Nhà đất

Nguồn cung hạn chế, giá thuê văn phòng tại quận trung tâm Hà Nội tiếp tục tăng

16:56 | 04/07/2019

Chia sẻ

JLL Việt Nam cho biết, do nguồn cung hạn chế, giá thuê văn phòng Hà Nội ghi nhận tăng trưởng 3,9% theo quí và 3,5% theo năm tại các quận trung tâm.

Theo báo cáo tổng quan thị trường BĐS Việt Nam quí II/219 của JLL, thị trường văn phòng Hà Nội ghi nhận nhu cầu ổn định. Trong quý này, tỉ lệ lấp đầy văn phòng Hà Nội giảm nhẹ, đạt mức 92,3% do tác động từ nguồn cung mới đi vào hoạt động.

Thị trường Hà Nội ghi nhận mức hấp thụ ròng ở 21.500 m2, trong đó phân khúc hạng B đóng góp xấp xỉ 66%.

Đơn vị nghiên cứu này cho biết, hoạt động cho thuê trong quý chủ yếu tập trung ở phân khúc hạng B, đặc biệt là ở các quận ngoài trung tâm do nguồn cung ở trung tâm đang khan hiếm. hiếm. Một trong những giao dịch nổi bật trong quý được ghi nhận ở tòa nhà Trường Thịnh, Quận Cầu Giấy, khi một khách thuê đã lấy đến 1.100 m2 tại đây.

Đặc biệt, Tòa nhà Thaiholdings Tower là dự án văn phòng Hạng A mới nhất (25.000 m2 sàn) ở khu vực trung tâm sau 3 năm thị trường văn phòng cho thuê Hà Nội không có nguồn cung.

Văn phòng JLL

Tổng nguồn cung và giá thuê trung bình văn phòng tại Hà Nội. (Nguồn: JLL)

Ngoài ra, sau hai quí không có thêm nguồn cung mới, nguồn cung của phân khúc Hạng B cũng có thêm 30.600 m2, phần lớn đến từ các quận nằm ngoài trung tâm. Tính đến hết quí II/2019, tổng nguồn cung của thị trường văn phòng Hà Nội đạt 1.986.000 m2, với phân khúc Hạng B chiếm tới 60% tổng nguồn cung.

Do nguồn cung khá hạn chế, giá thuê văn phòng Hà Nội ghi nhận tăng trưởng 3,9% theo quí và 3,5% theo năm trong các quận trung tâm. Trong đó, giá thuê văn phòng hạng A ghi nhận mức tăng 4,1% theo quí, và 5,7% theo năm.

Tuy nhiên, phân khúc Hạng B lại ghi nhận mức giảm 2,8% theo năm, chủ yếu do giá thuê cạnh tranh tại các tòa hạng B mới ở khu vực ngoài trung tâm đã giữ giá thuê trung bình toàn thị trường không thay đổi so với cùng kỳ năm trước.

JLL dự báo, trong những tháng còn lại của năm 2019, thị trường văn phòng sẽ tiếp tục đón nhận những tòa nhà mới và tất cả đều nằm ở khu vực ngoài trung tâm. Nguồn cung mới chủ yếu được ghi nhận ở Cầu Giấy và Nam Từ Liêm - hai khu vực tập trung văn phòng mới của Hà Nội.

Do đó, giá thuê của khu vực ngoài trung tâm được dự đoán sẽ giữ nguyên hoặc tăng không đáng kể. Tuy nhiên, giá thuê của khu vực trung tâm được kỳ vọng có thể giữ được đà tăng trưởng và góp phần cải thiện giá thuê trung bình của toàn thị trường.

Thu Hà