|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Bộ Công Thương yêu cầu các đầu mối xăng dầu chia sẻ nguồn cung, chiết khấu cho cửa hàng bán lẻ

08:07 | 07/11/2022
Chia sẻ
Bộ Công Thương yêu cầu đơn vị đầu mối xăng dầu chủ động nguồn hàng trong nước và nhập khẩu, đồng thời chia sẻ nguồn cung, chiết khấu cho các đại lý, cửa hàng bán lẻ một cách hợp lý.

Ngày 4/11, Bộ Công Thương đã có công văn gửi các bộ, ngành, UBND các tỉnh thành và Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam, công ty lọc hóa dầu Nghi Sơn, Bình Sơn về việc tăng cường biện pháp hỗ trợ nhằm bảo đảm nguồn cung ứng xăng dầu cho thị trường nội địa.

Theo Bộ Công thương, trong thời gian gần đâycó hiện tượng một số cửa hàng bán lẻ xăng dầu đóng cửa, tạm ngừng kinh doanh hoặc bán hàng với số lượng hạn chế đã gây ảnh hưởng nhất định đến tâm lý và đời sống sinh hoạt của người dân cũng như nhu cầu phục vụ sản xuất, kinh doanh của các tổ chức, doanh nghiệp. 

Do đó, để bảo đảm duy trì việc cung ứng xăng dầu đầy đủ và liên tục cho thị trường trong nước, Bộ đề nghị hai đầu mối sản xuất xăng dầu là Công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn và Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn duy trì hoạt động sản xuất ổn định của nhà máy lọc dầu, tăng công suất mức tối đa.

“Các nhà máy lọc dầu cần có biện pháp hỗ trợ việc giao hàng nhanh cho doanh nghiệp đã đặt mua hàng theo các hợp đồng đã ký, hỗ trợ cung ứng cho các thương nhân đầu mối, bao gồm cả thương nhân không ký hợp đồng dài hạn với nhà máy” văn bản nêu rõ.

Đồng thời, Bộ Công Thương cũng có văn bản gửi Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) chỉ đạo với Tổng công ty Dầu Việt Nam (PVOil) chủ động nguồn hàng, có phương án nhập khẩu, mua trong nước, không để gián đoạn nguồn cung, duy trì cửa hàng bán lẻ và cung cấp đủ hàng cho các cửa hàng thuộc hệ thống phân phối; chia sẻ nguồn cung, chiết khấu cho các khách hàng một cách hợp lý.

Ngoài ra, trong văn bản gửi Bộ Công an, Bộ Giao thông vận tải, UBND các tỉnh thành, Bộ Công Thương đánh giá trước diễn biến phức tạp của nguồn cung và giá cả xăng dầu thế giới, thị trường xăng dầu trong nước có hiện tượng một số cửa hàng bán lẻ đóng cửa, tạm ngừng kinh doanh hoặc bán hàng với số lượng hạn chế.

Bộ Công Thương đề nghị các bộ ngành địa phương có phương án phân luồng, tạo điều kiện để các phương tiện vận chuyển xăng dầu được lưu thông, tiếp cận, cung ứng nguồn hàng kịp thời cho các cửa hàng bán lẻ xăng dầu, đặc biệt vào các khung giờ cao điểm.

Trước đó, Bộ Công Thương đã có văn bản đề nghị Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chỉ đạo các ngân hàng thương mại hỗ trợ tiếp cận vốn bảo lãnh và thanh khoản với một số doanh nghiệp xăng dầu.

Cùng với đó, Bộ Công Thương đã chỉ đạo lực lượng quản lý thị trường cả nước kiểm tra xử lý vi phạm trong kinh doanh xăng dầu ở tất cả các loại hình, theo đúng quy định pháp luật.

Xử nghiêm các hành vi vi phạm như găm hàng, tạo khan hiếm nguồn, hành vi bán xăng dầu có các cột bơm mini, trụ bơm lắc tay, qua thùng, can, chai và các dụng cụ chứa đựng khác, trừ trường hợp thương nhân là hộ kinh doanh, trạm cấp phát xăng dầu thuộc lực lượng vũ trang thuộc địa bàn miền núi, vùng cao...

Hoàng Anh

Nguồn cơn khiến chứng khoán lao dốc và chiến lược cơ cấu tài khoản sau phiên VN-Index mất gần 40 điểm
Thị trường chứng khoán giảm sâu phiên 25/9 với hàng trăm mã giảm sàn. Giới phân tích nhận định đà rơi của thị trường đến từ loạt yếu tố như áp lực chốt lời, lo ngại về chính sách lãi suất, áp lực giải chấp ở một số mã.