|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Người giàu thứ ba Hàn Quốc qua đời một cách bí ẩn

14:30 | 03/03/2022
Chia sẻ
Tỷ phú giàu thứ ba Hàn Quốc Jung-ju Jay Kim đã bất ngờ qua đời. Hiện chưa rõ nguyên nhân về sự ra đi của ông, nhưng một số nguồn tin cho biết ông mắc bệnh trầm cảm.

Jung-ju Jay Kim, người sáng lập công ty game Nexon của Hàn Quốc, đã qua đời ở tuổi 54, theo Techcrunch.

Vào thứ Ba, công ty mẹ của Nexon là NXC đã đưa ra một tuyên bố: "Với nỗi buồn sâu sắc, Nexon thương tiếc trước sự ra đi bất ngờ của người sáng lập yêu quý, Jungju Jay Kim, người đã qua đời vào cuối tháng Hai."

Sự ra đi đột ngột của ông Jay Kim là một cú sốc lớn đối với ngành công nghiệp trò chơi của Hàn Quốc. Thị trường trò chơi điện tử Hàn Quốc vốn coi ông Jay Kim như một biểu tượng và người tiên phong.

Người giàu thứ ba Hàn Quốc qua đời một cách bí ẩn - Ảnh 1.

Tỷ phú giàu thứ ba Hàn Quốc đột ngột qua đời không rõ nguyên nhân. (Ảnh: Techcrunch).

Công ty không tiết lộ nguyên nhân dẫn đến cái chết. Theo báo cáo của các phương tiện truyền thông, ông Kim đã phải điều trị chứng trầm cảm, và tình trạng của ông ấy dường như đã trở nên tồi tệ hơn. Ông từng được cứu sống một số lần trước đây bởi vợ và con gái.

Jay Kim, người thành lập Nexon vào năm 1994, đã đi tiên phong trong thị trường game video và PC miễn phí. Công ty đã ra mắt trò chơi nhập vai trực tuyến nhiều người chơi (MMORPG) vào năm 1996. Các tựa game nổi tiếng mà Nexon từng ra mắt thị trường dưới thời của ông Jay Kim bao gồm The Kingdom of the Winds, MapleStory, KartRider, Mabinogi và Dungeon & Fighter.

Ông Kim từ chức CEO tại NXC sau 16 năm phục vụ và chuyển giao vị trí của mình cho JaeKyo Lee vào năm ngoái. Ông cũng cân nhắc bán phần lớn cổ phần của mình trong NXC trị giá khoảng 9 tỷ USD vào năm 201, nhưng đã rút lại việc bán vì không tìm được người mua phù hợp.

Nexon, một trong những công ty trò chơi lớn nhất trên thế giới, đã chuyển trụ sở chính từ Seoul đến Tokyo vào năm 2005. Sau đó, công ty này đã thực hiện niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán Tokyo vào năm 2011, huy động được hơn 1 tỷ USD trong đợt phát hành lần đầu ra công chúng lớn nhất trong năm tại Nhật Bản.

"Thật khó để diễn tả bi kịch và sự đau xót khi mất đi người bạn và người cố vấn Jay Kim, một người có tác động tích cực to lớn đối với thế giới nói chung và lĩnh vực trò chơi điện tử nói riêng. Là một nhà sáng lập và một nhà lãnh đạo có tầm nhìn xa, Jay Kim khuyến khích những người xung quanh bỏ qua những lời hoài nghi từ người khác và tin tưởng vào khả năng sáng tạo của họ. Ông ấy sẽ vô cùng nhớ gia đình Nexon và nhiều bạn bè của mình", Giám đốc điều hành kiêm chủ tịch của Nexon Owen Mahoney cho biết trong một tuyên bố.

Theo Forbes, ông Jay Kim là người giàu thứ ba ở Hàn Quốc tính đến tháng 5/2021 với khối tài sản ròng trị giá 11 tỷ USD. Trước khi qua đời, cựu CEO Nexon đã cam kết tài trợ 93 triệu USD cho các công ty khởi nghiệp và bệnh viện trẻ em vào năm 2018. Bên cạnh đó, ông cũng tuyên bố rằng các con của mình sẽ không được thừa kế cổ phần của ông trong công ty trò chơi điện tử hàng đầu Hàn Quốc này.

NXC đã đa dạng hóa lĩnh vực kinh doanh bằng cách chuyển hướng sang tiền điện tử thông qua các khoản đầu tư vào sàn giao dịch tiền điện tử đầu tiên của Hàn Quốc Korbit vào năm 2017. Công ty hiện phát hành khoảng 45 trò chơi trực tiếp có sẵn tại hơn 190 quốc gia.

Quốc Anh