã khiến lúc địa này gần như ngừng nhập khẩu than trong quý I. 

Kết quả là, các công ty xuất khẩu than đẩy mạnh bán hàng sang thị trường châu Á,  tạo thêm nguồn cung trong khu vực vốn đã đầy than từ Indonesia, Australia, Nga và Nam Phi.

“Trung Quốc đang trong giai đoạn phục hồi kinh tế và nhiệt điện trở thành điều tất yếu. Than vẫn là nguồn năng lượng chính ở Trung Quốc và điều này thu hút các quốc gia xuất khẩu than trên thế giới” một thương nhân ở Singapore chuyên giao dịch với thị trường Trung Quốc cho biết.

“Nhu cầu điện đang tăng dần, nhanh hơn tốc độ chuyển đổi từ điện than sang năng lượng xanh khác. Điều này dẫn đến việc tiêu thụ than tiếp tục cao ở Trung Quốc, do đó nước này cần phải nhập khẩu để cân bằng giá than trong nước”, vị này cho biết. 

Giá bị ảnh hưởng trong bối cảnh nguồn cung dư thừa. Giá than nhiệt đã giảm xuống mức chưa từng thấy trong năm nay do nhu cầu yếu.

S&P Global cho biết tính đến ngày 5/6, giá than nhiệt loại 4.200 kcal/kg GAR ở mức 60 USD/tấn, thấp nhất từ đầu năm đến nay.

Trong khi đó, những người tham gia thị trường ở châu Âu cũng đang tìm cách khai thác thị trường châu Á, đặc biệt là Trung Quốc, để bán lại than của họ trong bối cảnh kho dự trữ than nhiệt dồi dào tại các cảng châu Âu và nhu cầu than thấp hơn do mức dự trữ khí đốt tự nhiên và sản xuất năng lượng tái tạo cao, S&P Global đưa tin.

Theo các nguồn tin, châu Âu đã dự trữ quá mức khoảng 20 triệu tấn than nhưng nhu cầu trong mùa đông thấp hơn dự kiến ​​do nhiệt độ ít khắc nghiệt hơn dẫn đến tồn kho cao.

“Tôi nghĩ mọi công ty than đều đang muốn bán hàng sang Trung Quốc vì đây là thị trường lớn duy nhất có thể hấp thụ khối lượng than khổng lồ hiện tại. Đồng thời, thị trường này cũng không gặp rắc rối khi thông qua đấu thầu  giống như Nhật Bản, Hàn Quốc hay Đài Loan ,” một thương nhân có trụ sở tại Indonesia cho biết.

Các nhà phân tích tại S&P Global cho biết than nhập khẩu đang chịu áp lực trong bối cảnh giá than nội địa Trung Quốc ở mức thấp và người mua không sẵn sàng bỏ thầu vì họ có nhiều hàng dự trữ tại các nhà máy điện.

Với nhu cầu công nghiệp thấp hơn và mùa hè ít khắc nghiệt hơn ở Trung Quốc, giá than trong nước cũng bị ảnh hưởng. Điều này trở thành thách thức đối với than nhập khẩu. 

Theo các nguồn tin, than 5.500 kcal/kg NAR nội địa Trung Quốc có giá 750 - 780 Nhân Dân Tệ/tấn (105/tấn-110 USD/tấn), giảm từ mức 850-880 Nhân Dân Tệ/tấn trong 2-3 tuần trước. Một loại than tương tự từ Thái Bình Dương hiện có giá từ 118-120 USD/tấn.

 Diễn biến giá than nhiệt từ đầu năm đến nay (Nguồi: S&P Global Commodity Insights) 

“Nhu cầu điện thấp hơn nhiều so với nguồn cung trong nước. Hơn nữa, do than nhập khẩu, lượng dự trữ tại các cảng cũng rất cao nên ngay cả khi nguồn cung than trong nước giảm đi một chút, vẫn có đủ lượng dự trữ để đáp ứng nhu cầu trong ngắn hạn”, một công ty khai thác tại Indonesia cho biết.

Theo một nguồn tin, dự trữ tại cảng Caofeidian của Trung Quốc ở mức 13,45 triệu tấn tính đến ngày 6/6, giảm so với 14,27 triệu tấn vào ngày 1/6. Dự trữ tại cảng Jingtang ở mức 7,6 triệu tấn, tăng từ 7,46 triệu tấn vào ngày 18/5.

Theo các nhà phân tích của S&P Global, sản lượng từ các mỏ than trong nước của Trung Quốc vẫn ở mức cao và lượng than nhập khẩu đã vượt quá mong đợi từ đầu năm đến nay.

“Chúng tôi kỳ vọng nhu cầu than nhập khẩu sẽ tăng lên khi lượng than dự trữ giảm trong mùa hè”, chuyên gia phân tích của S&P Global cho biết. 

“Đây là thời điểm bất thường khi dòng chảy thương mại đang điều chỉnh để thích ứng với tình trạng cung vượt cầu. Nhưng một khi mọi thứ trở lại bình thường, các công ty khai thác sẽ tìm đến các dòng thương mại truyền thống vì chỉ những thị trường truyền thống khôn ngoan về giá mới có ý nghĩa đối với họ,” thương nhân có trụ sở tại Indonesia cho biết.