|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Người Thái đổ xô đi mua xe điện Trung Quốc, hơn 4.200 ô tô bán hết sạch trong vòng 24h

07:06 | 02/12/2021
Chia sẻ
Theo một nhà báo kỳ cựu, mẫu xe điện của Trung Quốc này có thể là điểm khởi đầu để các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản, những người vốn thống trị thị trường Thái Lan, suy nghĩ lại về việc thay đổi.

Nhà báo kỳ cựu người Thái Lan Nithi Thuamprathom đã quan tâm tới lĩnh vực xe điện trong hai thập kỷ. Tuy nhiên, mãi cho đến gần đây, ông mới thực sự chú ý tới các mẫu xe điện Trung Quốc xuất hiện tại triển lãm ô tô Thượng Hải, theo South China Morning Post.

Ông nói: "Buổi triển lãm đó đã cho tôi thấy sự phát triển của ngành công nghiệp ô tô điện Trung Quốc. Tôi đã đến thăm các triển lãm xe hơi ở châu Âu trong 10 năm, nhưng ở Trung Quốc, tôi rất ấn tượng với các sản phẩm xe hơi được trưng bày".

Khi Great Wall Motor - một nhà sản xuất ô tô Trung Quốc vẫn còn là lính mới ở thị trường Thái Lan (do các thương hiệu Nhật Bản đã thống trị tại đây từ lâu), phát hành mẫu Haomao hoặc còn gọi là Ora Good Cat, công ty đã nhận được hơn 4.200 đơn đặt hàng trước trong vòng chưa đầy 24 giờ. Đây là con số kỷ lục tại thị trường Thái Lan, thậm chí làm lu mờ doanh số bán xe điện hàng năm tại quốc gia này.

"Không bàn về công nghệ, Ora Good Cat trông rất đẹp và thu hút rất nhiều người dùng trẻ tuổi. Thị trường xe điện Thái Lan cũng đang dần thay đổi. Nam giới từng là nhóm khách hàng chính, nhưng giờ đây đã có nhiều phụ nữ mua xe điện hơn. Ora Good Cat đáp ứng cả hai tiêu chí về chức năng và thẩm mỹ. Giá cả và quãng đường di chuyển tối đa sau mỗi lần sạc cũng rất hợp lý".

Xe điện Trung Quốc 'phá đảo' thị trường Thái Lan: 4.200 đơn đặt hàng chỉ trong 24 giờ, giá cao nhất chưa tới 800 triệu đồng, chạy được 400km - 500km mỗi lần sạc - Ảnh 1.

Chiếc xe điện Trung Quốc đang làm mưa làm gió tại Thái Lan. (Ảnh: SCMP).

Sự nổi lên của xe điện Trung Quốc

Ora Good Cat có giá từ 30.000 USD - 35.000 USD (tương đương 680 triệu đồng - 795 triệu đồng) tại Thái Lan và có thể chạy tối đa 400km đến 500km sau mỗi lần sạc. Lô xe đầu tiên được nhập khẩu từ Trung Quốc, nhưng Great Wall Motor (GWM) đang tìm cách bắt đầu sản xuất tại Thái Lan từ năm 2023.

Nhà máy của GWM tại Thái Lan là cơ sở sản xuất thứ hai bên ngoài Trung Quốc và là nền tảng để mở rộng quy mô ở Đông Nam Á, cũng như xuất khẩu sang các nước khác

Chính sách của Thái Lan cũng được thay đổi để phù hợp với việc chuyển đổi từ xe xăng sang xe điện. Chính phủ nước này đặt mục tiêu tất cả các phương tiện mới bán ra từ năm 2035 sẽ là xe điện.

Thủ tướng Prayuth Chan-ocha chia sẻ tại hội nghị thượng đỉnh về khí hậu COP26 rằng Thái Lan đặt mục tiêu không phát thải carbon vào năm 2025, mặc dù nước này đã không ký các cam kết chính, bao gồm Glasgow Leaders' Declaration on Forests and Land Use (một tuyên bố về rừng và sử dụng đất).

Tháng 5, Thái Lan đã công bố lộ trình 30 @ 30 EV, trong đó xe điện sẽ chiếm 30% tổng số phương tiện được sản xuất vào năm 2030. Krisda Utamote, chủ tịch Hiệp hội Xe điện Thái Lan cho biết đây là một mục tiêu đầy tham vọng.

"Đưa ra các biện pháp khuyến khích người tiêu dùng và các nhà đầu tư địa phương để phát triển trạm sạc và cơ sở hạ tầng sẽ giúp Thái Lan đạt được mục tiêu", ông Utamote nhấn mạnh. Hiện có hơn 2.000 trạm sạc trên khắp Thái Lan, nhưng chính phủ kỳ vọng rằng đến năm 2030, con số đó có thể tăng lên 12.000.

Hiệp định Thương mại Tự do Trung Quốc - ASEAN áp dụng mức thuế bằng 0 đối với xe nhập khẩu của Trung Quốc. Trong khi đó, xe nhập khẩu từ châu Âu phải chịu mức thuế 80% còn xe từ Nhật Bản chịu mức thuế 20% nhờ Hiệp định Đối tác Kinh tế Nhật Bản - Thái Lan.

Nhà báo Nithi cho biết: "Sự phổ biến của Ora Good Cat ở Thái Lan sẽ là khởi đầu để các thương hiệu xe Nhật Bản đánh giá một cách nghiêm túc việc mở rộng sản xuất hoặc tiếp thị ô tô điện ở Thái Lan. 

Có khả năng các công ty Nhật Bản sẽ vận động chính phủ Thái Lan trì hoãn sự phát triển của ngành công nghiệp xe điện. Nhật Bản giống như một người bạn lâu năm của Thái Lan. Sự chuyển đổi đột ngột sang xe điện đồng nghĩa với việc hàng chục nghìn nhà cung cấp địa phương sẽ mất việc".

Quốc Anh

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 29/9: Giằng co quanh ngưỡng 1.150 để tìm điểm cân bằng
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 29/9: Theo dự báo của công ty chứng khoán, trong những phiên giao dịch tới, thị trường có thể sẽ tiếp tục giằng co quanh ngưỡng 1.150 để tìm điểm cân bằng sau đợt điều chỉnh và hướng tới kiểm định trở lại ngưỡng 1.165.