Kinh doanh

Người Hàn Quốc giận dữ vì khẩu trang cháy hàng, giá quá cao

07:13 | 29/02/2020

Chia sẻ

Virus corona bùng phát mạnh tại Hàn Quốc đang khiến khẩu trang trở thành một mặt hàng khan hiếm ở đây.

Chính phủ Hàn Quốc đối mặt làn sóng chỉ trích vì không thể đảm bảo nguồn cung khẩu trang trong khi nó đang trở thành một mặt hàng thiết yếu ở thời điểm dịch do virus corona chủng mới (covid-19) gây nên đang diễn biến phức tạp tại quốc gia này, theo Korea Times.

Mặc dù giới chức Hàn Quốc liên tục khẳng định họ sẽ áp dụng nhiều biện pháp để "bình ổn giá khẩu trang thông qua quản lí nguồn cung hợp lí", khẩu trang vẫn cực kì khan hiếm ở Hàn Quốc trong khi giá tăng chóng mặt.

Người Hàn Quốc giận dữ vì khẩu trang cháy hàng, bị hét giá quá cao - Ảnh 1.

Tính đến cuối ngày 28/2, Hàn Quốc đang là ổ dịch covid-19 lớn nhất bên ngoài Trung Quốc đại lục với 2.337 ca nhiễm và 14 ca tử vong. Ảnh: Xinhua

Giá trung bình cho một khẩu trang dùng một lần đã tăng gấp bốn lần lên mốc 6.000 won (4,94 USD) từ 1.500 won vài tuần trước đó.

Trong một cuộc họp của uỷ ban y tế và phòng bệnh hôm 27/2, Phó Thủ tướng Hàn Quốc Hong Nam-ki khẳng định Hàn Quốc sẽ cung cấp 1,2 triệu khẩu trang bình ổn giá vào cuối tuần này tại 24.000 nhà thuốc, 1.400 bưu điện trên toàn quốc, và 1.900 chi nhánh của NongHyup Bank ở các khu vực bên ngoài Seoul và Gyeonggi.

Một phần năm số lượng khẩu trang đó – xấp xỉ 230.000 chiếc – sẽ được ưu tiên phân phối đến Daegu và Gyeongsang, hai địa phương đang là ổ dịch chính ở Hàn Quốc.

Dù vậy, khẩu trang vẫn là một mặt hàng khan hiếm. Korea Times nói phần lớn cửa hàng thuốc đều hết khẩu trang mới trong vòng 30 phút sau khi mở cửa mặc dù chỉ bán giới hạn tối đa 5 khẩu trang cho mỗi khách hàng.

"Chúng tôi không biết khi nào có thêm khẩu trang. Nhiều cửa hàng và điểm bán bưu điện cũng gặp tình trạng tương tự", một dược sĩ ở Sejong chia sẻ.

Khẩu trang cũng được bán trực tuyến song với giá khá cao, khoảng 6.000 won cho mỗi chiếc.

Phó Thủ tướng Hong Nam-ki khẳng định chính phủ sẽ phạt nặng bất kì ai có ý định thao túng nguồn cung thị trường. Thực tế, Korea Times cho biết Hàn Quốc đang có 140 nhà sản xuất khẩu trang khác nhau với khả năng cung ứng 10 triệu đơn vị hàng ra thị trường mỗi ngày.

Với những biện pháp can thiệp của chính phủ, Thứ trưởng Bộ Tài chính Hàn Quốc Kim Yong-beom khẳng định nguồn cung khẩu trang sẽ ổn định vào cuối tuần. Hàn Quốc cũng lập một lực lượng đặc biệt để phát hiện các trang thương mại điện tử hoặc cửa hàng truyền thống có ý định gom khẩu trang để trục lợi.

Thái Sơn