|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Ngoại trưởng Anh thăm Việt Nam họp bàn về hiệp định thương mại song phương

16:40 | 29/09/2020
Chia sẻ
Nếu không có thỏa thuận thương mại song phương mới với Việt Nam, Anh sẽ phải đối mặt với mức thuế cao hơn từ tháng 1/2021.

Nikkei Asian Review dẫn nguồn tin cho biết Ngoại trưởng Anh Dominic Raab đến thăm Việt Nam hai ngày từ 29/9 theo lời mời của Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh.

Ngoại trưởng Anh gặp gỡ Việt Nam để bàn về hiệp định song phương - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Anh Dominic Raab. (Ảnh: Financial Times).

Việt Nam và Anh hi vọng rằng một thỏa thuận thương mại giữa hai nước sẽ giúp xoa dịu những tổn thất kinh tế do đại dịch COVID-19 gây ra.

Ông Raab nhấn mạnh, Anh đang mong muốn tăng cường quan hệ đối tác chiến lược với Việt Nam, đặc biệt là trong lĩnh vực kinh tế và thương mại, trong bối cảnh Anh vừa mới rời khỏi khối Liên minh châu Âu.

Anh cũng mong muốn tăng cường quan hệ kinh tế với các nước châu Á - Thái Bình Dương, mở rộng thương mại bên ngoài châu Âu sau Brexit.

Việt Nam đã thông qua hiệp định thương mại tự do với EU (EVFTA) hồi tháng 6 và có hiệu lực vào tháng 8.

Nếu không có thỏa thuận thương mại song phương mới với Việt Nam, Anh sẽ phải đối mặt với mức thuế cao hơn từ tháng 1/2021.

Anh cũng đang tìm cách tham gia Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ Xuyên Thái Bình Dương (CPTPP). Hiệp ước thương mại đa phương này gồm 11 thành viên: Việt Nam, Nhật Bản, Malaysia, Singapore, Australia, New Zealand, Canada, Mexico, Peru, Chile và Brunei.

Sau khi đạt được thỏa thuận đối tác kinh tế với Nhật Bản vào đầu tháng 9, Bộ trưởng Thương mại Quốc tế Anh là bà Liz Truss nói với Nikkei rằng, London sẽ đẩy nhanh các cuộc đàm phán với các thành viên CPTPP. Dự kiến, Anh sẽ tham gia vào các cuộc họp kín riêng với các thành viên trong khuôn khổ.

Theo Nikkei, Việt Nam cũng mong muốn thúc đẩy một FTA với Anh bởi COVID-19 đang đè nặng lên sự tăng trưởng của quốc gia phụ thuộc vào xuất khẩu này.

Mục tiêu tăng trưởng GDP Việt Nam chỉ ước đạt khoảng 2% - 2,5%, thấp hơn so với mức 5% đặt ra từ hồi tháng 5/2020. Theo thông tin từ Nikkei, Việt Nam mong muốn một thỏa thuận FTA mới với Anh để tránh những gián đoạn có thể xảy ra.

Cuộc gặp gỡ cũng sẽ thảo luận về sự hợp tác trong cuộc chiến chống lại COVID-19. Về mặt an ninh, ông Raab nhiều khả năng là sẽ ủng hộ các nỗ lực duy trì hòa bình, an ninh và ổn định, cũng như tôn trọng luật pháp quốc tế ở Biển Đông.

Việt Nam và Anh thiết lập quan hệ ngoại giao vào tháng 9/1973 và nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược vào năm 2010.

Ngoài Anh, Việt Nam cũng đang hi vọng hợp tác thương mại với các quốc gia khác, bao gồm cả với Mỹ.


Minh Hằng

NHNN: Thông tin về thay đổi cơ chế điều hành tỷ giá là không chính xác
Đại diện NHNN cho rằng cơ chế điều hành tỷ giá trung tâm và biên độ +/-5% hiện nay đã đủ dư địa để tỷ giá diễn biến linh hoạt. Một số thông tin gần đây về thay đổi điều hành tỷ giá là không chính xác và không phù hợp với mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô, tạo tâm lý bất ổn trên thị trường.