|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Ngân hàng Nhà nước yêu cầu cấp đủ và kịp thời vốn cho doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu

22:13 | 08/11/2022
Chia sẻ
Ngân hàng Nhà nước Việt Nam yêu cầu các ngân hàng thương mại đáp ứng đủ và kịp thời nhu cầu vốn của các doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu, góp phần ổn định thị trường trong nước.

Ngày 8/11, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã có công văn gửi Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc các ngân hàng thương mại, yêu cầu các ngân hàng triển khai các giải pháp tín dụng, tạo điều kiện đáp ứng nhu cầu vốn của các doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu.

Văn bản nêu rõ xăng dầu là mặt hàng chiến lược, quan trọng, tác động trực tiếp đến ổn định kinh tế vĩ mô và sản xuất, sinh hoạt của doanh nghiệp, người dân. Từ đầu năm 2022, NHNN đã có nhiều chỉ đạo về công tác tín dụng, ngoại tệ cho lĩnh vực kinh doanh xăng dầu.

Trong bối cảnh thị trường xăng dầu thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp, nguồn cung không ổn định, giá cả biến động lớn và thường xuyên, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã đề ra các nhiệm vụ, giải pháp nhằm bảo đảm nguồn cung, không để thiếu hụt xăng dầu cho thị trường trong nước.

 Doanh nghiệp xăng dầu vẫn đang khó khăn trong việc tiếp cận vốn. (Ảnh: Hoàng Anh)

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Thống đốc NHNN yêu cầu các ngân hàng thương mại cân đối nguồn vốn đáp ứng kịp thời, đầy đủ nhu cầu vốn vay của các doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu (theo danh sách công bố trên website của Bộ Công thương).

Nguồn vốn này phục vụ việc mua xăng dầu trong nước và nhập khẩu xăng dầu theo hạn mức nhập khẩu đã được phân giao, đảm bảo nguồn cung xăng dầu cho thị trường trong nước, không để xảy ra thiếu hụt, không để xảy ra tình trạng trục lợi, vi phạm pháp luật.

Chủ tịch HĐQT/Tổng giám đốc các ngân hàng thương mại chỉ đạo sát sao trong toàn hệ thống; tăng cường công tác lãnh đạo, kiểm tra, giám sát, đảm bảo đáp ứng kịp thời nhu cầu vốn tín dụng của các doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu có đủ điều kiện theo quy định; xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm, thiếu trách nhiệm gây chậm trễ trong công tác tín dụng.

Ngoài ra, các ngân hàng cần định kỳ hàng tháng, thực hiện báo cáo tình hình cấp tín dụng cho các doanh nghiệp kinh doanh, nhập khẩu xăng dầu về NHNN. Trong quá trình thực hiện, nếu phát sinh vướng mắc trong quá trình, kịp thời báo cáo Thống đốc NHNN để được xem xét, xử lý.

Trước đó, Bộ Công Thương phản ánh tình trạng một số doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu khó tiếp cận với vốn, bảo lãnh tín dụng của ngân hàng, gây thiếu xăng dầu cục bộ phía Nam.

Tại phiên họp chiều 28/10, kỳ họp Quốc hội thứ 4, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Thị Hồng đã thông tin về tình hình cấp tín dụng cho doanh nghiệp xăng dầu.

“Theo thống kê của NHNN, tổng hạn mức cấp cho 16 doanh nghiệp xăng dầu là 103.000 tỷ đồng nhưng hiện mới sử dụng đến khoảng 58.000 tỷ đồng. Hạn mức chưa sử dụng còn 44.000 tỷ đồng, chứ chưa phải là đã hết", Thống đốc Nguyễn Thị Hồng nói.

Đối với việc cung ứng ngoại tệ, Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho biết NHNN cũng đảm bảo ổn định sản xuất trong nước, can thiệp ngoại tệ.

"Riêng 9 tháng đầu năm đối với một số doanh nghiệp xăng dầu như Nghi Sơn, Bình Sơn, Tập đoàn Xăng dầu thì lượng ngoại tệ bán ra khoảng 10 tỷ USD cho các doanh nghiệp này", Thống đốc cho biết.

NHNN đề nghị Bộ Công Thương có đánh giá chi tiết, cụ thể, phân tích những nguyên nhân dẫn đến hiện tượng khan hiếm, rối loạn cung ứng và có những giải pháp phù hợp.

Hoàng Anh

Chuyên gia: Hút ròng quá lớn có thể gây hiểu lầm với thị trường rằng NHNN đang thắt chặt tiền tệ
Động thái hút ròng liên tiếp nhiều người lo ngại NHNN sẽ quay lại thời kỳ lãi suất cao. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, động thái này không đồng nghĩa với sự đảo chiều trong chính sách tiền tệ mà chỉ là một bước đi để đối phó với việc tỷ giá tăng cao.