|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

EU muốn đầu tư dự án logistics cảng biển 1 tỉ USD tại Việt Nam

23:03 | 16/09/2020
Chia sẻ
Ngân hàng Phát triển Hà Lan và Tập đoàn Đầu tư quốc tế Bỉ cam kết rót vốn cho dự án Trung tâm Logistics Cái Mép Hạ (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) có tổng vốn đầu tư dự kiến 984 triệu USD.

Theo Báo Chính phủ, chiều 16/9, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi tiếp Đại sứ Hà Lan Elsbeth Akkerman, Đại sứ Bỉ Paul Jansen cùng các nhà đầu tư của Liên minh châu Âu (EU) liên quan đến dự án logistics cảng biển trị giá gần 1 tỉ USD tại Việt Nam. 

Cùng dự có lãnh đạo các Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Công Thương, Bộ Ngoại giao, Văn phòng Chính phủ và tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Cụ thể về dự án Trung tâm Logistics Cái Mép Hạ (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu), đại diện Chính phủ Hà Lan cho biết Ngân hàng Phát triển Hà Lan cam kết sẽ góp 10% vốn đầu tư dự án. Phía Đại sứ Bỉ Paul Jansen cũng cho biết Tập đoàn Đầu tư quốc tế Bỉ sẽ góp vốn cho dự án này.

Các nhà đầu tư cho biết dự án có thể đón tàu container trọng tải lớn để đưa hàng hóa Việt Nam ra thế giới. Bên cạnh đó, nhà đầu tư cũng tham gia thúc đẩy các hoạt động vận tải đường thủy nội địa, chở hàng hóa, nông sản từ Đồng bằng sông Cửu Long tới Cái Mép Hạ và đi ra thế giới.

Do đó, các nhà đầu tư mong muốn dự án sớm được phê duyệt, đồng thời khẳng định cam kết nếu được lựa chọn, họ sẽ triển khai dự án đúng tiến độ, chất lượng, áp dụng các biện pháp "vận tải xanh" để phát triển bền vững.

Lãnh đạo tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết tỉnh đã phê duyệt quy hoạch 1/2000, xác định vị trí dự án và sẵn sàng có đất sạch cho nhà đầu tư.

Thủ tướng hoan nghênh quyết tâm của nhà đầu tư vào Cái Mép Hạ với tinh thần "giao thông xanh", phát triển logistics để xuất khẩu hàng hóa Việt Nam sang EU và toàn thế giới.

Thủ tướng đánh giá cao tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu trong việc tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư. 

Ngoài ra, UBND Bà Rịa - Vũng Tàu được giao phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư xem xét đề nghị của nhà đầu tư về dự án, báo cáo Thủ tướng Chính phủ vấn đề có liên quan.


Ánh Hường

Xuất khẩu cá tra giảm gần một nửa sau 4 tháng, doanh nghiệp chờ đợi tín hiệu tích cực trong quý III
Kim ngạch xuất khẩu cá tra giảm 41% so với cùng kỳ năm ngoái do tác động nặng nề bởi lạm phát, kinh tế suy thoái. Tuy nhiên, ngành cá tra được dự báo thiếu hụt nguồn cung trong quý III trong khi hàng tồn kho của các khách hàng đang cạn dần.