|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Người được bà Trương Mỹ Lan thưởng 1.500 tỷ đồng: 'Tôi đã khắc phục dư thiệt hại'

17:13 | 21/03/2024
Chia sẻ
Ông Dương Tấn Trước, Tổng Giám đốc Công ty Tường Việt, cho rằng tính tổng số tiền bị thu giữ và các tài sản bị kê biên thì bị cáo đã khắc phục dư thiệt hại hơn 6.000 tỷ đồng.

Trưa 21/3, phiên xử bà Trương Mỹ Lan (68 tuổi, Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát) và 85 bị cáo tiếp tục với phần tranh luận. Trong phần tự bào chữa, Dương Tấn Trước, 41 tuổi, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Sản xuất Tường Việt (Công ty Tường Việt) cho biết đồng ý với nội dung luật sư bào chữa "vì đã nói đúng bản chất, tinh thần" của mình.

Tuy nhiên, bị cáo xin bổ sung thêm một ý và đề nghị HĐXX ghi nhận, là đã khắc phục dư hậu quả liên quan đến các khoản vay 6.000 tỷ đồng. Cụ thể, trong các tài khoản của ông này bị phong tỏa có hơn 2.000 tỷ đồng cả gốc và lãi, một loạt bất động sản, và đã nộp khắc phục hơn 813 tỷ.

Trước đó, trong phần tòa xét hỏi những người có quyền, nghĩa vụ liên quan, vợ ông Trước cam kết sẽ dùng tài sản của gia đình để khắc phục toàn bộ hậu quả mà chồng đã gây ra.

Bị cáo Dương Tấn Trước tại tòa. (Ảnh: Quỳnh Trần)

Ông Trước bị cáo buộc đã thỏa thuận, thống nhất với bà Trương Mỹ Lan (68 tuổi, Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát) sử dụng các pháp nhân nhóm Công ty Tường Việt, phối hợp với cán bộ SCB, tạo lập hồ sơ vay vốn khống, rút tiền của ngân hàng để sử dụng. Ông Trước đã giúp sức cho bà Lan chiếm đoạt số tiền hơn 4.752 tỷ đồng, gây thiệt hại hơn 605 tỷ đồng lãi.

Ông Trước được bà Lan cho 1.498 tỷ đồng, sử dụng vào các mục đích cá nhân. Sau khi vụ án được khởi tố, bị cáo đã khắc phục hậu quả, trả SCB hơn 813 tỷ đồng để tất toán các khoản vay của nhóm Công ty Tường Việt. Ngoài ra, Dương Tấn Trước còn nhận của bà Lan hơn 2.204 tỷ đồng.

VKS ghi nhận ông Trước có nhiều tình tiết giảm nhẹ như thành khẩn khai báo, khắc phục hậu quả vụ án, có nhiều thành tích trong hoạt động từ thiện... Tuy nhiên, bị cáo đã giúp bà Lan chiếm đoạt số tiền lớn, nên đề nghị HĐXX tuyên phạt mức án 15-16 năm tù về tội Tham ô tài sản.

Bào chữa cho bị cáo Trước, bà Hoàng Thị Thu (đại diện 3 luật sư của Trước) đề nghị HĐXX xem xét các vấn đề: "mối cơ duyên" giữa thân chủ với bà Lan là độc lập với Hệ sinh thái Vạn Thịnh Phát; nguyên do, căn cứ của từng khoản vay và các tình tiết giảm nhẹ.

Luật sư cho biết, công ty của bị cáo Trước chuyên thi công các dự án bất động sản. Bị cáo có niềm đam mê trong lĩnh vực này nên nắm rõ các vấn đề về pháp lý. Quá trình thi công các dự án cho Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, bị cáo giúp bà Lan "gỡ được các nút thắt về pháp lý" cho những dự án lớn hàng chục, hàng trăm nghìn tỷ.

"Với một người hào sảng như bà Lan, thì việc bà cho bị cáo Trước 1.500 tỷ đồng là điều dễ hiểu, như bà Lan đã từng cho rất nhiều người khác", luật sư nói.

Về việc bà Lan sử dụng tiền rút từ SCB để cho Trước, luật sư cho rằng, cũng như rất nhiều những khoản vay khác mà bà Lan từng rút từ SCB ra để sử dụng vào mục đích cá nhân. Việc này là sai phạm có hệ thống từ trước tại SCB, mà bản thân bị cáo Trước không thể tác động được gì.

Đối với cáo buộc cho mượn pháp nhân để thực hiện hồ sơ khống giải ngân nhiều khoản vay không đúng mục đích, theo luật sư Thu, ban đầu thân chủ thực sự có nhu cầu vay để thực hiện dự án mua lại từ bà Lan. Tuy nhiên, bà Lan sau đó đã lấy lại dự án này giao cho Trương Huệ Vân (Tổng giám đốc Tập đoàn quản lý bất động sản Vạn Thịnh Phát) làm.

Ngay sau khi bị bắt, bị cáo đã ý thức được trách nhiệm của bản thân với thiệt hại đã gây ra cho SCB nên chuyển ngay 813 tỷ đồng để tất toán khoản vay, dù chưa đến hạn. Bị cáo tự nguyện nộp lại số tiền đã nhận từ bà Lan, đưa nhiều tài sản có giá trị lớn vào khắc phục hậu quả không chỉ do cá nhân gây ra mà cả những hậu quả chung liên quan đến số tiền bà Lan chiếm đoạt nhưng chưa trả lại.

Từ đó, luật sư đề nghị HĐXX áp dụng tất cả các tình tiết giảm nhẹ và nguyên tắc có lợi để khoan hồng cho bị cáo. Chiều nay, phiên tòa tiếp tục với phần bào chữa của luật sư các bị cáo còn lại.

Bà Trương Mỹ Lan. (Ảnh: Quỳnh Trần).

Hải Duyên