Tài chính

Ngân hàng vẫn tiếp vốn cho vay bất động sản

09:33 | 14/06/2019

Chia sẻ

"Đất sạch, đủ năng lực đầu tư, có khả năng sinh lời là ngân hàng sẵn sàng xem xét cho vay", Vụ trưởng Vụ trưởng vụ tín dụng các ngành kinh tế khẳng định.

Trao đối trong buổi họp báo về kết quả hoạt động ngành ngân hàng trong 6 tháng đầu năm ông Nguyễn Quốc Hùng, Vụ trưởng Vụ trưởng vụ tín dụng các ngành kinh tế Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã có phần trao đổi về vấn đề cho vay lĩnh vực bất động sản hiện nay.

Cho vay bất động sản vẫn tăng

Vụ trưởng cho biết lĩnh vực kinh doanh bất động sản (BĐS) là một trong những lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro lớn nhưng không có nghĩa là ngân hàng hạn chế cho vay. Mà việc hạn chế rủi ro ở đây là đồng nghĩa với việc chọn những dự án đầu tư có hiệu quả, chủ đầu tư có đủ năng lực thì mới xem xét đầu tư.

Ông chia việc cho vay BĐS làm hai phần gồm trực tiếp cho vay BĐS và cho vay thông qua tiêu dùng mua BĐS của chủ đầu tư.

vnf-nguyen-quoc-hung-vu-truong-nhnn

Ông Nguyễn Quốc Hùng, Vụ trưởng Vụ trưởng vụ tín dụng các ngành kinh tế NHNN. (Ảnh: SBV).

Đến 31/12/2018, tổng tín dụng liên quan đến BĐS bao gồm cho vay kinh doanh trực tiếp và cho vay để mua BĐS tăng 31,7%. Trong đó, cho vay trực tiếp có chững lại trong khi vay đối với tiêu dùng tăng mạnh, giúp thúc đẩy nguồn tiêu thụ, thậm chí còn thực hiện việc ứng trước tiền cho chủ đầu tư thông qua văn bản về bảo lãnh nhà hình thành trong tương lai. 

Do vậy, mặc dù dư nợ cho chủ đầu tư BĐS tăng trưởng không cao nhưng tăng trưởng dư nợ với người dân mua chung cư, BĐS tăng tương đối mạnh, trong 3 tháng đầu năm tăng 3,24% trong 3 tháng đầu năm so với năm 2018.

"TCTD vẫn cho vay những chủ đầu tư và người dân có nhu cầu vay mua nhà vẫn tăng", ông nói.

'Siết' cho vay mua nhà trên 3 tỉ: NHNN muốn hướng chủ đầu tư làm nhà giá rẻ

Nói về việc sửa đổi Thông tư số 36, giảm tỉ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn, ông Hùng nhấn mạnh việc áp dụng này không chỉ riêng cho lĩnh vực BĐS mà là chung cho tất cả các lĩnh vực nhằm đảm bảo an toàn hệ thống.

Ông nhận định lộ trình NHNN đưa ra là phù hợp, giúp chia sẻ những khó khăn đối với các doanh nghiệp và nền kinh tế. Ông cho rằng vốn trung dài hạn nên ưu tiên dùng vốn từ thị trường vốn.

Đặc biệt, ông giải thích về việc qui định phân mức tỉ lệ rủi ro đối với các khoản vay có giá trị từ 1 tỉ đồng, 3 tỉ đồng là nhằm mục đích nắn lại sự mất cân đối của các chủ đầu tư BĐS. Hiện nay, các chủ đầu tư tập trung chủ yều vào nhà thương mại, nhà cao cấp, khu du lịch, nghỉ dưỡng trong khi thiếu nguồn cung cho nhà thương mại giá rẻ, nhà ở ã hội, loại sản phẩm mà thị trường đang rất thiếu.

Định hướng giúp người dân được tạo điều kiện tiếp cận vốn và chủ đầu tư cũng cần hướng đến loại sản phẩm này.

Hiện tại, dự thảo Thông tư sửa đổi Thông tư 36 đang được lấy ý kiến, NHNN sẽ xem xét và đưa ra văn bản cuối cùng trong thời gian tới. 

Thị trường BĐS trầm lắng không phải do siết tín dụng

Về việc Hiệp hội BĐS có nêu lên việc khó khăn trầm lắng của thị trường BĐS do siết tín dụng BĐS. Vụ trưởng khẳng định: "các ngân hàng không thiếu vốn và không cho vay đối với các dự án BĐS". Các TCTD cho vay đối với tất cả các dự án có đầy đủ thủ tục pháp lí hoàn thiện và có khả năng tài chính.

"Đất sạch, đủ năng lực đầu tư, có khả năng sinh lời là ngân hàng sẵn sàng xem xét cho vay", ông nhấn mạnh.

Ông cũng chỉ ra nhiều nguyên nhân khách quan dẫn đến việc ngân hàng có thể không cho vay được. Cụ thể, tại các tỉnh thành phố lớn, các tỉnh ven biển việc hoàn thiện thủ tục hồ sơ qui hoạch, điều chỉnh qui hoạch không thể đáp ứng. Đối với những dự án đủ thủ tục thì tiếp tục cho vay bình thường, cho vay theo tiến độ.


Diệp Bình