|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Người Ukraine lên mạng kêu gọi các hacker ngầm gia nhập chiến tuyến chống Nga

16:02 | 25/02/2022
Chia sẻ
Nhằm mục tiêu bảo vệ các cơ sở hạ tầng quan trọng và tấn công vào hệ thống mạng của lực lượng vũ trang Nga, Ukraine đang "tổng động viên" các hacker ngầm ra tiền tuyến.
Ukraine kêu gọi lực lượng hacker ngầm gia nhập chiến tuyến chống lại Nga - Ảnh 1.

Ukraine huy động hacker ngầm chống lại Nga. (Đồ họa: Jerusalem Post).

Ngày 25/2, tờ Reuters dẫn lời hai nhân viên Chính phủ Ukraine, cho biết nước này đang yêu cầu các tình nguyện viên thuộc lực lượng hacker ngầm tham gia bảo vệ cơ sở hạ tầng quan trọng, đồng thời thực hiện các nhiệm vụ gián điệp trên không gian mạng nhằm chống lại quân đội Nga.

Khi các lực lượng vũ trang Nga tấn công các thành phố trên khắp Ukraine, lời kêu gọi "kháng chiến" bắt đầu xuất hiện nhiều trên các diễn đàn hacker vào sáng thứ Năm (24/2), trong bối cảnh người dân Kyiv đang chạy khỏi thành phố. 

"Cộng đồng mạng Ukraine! Đã đến lúc tham gia vào công cuộc bảo vệ không gian mạng của đất nước chúng ta", bài đăng có nội dung kêu gọi hacker và các chuyên gia an ninh mạng tham gia chiến tuyến.

Cách đơn ký khá đơn giản khi người tham gia chỉ cần gửi đơn đăng ký qua Google docs, khai rõ chuyên ngành của họ, chẳng hạn như phát triển mã độc... Tiến sĩ Yegor Aushev, đồng sáng lập của một công ty an ninh mạng ở Kyiv, nói với Reuters rằng ông đã viết bài đăng này theo yêu cầu của một quan chức cấp cao của Bộ Quốc phòng, người đã liên hệ với ông hôm thứ Năm. 

Công ty Cyber Unit Technologies của Tiến sĩ Aushev được biết đến với việc hợp tác với chính phủ Ukraine về việc bảo vệ các cơ sở hạ tầng quan trọng. Tiến sĩ Aushev cho biết các tình nguyện viên sẽ được chia thành nhiều đơn vị mạng phòng thủ và tấn công. 

Đơn vị phòng thủ sẽ được sử dụng để bảo vệ cơ sở hạ tầng như nhà máy điện và hệ thống nước. Trong một cuộc tấn công mạng năm 2015, được cho là do các hacker nhà nước Nga thực hiện, 225.000 người Ukraine phải chịu cảnh mất điện. 

Trong khi đó, đơn vị tình nguyện tấn công sẽ giúp quân đội Ukraine tiến hành các hoạt động gián điệp kỹ thuật số chống lại các lực lượng vũ trang Nga. Tiến sĩ Aushev nói: "Chúng tôi có một đội quân bên trong đất nước này. Chúng tôi cần họ lúc này".

Theo các nhà nghiên cứu của hãng an ninh mạng ESET,  một phần mềm giám điệp mới được phát hiện đang lưu hành ở Ukraine, tấn công hàng trăm máy tính. Sự nghi ngờ đổ dồn lên Nga sau nhiều cáo buộc tấn công mạng trước đó. Đối tượng bị tấn công lần này gồm các cơ quan chính phủ và một tổ chức tài chính, theo Reuters. Tuy nhiên, Nga đã bác bỏ các cáo buộc trên. 

Doanh Chính

Bất động sản 5 tháng đầu năm: Vốn ngoại đăng ký giảm mạnh, số doanh nghiệp giải thể tăng
Sức cầu thị trường địa ốc vẫn yếu trong khi dòng vốn chảy vào lĩnh vực này chưa có sự cải thiện. Riêng vốn FDI đăng ký vào bất động sản 5 tháng đầu năm nay giảm mạnh so với cùng kỳ năm trước.