|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Nga, Ukraine có thể đạt được thỏa thuận về xuất khẩu ngũ cốc

20:17 | 14/07/2022
Chia sẻ
Bộ Ngoại giao Nga cho biết hoạt động liên lạc giữa Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, Ukraine và LHQ về vấn đề xuất khẩu ngũ cốc Ukraine sẽ tiếp tục sau khi các bên thống nhất một số nội dung cấu thành một thỏa thuận.

Một cánh đồng lúa mì ở Rai-Oleksandrivka, Ukraine, ngày 1/7/2022. (Ảnh: TTXVN).

Bộ Ngoại giao Nga cho biết hoạt động liên lạc giữa Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, Ukraine và Liên hợp quốc (LHQ) về vấn đề xuất khẩu ngũ cốc Ukraine sẽ tiếp tục sau khi các bên thống nhất một số nội dung cấu thành một thỏa thuận khả thi trong cuộc đàm phán tại Istanbul ngày 13/7.

Phát biểu với báo giới ngày 14/7, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nêu rõ: "Các bên đã có cuộc thảo luận thực chất về vấn đề này. Có khả năng thiết lập một số thành tố cấu thành một thỏa thuận mà cả Nga, Ukraine và Thổ Nhĩ Kỳ hiện đang thảo luận tại mỗi nước". Theo hãng thông tấn RIA, hội nghị bốn bên có thể diễn ra vào ngày 20 hoặc 21/7 tới.

Trong khi đó, phát biểu sau cuộc đàm phán tại Istanbul, Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar cho biết Nga, Ukraine, Thổ Nhĩ Kỳ và LHQ dự kiến sẽ ký thỏa thuận vào tuần tới nhằm nối lại hoạt động xuất khẩu ngũ cốc qua các cảng ở Biển Đen của Ukraine.

Cũng trong ngày 14/7, Bộ trưởng Cơ sở hạ tầng Ukraine Oleksandr Kubrakov khẳng định nước này "chắc chắn đang tiến gần hơn" tới việc đạt được thỏa thuận nhằm tạo điều kiện xuất khẩu ngũ cốc qua các cảng ở Biển Đen sau cuộc hội đàm với phía Nga, LHQ và Thổ Nhĩ Kỳ ở Istanbul. 

Khối ngoại đẩy mạnh mua ròng hơn 400 tỷ đồng phiên VN-Index hồi phục
Giao dịch trên HOSE, khối ngoại ghi nhận giao dịch mua ròng hơn 382 tỷ đồng, tương đương khối lượng gần 18,3 triệu đơn vị cổ phiếu.