|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Ngành dầu khí Mỹ ngấm đòn từ cuộc chiến giá dầu thô

18:58 | 16/03/2020
Chia sẻ
Sau đợt lao dốc của giá dầu thô, nhiều công ty Mỹ đã thực sự "ngấm đòn" và tìm cách giảm chi phí để vượt qua thời kì khó khăn.

Ngành dầu đá phiến Mỹ có thể phải bước vào thời kì khủng hoảng lần thứ hai

Theo Reuters, trong vòng 5 tháng qua, các nhà khai thác dầu đá phiến của Mỹ đã phải vật lộn cạnh tranh với các nhà cung cấp khác có giá thành sản xuất thấp hơn.

Tuần trước, cuộc chiến dầu thô khiến các nhà khai thác dầu đá phiến phải đau đầu vì giá dầu thô giảm xuống dưới giá thành. OPEC và các quốc gia khai thác lớn khác trong đó có Nga đã châm ngòi cuộc chiến dầu thô, tạo áp lực lên giá và các nhà khai thác dầu đá phiến chịu áp lực về chi phí sản xuất.

Nguyên nhân là OPEC và Nga bất đồng trong đề xuất nâng hạn mức giảm sản lượng khai thác trong bối cảnh dịch virus corona ảnh hưởng đến hoạt động đi lại trên thế giới và kéo nhu cầu dầu thô giảm. 

Khi các nước khai thác dầu thô lớn không còn có tiếng nói chung trong thoả thuận giảm sản lượng, giới chuyên gia lo ngại rằng cán cân cung - cầu không còn cân bằng nữa.

Giá dầu WTI lao dốc tới 50% trong năm nay xuống gần 31 USD/thùng. Chỉ có vài công ty dầu mỏ của của Mỹ vẫn có lãi nhờ các mỏ ở vị trị gần.

Hàng loạt công ty khai thác cắt giảm chi phí

Nhiều công ty khai thác phải cắt giảm nhân viên để giảm chi phí. Ngành công nghiệp dầu đá phiến Mỹ dường như đang chuẩn bị bước vào thời kì khủng hoảng thứ hai kể từ năm 2014, thời điểm Arab Saudi châm ngòi cuộc chiến về giá, gây áp lực lên ngành dầu khí Mỹ. 

Tuy nhiên, vào thời điểm đó, nhờ việc Mỹ phát triển công nghệ khai thác, giảm chi phí sản xuất nên nhiều công ty trên bờ phá sản đã vực lại được. 

Chỉ có 16 công ty dầu đá phiến Mỹ khai thác với chi phí thấp hơn 35 USD/thùng và họ đang tìm cách tiếp tục hạ chi phí. Công ty khai thác dầu lớn nhất nước Mỹ, ExxonMobil, thu lời khoảng 26,8 USD/thùng dầu thô tại các mỏ ở khu vực  New Mexico. 

Tuy nhiên, công ty cho biết sẽ giảm đầu tư tại mỏ Permian, mỏ dầu đá phiến lớn nhất nước Mỹ trải dài từ Texas sang New Mexico.

Hai công ty khác là Occidental Petroleum và CrownQuest Operating cũng đều có chi phí sản xuất dưới 30 USD/thùng. 

Mặc dù có chi phí sản xuất thấp nhưng họ lại thiếu tiền để trả cổ tức cho các cổ đông. Cổ phiếu của Occidental giảm khoảng 65% trong năm nay xuống chỉ còn 14,26 USD (tính đến ngày 13/3). Các nhà đầu tư quan ngại rằng công ty này khó lòng trả khoản nợ 40 tỉ USD.

Hiện tại, nhiều công ty dầu mỏ đang yêu cầu cầu các công ty cung cấp các dịch vụ khai thác giảm giá khoảng 25%.

Ông Matt Gallagher, CEO công ty Parsley Energy ước tính hoạt động sản xuất có thể giảm 50%.

Hầu hết các công ty sản xuất dầu đá phiến của Mỹ đang đối diện với nhiều rủi ro với mức giá dầu thô hiện tại và những dự án khai thác mới có thể có thể bị hoãn triển khai, ông Artem Abramov, chuyên gia nghiên cứu tại công ty Rystad Energy.

Parsley Energy là một trong số ít các công ty có thể trang trải chi phí sản xuất ngay cả khi giá dầu thô chỉ ở mức 30 USD/thùng. Tuy nhiên, công ty này cũng đã lên kế hoạch cắt giảm chi phí.

H.Mĩ

Nước ngoài mua ròng đột biến hơn 2.600 tỷ đồng trên HOSE khi VN-Index vượt 1.030 điểm, tập trung VHM, HPG, MSN
Giao dịch trên HOSE, khối ngoại ghi nhận giao dịch mua ròng hơn 2.633 tỷ đồng, tương đương khối lượng hơn 107,2 triệu đơn vị cổ phiếu.