Tài chính

Ngành bảo hiểm sẽ ảnh hưởng như thế nào từ dịch virus Corona?

15:56 | 03/02/2020

Chia sẻ

Ảnh minh hoạ. (Nguồn: baoquocte).

Các chuyên gia của SSI Research cho rằng dịch bệnh do virus Corona ít tác động tới các công ty bảo hiểm nhân thọ trong ngắn hạn.

Nhận định ảnh hưởng của dịch bệnh do virus Corona gây ra tới ngành bảo hiểm Việt Nam, CTCP Chứng khoán SSI (SSI Research) cho rằng dịch bệnh ít tác động trong ngắn hạn tới các công ty bảo hiểm nhân thọ. Đồng thời, các chuyên gia cũng duy trì quan điểm tích cực trong dài hạn vì nhu cầu được bảo hiểm sẽ tăng lên khi xuất hiện dịch bệnh. 

Tuy nhiên, trong trường hợp Chính phủ cần các yếu tố hỗ trợ cho tăng trưởng vào nửa cuối năm 2020, lãi suất thấp có thể ảnh hưởng đến lợi tức đầu tư của các công ty bảo hiểm.

Theo SSI Research, đối với các công ty bảo hiểm nói chung, dịch virus Corona tại Việt Nam sẽ khiến chi phí bồi thường tăng lên ở mức vừa phải. Điều này là do hầu hết các chi phí y tế sẽ được bảo hiểm xã hội chi trả. 

Ngoài ra, việc thanh toán chi phí bồi thường thực tế có thể xảy ra 1-2 tháng sau sự cố, do đó, tác động tiêu cực sẽ không diễn ra ngay đối với kết quả kinh doanh của các công ty bảo hiểm trong quí I/2020.

Trúc Minh