|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Ngành thủy sản Mỹ hưởng lợi gì từ khoản cứu trợ 28 tỉ USD của Tổng thống Trump?

12:15 | 16/09/2019
Chia sẻ
Ngành thủy sản Mỹ không hài lòng với quyết định của chính quyền ông Trump về việc cấp khoảng 28 tỉ USD cho nông dân Mỹ mà không đưa ra bất kì gói cứu trợ nào cho người thu hoạch, ngư dân và nhà chế biến hải sản cũng bị ảnh hưởng nặng nề từ cuộc chiến thương mại với Trung Quốc.
lobsterboil-720x385

Ngành thủy sản Mỹ được hưởng lợi gì từ khoản thanh toán thương mại trị giá 28 tỉ USD của Tổng thống Donald Trump? Ảnh: Undercurrent News

Tuy nhiên, sự thật là sau tất cả, ngành thủy sản Mỹ đang được hưởng lợi từ khoản thanh toán này.

Food Export USA - Northeast, một tổ chức phi lợi nhuận nhằm thúc đẩy xuất khẩu các sản phẩm nông sản và hải sản từ 10 tiểu bang của Mỹ, cho biết họ đã nhận được 20 triệu USD từ quĩ liên bang để hỗ trợ nuôi trồng hải sản cũng như kinh doanh nông sản trong vài năm tới, theo Undercurrent News.

Số tiền này đến từ một trong ba khoản tiền của gói giảm thiểu thiệt hại thương mại của Bộ Nông nghiệp Mỹ, Tim Hamilton, giám đốc điều hành của tổ chức trên trả lời Undercurrent News vào ngày 4/9.

DSC_1583-1-300x201

Ảnh: Undercurrent News

Tháng 7/2018, USDA đã thông báo trợ cấp 12 tỉ USD cho nông dân bị ảnh hưởng bởi các xung đột thương mại và sau đó tiếp tục hỗ trợ vào tháng 12/2018 với 16 tỉ USD.

Trong khi phần lớn số tiền này được trả trực tiếp cho nông dân, một phần được tạo ra để trao đổi hàng hóa và một phần (tổng cộng 300 triệu USD) được sử dụng để thúc đẩy thương mại.

Ông Hamilton cho biết Food Export USA đã nhận được khoản tài trợ từ chương trình "Xúc tiến thương mại nông nghiệp" đó.

Food Export USA - Northeast hi vọng sẽ sử dụng các quĩ hỗ trợ mới để quảng bá tôm hùm Bắc Mỹ, một trong những hải sản chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của cả cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung và một thỏa thuận thương mại trước đó giữa Liên minh châu Âu (EU) và Canada.

Tuy nhiên, các sáng kiến mới của tổ chức này cũng sẽ tập trung vào phát triển thị trường quốc tế cho cua Jonah và hàu với nguồn cung dồi dào và có thể hưởng lợi từ việc đa dạng hóa thị trường.

"Bây giờ là lúc mở ra thị trường xuất khẩu mới cho các sản phẩm tôm hùm Mỹ và chúng tôi sẽ sử dụng nguồn tài trợ mới này để làm việc đó. 

Đồng thời, chúng tôi đang theo dõi các thị trường xuất khẩu lớn trước đây biết rằng chúng tôi sẽ có thể sẽ xây dựng lại những thị trường bị tác động bởi thuế quan một khi các rào cản thương mại được dỡ bỏ", ông Hamilton nói với Undercurent News.

Food Export USA - Northeast nghiên cứu thị trường mới ở Italy và Indonesia

Được thành lập vào năm 1973, Food Export USA - Northeast đại diện cho các bang Connecticut, Delkn, Maine, Massachusetts, New Hampshire, New Jersey, New York, Pennsylvania, Rhode Island và Vermont.

Thông thường, tổ chức này khai thác Chương trình tiếp cận thị trường của USDA, do Dịch vụ nông nghiệp nước ngoài thuộc USDA quản lí, để gây quĩ.

Quĩ này gồm các khoản tiền được sử dụng cho các mục đích tiếp thị chung và là một phần của chương trình xây dựng thương hiệu cụ thể của công ty trong tổ chức - nơi cần có sự đóng góp phù hợp.

Đến thời điểm hiện tại, gần 1,1 triệu USD từ các quĩ đóng góp đã được trao cho khoảng 30 nhà cung cấp hải sản ở New England, tổ chức này cho biết trong một thông cáo báo chí.

Tiền trợ cấp có thể được sử dụng để bù đắp chi phí tham gia triển lãm thương mại quốc tế, truyền thông xã hội và quảng cáo nhắm vào đối tượng nước ngoài cũng như các chương trình khuyến mãi tại các cửa hàng bán lẻ và dịch vụ thực phẩm, các vật dụng thiết kế tại điểm bán và chi phí vận chuyển để gửi mẫu .

Bên cạnh đó tổ chức cũng đầu tư cho nghiên cứu thị trường mới ở Itlay và Indonesia.

Ngoài ra, quan hệ đối tác đã được hình thành với các cửa hàng bán lẻ và dịch vụ thực phẩm ở Đức, Đài Loan, Hàn Quốc, Việt Nam và Hong Kong. Các sự kiện giáo dục gần đây đã được tổ chức tại Mỹ, Tây Ban Nha, Ba Lan, Caribbean và Hàn Quốc.

Quảng bá tôm hùm tại Đài Loan

Tôm hùm Bắc Mỹ dường như là mối quan tâm lớn nhất của Food Export USA - Northeast.

Tổ chức này cho biết trong một thông cáo báo chí rằng họ đang tìm hiểu cơ hội xuất khẩu mới cho các sản phẩm tôm hùm của Mỹ và sẽ xây dựng lại các thị trường bị ảnh hưởng thuế quan một khi các rào cản thương mại được gỡ bỏ.

speedseafooddating1-300x199

Ảnh: Undercurrent News

Tổ chức nỗ lực trong việc giúp nâng cao nhận thức về tôm hùm ở nhiều thị trường, có kế hoạch quảng bá động vật giáp xác và các sản phẩm khác tại Triển lãm Thủy sản Quốc tế tại Đài Loan, trong tháng 9 này.

Tháng 10 năm nay, tổ chức kì vọng Dubai sẽ đại diện cho cả tôm hùm Bắc Mỹ và các nhà cung cấp hàu New England trong các cuộc họp trực tiếp với người mua từ các quốc gia trong Hội đồng Hợp tác Vùng Vịnh, gồm Saudi Arabia, Kuwait, Các tiểu vương quốc Arab Thống nhất, Qatar, Bahrain và Oman.

10 người mua từ Hà Lan, Đức, Pháp, Hong Kong, Ukraine, Trung Quốc và Canada sẽ tham gia tour du lịch ngành công nghiệp hàu Đông Bắc kéo dài 3 ngày trong tháng 9 này.

Chuyến tham quan sẽ kéo dài từ Boston đến Cape Cod và từ đảo Rhode đến Connecticut.

Food Export USA - Northeast thường xuyên tài trợ cho các cuộc gặp gỡ kết hợp với Hội chợ triển lãm hải sản Bắc Mỹ (SENA), tại Boston, Massachusetts. Sự kiện giới thiệu gần 20 nhà cung cấp hải sản Mỹ cho hơn một chục khách hàng quốc tế.

Food Export USA - Northeast cũng đã làm việc với Viện tiếp thị hải sản Alaska và các tổ chức khác để lãnh đạo các công ty thương mại thủy sản trên toàn nước Mỹ đến Đông Nam Á, tạo ra doanh thu gần 2 triệu USD trước đây.

Ngọc Ánh