|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Xuất khẩu hải sản 5 tháng tăng 25%

18:25 | 26/06/2022
Chia sẻ
5 tháng đầu năm, xuất khẩu các sản phẩm này đạt gần 1,7 tỷ USD, tăng 25% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, mặt hàng cá ngừ ghi nhận tốc độ tăng trưởng mạnh nhất 59% đạt hơn 462 triệu USD.

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản (VASEP) trong tháng 5, kim ngạch xuất khẩu các sản phẩm hải sản của Việt Nam đạt gần 358 triệu USD, tăng 22% so với cùng kỳ năm 2021.

Tính chung 5 tháng đầu năm, xuất khẩu các sản phẩm này đạt gần 1,7 tỷ USD, tăng 25% so với cùng kỳ năm ngoái. Hiện, xuất khẩu hải sản chiếm 35% tổng giá trị xuất khẩu thuỷ sản của cả nước.

 (Nguồn: VASEP)

Giá trị xuất khẩu các mặt hàng hải sản khai thác đều tăng, trong đó, mặt hàng cá ngừ ghi nhận tốc độ tăng trưởng mạnh nhất 59% đạt hơn 462 triệu USD.

Xuất khẩu cua ghẹ, giáp xác khác và mực, bạch tuộc tăng lần lượt 47% và 28%. Xuất khẩu nhuyễn thể hai mảnh vỏ tăng 27%, xuất khẩu cá biển khác tăng nhẹ 9%. Duy nhất xuất khẩu nhuyễn thể khác giảm 35% tuy nhiên sản phẩm này chỉ chiếm tỷ lệ rất nhỏ.

Xuất khẩu các mặt hàng hải sản khác trong tháng 5 tuy vẫn tăng so với cùng kỳ nhưng mức tăng đều thấp hơn so với tháng 4.

 (Số liệu: VASEP, Biểu đồ: Hoàng Anh)

VASEP nhận định chiến sự Nga – Ukraine vẫn chưa đến hồi kết tiếp tục tác động tiêu cực đến các ngành kinh tế, trong đó có khai thác thuỷ sản, khiến nguyên liệu khan hiếm vì chi phí khai thác cao. Do vậy, nguồn nguyên liệu hải sản để chế biến xuất khẩu sẽ vẫn bài toán khó với các doanh nghiệp hiện nay.

Hoàng Anh

NHNN bơm gần 25.000 tỷ qua kênh OMO, lãi suất lên cao nhất trong gần một năm
Ngày 22/5, NHNN đã có động thái nâng lãi suất cho vay qua kênh OMO lên 4,5%/năm. Đây có thể là động thái tiếp theo của nhà điều hành nhằm đẩy lãi suất thị trường 2, giúp giảm áp lực tỷ giá.