|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Xuất hiện những nhà tài phiệt người Nga đầu tiên mất danh hiệu 'tỷ phú USD' vì căng thẳng Nga - Ukraine

13:30 | 02/03/2022
Chia sẻ
Một ông chủ ngân hàng kỹ thuật số hàng đầu tại Nga đã "bốc hơi" 5 tỷ USD trong vòng chưa đầy một tháng, qua đó chính thức rớt khỏi danh sách tỷ phú USD.

Oleg Tinkov đã trở thành một trong những người đàn ông giàu nhất nước Nga khi chuyển từ bán bia và bánh bao sang ngân hàng kỹ thuật số Tinkoff, đơn vị được niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán London, theo Forbes.

Giá cổ phiếu của Tinkoff đã giảm hơn 90% kể từ xung đột quân sự giữa Nga và Ukraine nổ ra. Điều này khiến khối tài sản ròng của ông Tinkov đã "bốc hơi" hơn 5 tỷ USD trong vòng chưa đầy một tháng, qua đó chính thức rớt khỏi danh sách tỷ phú của Forbes.

Xuất hiện những nhà tài phiệt người Nga đầu tiên mất danh hiệu 'tỷ phú USD' vì căng thẳng Nga - Ukraine - Ảnh 1.

Ông Tinkov là một trong số 11 người thuộc giới siêu giàu tại Nga mất danh hiệu "tỷ phú USD" vì xung đột Nga - Ukraine. (Ảnh: Forbes).

Ông Tinkov là một trong số ít nhất 10 tỷ phú Nga đã rớt khỏi danh sách tỷ phú của tạp chí Forbes do thị trường chứng khoán Nga lao dốc và đồng rúp chạm mức thấp kỷ lục so với đồng USD. Điều này còn xảy ra trong bối cảnh các lệnh trừng phạt và sự cô lập đối với Nga từ Mỹ và các nước phương Tây ngày càng tăng. Một tỷ phú nổi tiếng khác cũng chính thức mất danh hiệu này là Arkady Volozh, nhà sáng lập kiêm Giám đốc điều hành công cụ tìm kiếm Yandex của Nga.

Forbes ước tính rằng giá trị tài sản ròng của ông Tinkov hiện đã giảm xuống còn khoảng 800 triệu USD. Nguyên nhân dẫn tới điều này là vì một phần đáng kể tài sản của ông Tinkov bị ràng buộc bởi việc Nga tiếp quản Capital One. Giá trị vốn hóa của ngân hàng Tinkoff cũng lao dốc từ mức đỉnh 23 tỷ USD vào tháng 11/2021 xuống chỉ còn hơn 1 tỷ USD vào ngày 1/3.

Trong khi Sở giao dịch chứng khoán Moscow bị đóng cửa, Ngân hàng Tinkoff và các doanh nghiệp Nga khác có niêm yết ở cả Sở giao dịch chứng khoán London đã chứng kiến giá cổ phiếu của họ sụt giảm nghiêm trọng. Cổ phiếu của Lukoil, nhà sản xuất dầu độc lập lớn nhất của Nga do tỷ phú Vagit Alekperov sáng lập, cũng đã giảm gần 93%.

Ngay cả trước khi Nga hạ lệnh tiến quân vào Ukraine cũng như có các lệnh trừng phạt từ Mỹ và những nước phương Tây, ông Tinkov đã phải đối mặt với rất nhiều vấn đề.

Con trai của một công nhân khai thác than ở Siberia, người đã thành lập ngân hàng Tinkoff vào năm 2006, đã bị bắt tại London vào tháng 3/2020 với cáo buộc trốn thuế liên bang của Mỹ. Một tháng sau khi bị bắt, doanh nhân người Nga tuyên bố sẽ từ chức Chủ tịch Ngân hàng Tinkoff khi tiết lộ rằng ông đã được chẩn đoán mắc bệnh bạch cầu cấp tính. Ông Tinkov sau đó đã trả tới 509 triệu USD để giải quyết vụ việc với Bộ Tư pháp Mỹ vào tháng 10/2021.

Dù giá trị khối tài sản ròng sụt giảm, cựu tỷ phú này vẫn sở hữu bộ sưu tập tài sản đắt tiền, chẳng hạn như biệt thự sang trọng ở Baja California và nhà gỗ trượt tuyết ở dãy Alps của Pháp. Bên cạnh đó, ông còn sở hữu một chiếc Dassault Falcon 7X, mặc dù tất cả các máy bay Nga hiện đã bị cấm bay vào không phận Anh và châu Âu.

Thực tế, ông Tinkov là một trong số ít những người thuộc giới siêu giàu ở Nga lên tiếng về cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine. Ông chia sẻ rằng trong thời gian bị bệnh, ông có cơ hội nhìn thấy cuộc sống của con người mong manh như thế nào và đã kêu gọi chấm dứt "chiến dịch đặc biệt" ở Ukraine.

"Những người vô tội đang chết ở Ukraine hàng ngày, điều này là không thể tưởng tượng và không thể chấp nhận được! Các quốc gia nên chi tiền vào việc chữa trị cho mọi người, vào nghiên cứu để đánh bại bệnh ung thư, chứ không phải cho chiến tranh", ông Tinkov nhấn mạnh.

Quốc Anh