|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Xuất khẩu hải sản tăng 26%, chạm mốc 2 tỷ USD trong 6 tháng

11:10 | 04/08/2022
Chia sẻ
6 tháng đầu năm, xuất khẩu các mặt hàng hải sản duy trì được mức tăng trưởng ổn định, mang về 2 tỷ USD, tăng 26% so với cùng kỳ năm 2021.

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản (VASEP) trong tháng 6, tổng xuất khẩu các sản phẩm hải sản của Việt Nam đạt hơn 377 triệu USD, tăng 32% so với cùng kỳ năm 2021.

Lũy kế 6 tháng đầu năm, xuất khẩu các sản phẩm hải sản của Việt Nam đạt hơn 2 tỷ USD, tăng 26% so với cùng kỳ năm ngoái. Hiện, xuất khẩu hải sản chiếm 35% tổng giá trị xuất khẩu thuỷ sản của cả nước.

 (Số liệu: VASEP, Biểu đồ: Hoàng Anh)

6 tháng đầu năm, giá trị xuất khẩu các mặt hàng hải sản khai thác đều tăng trừ xuất khẩu nhuyễn thể khác giảm.

Cụ thể, xuất khẩu cá ngừ ghi nhận tốc độ tăng trưởng mạnh nhất 56% đạt hơn 553 triệu USD. Xuất khẩu cua ghẹ, giáp xác khác và mực, bạch tuộc tăng lần lượt 45% và 29%. Xuất khẩu nhuyễn thể hai mảnh vỏ tăng 21%, xuất khẩu cá biển khác tăng 12%. Duy nhất xuất khẩu nhuyễn thể khác giảm 29% tuy nhiên sản phẩm này chỉ chiếm tỷ lệ rất nhỏ.

VASEP nhận định xuất khẩu các mặt hàng hải sản khác trong tháng 6 vẫn duy trì được mức tăng trưởng ổn định so với các tháng trước đó.

Tình hình chiến sự Nga - Ukraine chưa đến hồi kết và tiếp tục tác động tiêu cực đến các ngành kinh tế, trong đó có khai thác thuỷ sản, khiến nguyên liệu khan hiếm vì chi phí khai thác cao. Bên cạnh đó, doanh nghiệp vẫn phải đối mặt với tình trạng thiếu nguyên liệu.

Ngày 28/7, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ban hành Thông tư quy định về kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật thủy sản. Theo đó, sản phẩm động vật thủy sản nhập khẩu làm nguyên liệu để gia công xuất khẩu, sản xuất xuất khẩu được miễn kiểm dịch.

Quy định mới này phần nào giúp các doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu hải sản giảm bớt gánh nặng trong bối cảnh phải đối mặt với nhiều khó khăn.

Hoàng Anh

Lạm phát tháng 10 tăng như dự đoán, củng cố khả năng Fed giữ nguyên lãi suất tại cuộc họp cuối năm
Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vừa đón nhận một tin tốt khi thước đo lạm phát ưa thích của các quan chức tăng như dự đoán của giới chuyên gia vào tháng 10.