Thời sự

Ngoại trưởng Pompeo chế giễu lựa chọn nội các của ông Biden 'sống trong ảo tưởng'

15:00 | 25/11/2020

Chia sẻ

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo có nhận định tiêu cực về chính quyền mới của ông Biden. Nhưng ông vẫn cam kết Bộ Ngoại giao sẽ hoàn tất việc chuyển giao quyền lực.
Ngoại trưởng Pompeo chế giễu thành viên nội các của ông Biden 'sống trong thế giới ảo tưởng' - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Mike Pompeo là đồng minh trung thành của ông Trump. (Ảnh: AP)

Hôm 24/11, Ngoại trưởng Mike Pompeo đã thẳng thừng chỉ trích các thành viên mà ông Biden chọn cho Nội các của mình. Ông Pompeo nói rằng những người này "sống trong thế giới ảo tưởng" và "dẫn dắt từ đằng sau".

"Tôi biết một số người mà Biden chọn, họ có cái nhìn rất khác, họ sống trong thế giới hơi ảo tưởng", ông Pompeo nói trong cuộc phỏng vấn với đài Fox News. "Họ dẫn dắt từ đằng sau, họ nhân nhượng. Tôi hi vọng những người này sẽ chọn con đường khác".

Cho đến nay, những người ông Biden tiến cử cho đội ngũ an ninh quốc gia và chính sách đối ngoại của mình chủ yếu là các thành viên cấp cao trong chính quyền của ông Obama. Ví dụ, cựu thứ trưởng Antony Blinken được chọn làm ngoại trưởng Mỹ tiếp theo.

Hôm 24/11, Ngoại trưởng Pompeo cho biết ông chưa nói chuyện với ông Blinken sau khi ông Biden công bố lựa chọn của mình. Nhưng ông Pompeo đã chấp nhận tuyên bố của Cơ quan Dịch vụ Công (GSA) rằng ông Biden là người chiến thắng rõ ràng trong cuộc bầu cử tổng thống 2020.

"Hôm nay, Bộ Ngoại giao đã bắt đầu quá trình để xem xét quyết định của GSA sẽ dẫn đến những điều gì. Chúng tôi sẽ làm mọi thứ theo yêu cầu của pháp luật. Chúng tôi sẽ làm cho việc chuyển giao thành công".

Theo Politico, sự thừa nhận của GSA về ông Biden sẽ giúp ông được tiếp cận quĩ chuyển giao quyền lực liên bang và liên lạc với các cơ quan chính phủ để lập kế hoạch nhân sự. Tuy nhiên Tổng thống Donald Trump vẫn chưa chấp nhận thua cuộc.

Ngoại trưởng Pompeo đặc biệt chỉ trích các cựu quan chức chính quyền Obama vì đã "dẫn dắt từ phía sau" trong quan hệ với Iran. Ông nói rằng Mỹ đã "đầu tư hàng chục tỉ USD vào Iran" và cho nước này "những thứ giúp xây dựng chương trình vũ khí hạt nhân" cho đến khi chính quyền Tổng thống Trump tiếp quản 4 năm trước.

"Chính quyền Obama đã chọn cách là cho Iran cả một đống tiền. Chúng tôi chọn cách từ chối họ".

Ông Pompeo cũng đáp lại tuyên bố từ bà Linda Thomas-Greenfield, người ông Biden sẽ đề cử làm đại sứ của Mỹ tại Liên Hợp Quốc. Bà Thomas-Greenfield từng là trợ lí ngoại trưởng trong chính quyền ông Obama.

Cụ thể, bà Thomas-Greenfield đã tuyên bố rằng "chủ nghĩa đa phương" và "ngoại giao đã quay trở lại". Ông Pompeo phản bác những lời trên, nói rằng chính quyền Trump đã phát triển "các liên minh mang lại kết quả thực sự và phản ánh tình hình thực tế".

"Tôi không thể biết chính xác từ tuyên bố của bà ấy, nhưng chủ nghĩa đa phương để mà đi chơi với bạn bè trong một bữa tiệc cocktail thú vị ấy à? Nó không phục vụ cho lợi ích tốt nhất của Mỹ".

Đội chuyển giao quyền lực của ông Biden từ chối bình luận về những chỉ trích của Ngoại trưởng Pompeo.

Giang