|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Ngân hàng trung ương Canada nâng lãi suất lần thứ 8 liên tiếp

13:00 | 26/01/2023
Chia sẻ
Ngân hàng Trung ương Canada (BoC) ngày 25/1 đã quyết định tăng lãi suất chủ chốt thêm 25 điểm cơ bản lên 4,5%, ghi dấu lần nâng lãi suất thứ tám liên tiếp.

Sau quyết định tăng lãi suất, Ngân hàng Trung ương Canada (BoC) cho biết có thể sẽ không tăng lãi suất thêm nữa. Như vậy, BoC đã trở thành ngân hàng trung ương lớn đầu tiên tuyên bố sẽ tạm dừng thắt chặt chính sách tiền tệ.

Quyết định ngày 25/1 của BoC đánh dấu một bước ngoặt đối với ngân hàng trung ương này. Trong năm qua, BoC đã đẩy chi phí đi vay tăng cao để chống lạm phát. Giờ đây, khi áp lực lạm phát dịu đi và nền kinh tế đang chậm lại, BoC nhấn mạnh rằng lãi suất có thể đã cao đến mức cần thiết. BoC hiện dự báo lạm phát sẽ giảm xuống khoảng 3% vào giữa năm nay và ở mức 2,6% vào quý IV/2023. Theo BoC, lạm phát sẽ quay trở lại mục tiêu 2% vào năm 2024.

Tỷ lệ lạm phát của Canada đứng ở mức 6,3% trong tháng 12/2022, giảm mạnh so với mức đỉnh 8,1% hồi tháng 6/2022, với sự hỗ trợ của một loạt nhân tố: giá dầu giảm, những cải thiện trong chuỗi cung ứng toàn cầu và tác động của chính sách tăng lãi suất đối với nền kinh tế.

Lạm phát giảm dự kiến sẽ đi kèm với sự suy yếu trong nền kinh tế Canada. BoC dự báo tốc độ tăng trưởng sẽ đi ngang trong nửa đầu năm 2023, do chi phí đi vay cao hơn sẽ siết chặt tài chính của người dân và ảnh hưởng đến chi tiêu tiêu dùng cũng như đầu tư kinh doanh. Canada có nguy cơ sẽ trải qua vài quý tăng trưởng âm.

Cho đến nay, nền kinh tế Canada đã chứng tỏ khả năng phục hồi tốt hơn mong đợi. Tỷ lệ thất nghiệp gần mức thấp kỷ lục và chi tiêu của người tiêu dùng vẫn tương đối vững. Nhưng ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy chính sách tiền tệ đang làm chậm lại hoạt động kinh tế. Lãi suất cao hơn đã giáng một đòn nặng nề vào thị trường nhà đất trong năm 2022 và người tiêu dùng đã bắt đầu cắt giảm chi tiêu cho các mặt hàng đắt tiền. BoC dự báo chi tiêu sẽ tiếp tục giảm tốc khi các chủ nhà đến kỳ gia hạn các khoản vay thế chấp với lãi suất cao hơn và người tiêu dùng giảm mua sắm các mặt hàng không thiết yếu.

BoC đánh giá nền kinh tế Canada vẫn ở trong tình trạng "thừa cầu". Điều này dễ thấy nhất trên thị trường lao động, nơi tỷ lệ thất nghiệp thấp và các doanh nghiệp tiếp tục gặp khó khăn trong việc tìm đủ nhân công. Tình trạng này đang thúc đẩy tăng trưởng tiền lương và có thể "tiếp lửa" cho lạm phát, đặc biệt là trong lĩnh vực dịch vụ.  Ngoài ra, còn có những rủi ro khác đối với triển vọng lạm phát như giá dầu có thể tăng mạnh hơn dự kiến, tùy thuộc vào diễn biến của cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine (U-crai-na) và việc Trung Quốc mở cửa trở lại nền kinh tế.

Hương Giang