Hàng hóa

Ngành nông nghiệp chịu thiệt hại nặng nề từ virus corona

17:55 | 03/02/2020

Chia sẻ

Ảnh: Tuổi Trẻ

Việc thông thương hai nước bị hạn chế đã gây thiệt hại lớn cho xuất khẩu nông sản, đặc biệt là mặt hàng thanh long và dưa hấu.

Ngành nông nghiệp chịu thiệt hại lớn

Phát biểu tại "Hội nghị thúc đẩy thương mại phát triển sản xuất nông sản trước tác động của dịch bệnh corona", Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nguyễn Xuân Cường nhận định virus corona gây ảnh hưởng đến tính mạng và kinh tế toàn cầu, đặc biệt là Trung Quốc. 

Ngành nông nghiệp chịu thiệt hại lớn từ virus corona  - Ảnh 1.

Hội nghị thúc đẩy thương mại phát triển sản xuất nông sản trước tác động của dịch bệnh corona. Ảnh: Đứ Quỳnh

Trong khi đó, Trung Quốc tiêu thụ tới 24% lượng nông sản Việt Nam xuất khẩu. Vì vậy, dịch corona tác động rất lớn đến ngành nông nghiệp của Việt Nam, biểu hiện ở kim ngạch xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc giảm tới 14% và kể từ sau Tết đến nay con đường thông thương đã bị chặn để đảm bảo dịch bệnh. 

Do đó, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho rằng thời gian tới ảnh hưởng thương mại rất lớn. Ngoài ra đầu tư cũng bị ảnh hưởng khi việc đi lại đều bị ngăn chặn. 

Bên cạnh đó, quá trình thương thảo để mở rộng các loại nông sản được phép xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc cũng đang bị ngưng trệ do việc hạn chế đi lại khiến các đoàn đánh giá của nước bạn không thể đến Việt Nam. Ảnh hưởng đến nông nghiệp rõ ràng rất lớn và chưa biết bao giờ dịch bệnh dừng.

Theo Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nguyễn Thanh Nam, đối với mặt hàng dưa hấu, thanh long, mặc dù các địa phương đã hướng dẫn, chủ động trong điều chỉnh kế hoạch sản xuất nhưng tình trạng ùn tắc, dư cung cục bộ sẽ diễn.

Nguyên nhân là do việc hạn chế giao dịch tại các cặp chợ biên giới trên địa bàn tỉnh Quảng Tây, Vân Nam, lịch nghỉ Tết Nguyên Đán của Trung Quốc kéo dài và các biện pháp đảm bảo công tác phòng chống dịch corona được triển khai từ cả hai phía.

Ông Nam cho biết đến tối ngày 2/2, có khoảng 175 xe thanh long loại 20 tấn/xe tại Lạng Sơn.  

Thứ trưởng Nam cho biết dưa hấu chiếm tỉ trọng lớn phục vụ thị trường Trung Quốc trong dịp cao điểm Tết Nguyên Đán và lễ sau Tết. Từ nay đến hết rằm tháng Giêng âm lịch, tại tỉnh Long An lượng thu hoạch thanh long khoảng 21.600 tấn. 

Đợt tiếp theo từ ngày 8/2 - 28/2 thu hoạch khoảng 54.000 tấn. Đầu tháng 3, tại Tiền Giang thu hoạch khoảng 10.000 tấn, Bình Thuận khoảng 100.000 tấn. Hầu hết sản phẩm trái cây nêu trên là xuất khẩu tươi, chưa qua chế biến. 

Đối với các sản phẩm từ chăn nuôi được xuất khẩu sang Trung Quốc, đặc biệt là sản phẩm sữa Việt Nam mới được phép xuất khẩu chính ngạch từ tháng 10/2019, việc xuất khẩu sẽ gặp khó khăn khi thông thương nội địa và quốc tế của Trung Quốc bị đình trệ do tác động của dịch bệnh corona.

Đối với thủy sản, nhiều nhà nhập khẩu Trung Quốc đã thông báo cho các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản của Việt Nam tạm dừng việc giao hàng cho đến hết ngày 9/2 hoặc cho đến khi có thông tin bình thường hóa các hoạt động trở lại từ Chính phủ nước này.

Cần tập trung chế biến sâu nông sản

Trước tình hình này, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho biết Bộ đã có văn bản chỉ đạo và tổ chức hội nghị hướng dẫn triển khai trên cơ sở rà soát lại các nhóm mặt hàng xuất khẩu sang Trung Quốc từ nay đến cuối năm để xây dựng kịch bản ứng phó. 

Bên cạnh đó, Bộ cũng chỉ đạo tổ chức tiêu thụ trong nước phòng trường hợp không xuất khẩu được song song với việc đẩy mạnh chế biến, liên kết với các vùng nguyên liệu giảm bớt xuất khẩu tươi.

Đồng thời, Bộ cũng yêu cầu ngành logistic kiểm tra lại tổng kho đông lạnh để cấp đông cho một số sản phẩm, kéo dài thời gian bảo quản.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho rằng cần tổ chức thương mại và tìm kiếm các thị trường khác vì chiến lược dài hơi. 

"Chúng ta cần biến thách thức thành cơ hội. Không thể để tình trạng một cái chợ cũ bị cháy mà cứ ngồi đó mà khóc thay vì vực lại và xây chợ mới. Chúng ta không phải chờ rủi ro mới bàn cách, mà cần phải nghĩ xa hơn", Bộ trưởng nói.

Ngoài ra Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho rằng đây cũng là cơ hội để chúng ta tái cơ cấu ngành sâu hơn trên cơ sở chuỗi liên kết. 

"Không thể để cứ đưa ra sản phẩm thô, sản phẩm tươi để rồi khi xảy ra rủi ro gì lại tập trung đôn đáo giải quyết. Chúng ta quyết không để trứng trong một giỏ", Bộ trưởng nhận định. 

H.Mĩ