|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Hơn 50% tàu cá nằm bờ vì giá xăng dầu tăng phi mã

09:47 | 26/06/2022
Chia sẻ
Năm 2021, cả nước có 91.716 tàu cá hoạt động trên các vùng biển. Tuy nhiên, giá xăng dầu tăng phi mã từ đầu năm đến nay khiến 50% tàu cá ngừng hoạt động, ảnh hưởng đến thu nhập của người dân và gián đoạn chuỗi cung ứng.

Bộ NN&PTNT vừa có công văn đề nghị Bộ Công Thương và Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội xem xét, đề xuất Chính phủ có chính sách hỗ trợ về an sinh xã hội cho thuyền viên tàu cá.

Cơ quan này cho biết từ tháng 12/2021 đến nay giá xăng, dầu liên tục tăng cao và được dự báo sẽ tiếp tục có những diễn biến phức tạp trong thời gian tới, tác động mạnh mẽ đến hoạt động sản xuất, kinh doanh, đời sống và an sinh xã hội của người dân, trong đó có cộng đồng ngư dân ven biển và ngành khai thác thủy sản.

Cụ thể, nhu cầu xăng, dầu cho hoạt động khai thác thủy sản trung bình khoảng 330 triệu lít/tháng, trong khi giá dầu diesel, nhiên liệu chính cho tàu khai thác thủy sản đã tăng tới 65% (ngày 25/12/2021 là 17.579 đồng/lít, đến ngày 20/6 là 29.020 đồng/lít, tăng thêm 11.441 đồng/lít).

 Chi phí nhiên liệu chiếm 45-60% đầu vào hoạt động khai thác thủy sản. (Ảnh: Báo Gia đình và Xã hội)

"Chi phí nhiên liệu để đảm bảo cho hoạt động khai thác thủy sản bình thường tăng thêm khoảng 3.776 tỷ đồng/tháng", Bộ NN&PTNT nhận định.

Trong khi đó, chi phí nhiên liệu thường chiếm 45-60% chi phí đầu vào phục vụ sản xuất cho tàu cá khai thác thủy sản, tùy theo từng nghề.

Ngoài ra, giá nhiên liệu tăng cũng khiến giá các mặt hàng khác phục vụ cho hoạt động khai thác thủy sản tăng theo khoảng 10-15%. Điều này kéo theo chi phí đầu vào tăng 35-48%, trong khi giá bán hải sản tăng không đáng kể.

Đến thời điểm hiện tại, số lượng tàu cá ngừng hoạt động lên tới 40-55%, đặc biệt các tàu cá làm nghề tiêu thụ nhiều nhiên liệu như lưới kéo, nghề rê... ảnh hưởng nghiêm trọng đến thu nhập, đời sống của ngư dân. Đồng thời, tác động tiêu cực đến chuỗi cung ứng mặt hàng thủy sản trong nước và xuất khẩu.

Mặt khác, Bộ NN&PTNT cho biết số lượng tàu cá ngừng sản xuất, không thường xuyên hiện diện trên các vùng biển còn ảnh hưởng đến công tác bảo vệ chủ quyền biển đảo của quốc gia.

Để tháo gỡ những khó khăn, kịp thời hỗ trợ cho ngư dân, cơ quan này đề xuất hỗ trợ thuyền viên làm việc trên tàu cá tạm ngừng hoạt động sản xuất do giá nhiên liệu tăng mức lương tối thiểu theo vùng quy định tại Nghị định 90, tức khoảng 3-4,4 triệu đồng/người trong vòng 6 tháng.

Tính đến ngày 31/12/2021, cả nước có 91.716 tàu cá hoạt động trên các vùng biển, trong đó tàu cá khai thác vùng ven bờ 42.642 chiếc; khai thác vùng lộng 18.683 chiếc; khai thác vùng biển khơi (xa bờ) 30.391 chiếc.

Đặc biệt, ngành khai thác thủy sản đã đảm bảo việc làm, thu nhập cho hơn 600.000 ngư dân trực tiếp tham gia khai thác thủy sản trên biển và gần 4 triệu lao động làm các nghề dịch vụ thủy sản ven biển.

Hoàng Anh

Chủ tịch Jerome Powell: Fed sẽ còn tăng lãi suất nếu cần, tín dụng sẽ thắt chặt sau vụ SVB
Tại cuộc họp báo sau cuộc họp chính sách tháng 3, Chủ tịch Jerome Powell cho biết Fed có thể sẽ tăng lãi suất cao hơn nếu điều này là cần thiết để chống lạm phát. Đồng thời, ông lưu ý rằng điều kiện tín dụng sẽ thắt chặt hơn sau cuộc khủng hoảng của một số ngân hàng mới đây.