|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Người dân Đà Nẵng rục rịch tìm mua nhà 1-1,5 tỷ sau dịch

07:53 | 03/11/2021
Chia sẻ
Nhiều công ty, sàn môi giới BĐS ở Đà Nẵng hoạt động trở lại từ cuối tháng 9 khi thành phố nới lỏng giãn cách. Thị trường BĐS lúc này cũng có sự thay đổi khi người dân quan tâm, có nhu cầu tìm mua nhà để ở hơn đất nền.
Người dân Đà Nẵng tìm hiểu mua nhà ở sau dịch nhiều - Ảnh 1.

Một dự án đất nền phía Nam Đà Nẵng. (Ảnh: Chu Lai).

Từ 30/9, TP Đà Nẵng áp dụng biện pháp chống dịch mới, các công ty, sàn môi giới BĐS đã hoạt động trở lại bình thường.

Ghi nhận của người viết, trên thị trường hiện nay, các môi giới rao bán đất nền chủ yếu phía Nam Đà Nẵng, gồm: Khu đô thị FPT City, khu đô thị Nam Hòa Xuân, khu đô thị Nam cầu Nguyễn Tri Phương.

Về nhà ở, môi giới rao bán biệt thự ven sông Cổ Cò thuộc khu đô thị Đà Nẵng Pearl, căn hộ thuộc dự án Khu đô thị xanh Bàu Tràm Lakeside, dự án Asiana và dự án The Sang.

Giá đất nền và nhà ở được rao tăng so với thời điểm trước dịch. Trong đó, một số lô đất nền gần công trình cầu và đường qua sông Cổ Cò (quận Ngũ Hành Sơn) mới khánh thành 30/10 được môi giới rao bán cao hơn 100 - 200 triệu đồng/lô.

Cụ thể, lô đất 90 m2, đường 6 m, vị trí ngã ba, từ đầu năm 2021 được rao bán 3 tỷ đồng, nay môi giới rao bán hơn 3,1 – 3,2 tỷ đồng; hay lô đất 90 m2, đường 7,5 m, trước dịch được rao 3 tỷ đồng thì nay môi giới rao 3,2 tỷ đồng.

V. Vương, một môi giới BĐS tại Đà Nẵng chia sẻ, có tình trạng nhiều người tăng giá rao bán đất nền sau khi khánh thành công trình cầu và đường qua sông Cổ Cò. Tuy nhiên, đất nền đang ít được quan tâm, bởi giá trước đó đã quá cao.

Theo môi giới này, hiện nay các sàn, công ty BĐS ở Đà Nẵng chủ yếu đẩy mạnh giới thiệu về sản phẩm căn hộ ở Khu đô thị xanh Bàu Tràm Lakeside, dự án Asiana, The Sang, biệt thự ven sông,...

"Tôi thấy sau dịch nhiều người quan tâm, hỏi thăm về nhà ở xoay quanh 1 - 1,5 tỷ đồng. Họ có nhu cầu ở thật, sau đó là mua để đầu tư", môi giới này nói và cho biết thêm, anh cùng đồng nghiệp đã có hai giao dịch căn hộ thành công từ giữa tháng 10.

Người dân Đà Nẵng tìm hiểu mua nhà ở sau dịch nhiều - Ảnh 2.

Các dự án căn hộ ở ven biển Đà Nẵng. (Ảnh: Chu Lai).

Theo ghi nhận của người viết, để làm ấm thị trường, nắm bắt nhu cầu người dân ngay khi được nới lỏng đi lại, các công ty BĐS ở Đà Nẵng đã tổ chức sự kiện giới thiệu sản phẩm từ giữa tháng 10 đến nay.

Đại diện một công ty ở quận Cẩm Lệ chia sẻ, công ty mới đây tổ chức sự kiện BĐS có rất đông người đến tham dự, xem thực tế sản phẩm nhà ở. Người tham gia chủ yếu là khách hàng cũ của công ty, tuy nhiên nhiều khách mới cũng đến nhờ người thân, bạn bè rủ.

"Khách mới tham gia sự kiện BĐS chiếm khoảng 20%. Họ có nhu cầu mua nhà để ở và đầu tư, còn đất nền ít quan tâm hơn", đại diện công ty BĐS này nói.

Chia sẻ tọa một tọa đàm được tổ chức mới đây, chuyên gia BĐS Trần Khánh Quang cho rằng: "Trong đợt dịch vừa rồi, mọi người đã bị 'nhốt' ở nhà 3-4 tháng nên họ rất muốn đi ra ngoài. Khi nới lỏng giãn cách, mọi người thường đi ngắm hoặc mua gì đó, trong đó BĐS trở thành một lựa chọn.

Mặc khác, nhiều nhà đầu tư phải gồng mình trả lãi vay ngân hàng suốt mùa dịch, chưa nói đến nhiều chi phí khác. Do đó, bên cạnh nhóm 80% nhà đầu tư có nhu cầu đi xem BĐS sau giãn cách để tìm sản phẩm mua thì vẫn có 10-20% nhà đầu tư có nhu cầu bán ra BĐS".

Chu Lai

Quỹ 2 tỷ USD của Dragon Capital ‘full’ cổ phiếu, tiếp tục đứng ngoài quan sát
Quỹ ngoại Vietnam Enterprise Investments Limited (VEIL) thuộc Dragon Capital quản lý duy trì tỷ trọng tiền mặt ở vùng thấp dưới 1% trong 3 tuần đầu tháng 9.