|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Nga tăng sốc lãi suất từ 9,5% lên 20% để cứu đồng ruble

14:42 | 28/02/2022
Chia sẻ
Ngân hàng trung ương Nga đột ngột nâng lãi suất lên 20% để làm chậm đà rơi của đồng ruble (rúp) trong bối cảnh Phương Tây liên tiếp ra đòn trừng phạt kinh tế vì cuộc chiến ở Ukraine.
Nga tăng sốc lãi suất từ 9,5% lên 20% để cứu đồng ruble - Ảnh 1.

Tòa nhà Ngân hàng trung ương Nga ở Moscow. (Ảnh: TASS).

Ngân hàng trung ương Nga vừa tăng lãi suất gấp hơn hai lần, từ 9,5% lên 20%/năm trong bối cảnh giá trị đồng ruble so với đô la Mỹ (USD) vừa rơi xuống mức thấp nhất trong lịch sử, CNBC cho hay.

Đồng ruble bị bán tháo sau khi Mỹ, Anh và Liên minh châu Âu (EU) áp dụng hàng loạt biện pháp trừng phạt kinh tế mạnh tay chưa từng có tiền lệ vì Nga tấn công quân sự vào Ukraine từ hôm 24/2.

Ngân hàng trung ương Nga cho biết quyết định nâng lãi suất được đưa ra "nhằm triệt tiêu rủi ro đồng ruble mất giá và nạn lạm phát". Trước đó, ngân hàng trung ương này đã cấm các nhà đầu tư nước ngoài bán chứng khoán Nga nhằm ngăn thị trường sụp đổ. 

Giá trị đồng nội tệ của Nga ngày thứ Hai (28/2) có lúc giảm còn 119,5 ruble/USD, tức là mất 30% giá trị so với cuối tuần trước.

NHTW Nga cũng thông báo sẽ giải phóng 733 tỷ ruble (tương đương gần 9 tỷ USD) tiền dự trữ của các ngân hàng địa phương để hỗ trợ thanh khoản.

Về lý thuyết, khi NHTW nâng lãi suất, đồng nội tệ sẽ trở nên hấp dẫn hơn với các nhà đầu tư, nhiều người mua đồng ruble để được hưởng lãi suất cao, dẫn tới giá trị của đồng tiền tăng lên.

Tuy nhiên trong bối cảnh các lệnh cấm vận hà khắc liên tiếp giáng xuống đầu Nga và đồng ruble mất giá sốc, không rõ việc nâng lãi suất lên 20% có mang lại hiệu quả như mong đợi hay không.

Nga tăng sốc lãi suất từ 9,5% lên 20% để cứu đồng ruble - Ảnh 3.

Đồng ruble của Nga mất 30% giá trị trong một ngày 28/2.

"Các điều kiện bên ngoài nền kinh tế Nga đã thay đổi chóng mặt", NHTW Nga viết trong thông cáo. 

Theo Reuters, NHTW và Bộ Tài chính Nga đã cùng nhau yêu cầu các doanh nghiệp xuất khẩu của nước này phải bán 80% lượng dự trữ ngoại hối ra thị trường. Việc bán các ngoại tệ như USD, euro, ... và mua đồng ruble sẽ khiến cho giá trị của đồng ruble tăng lên tương đối khi so với các ngoại tệ.

Cuối tuần vừa qua, Mỹ, Anh, Canada và Liên minh châu Âu (EU) đã thống nhất loại bỏ nhiều ngân hàng lớn của Nga khỏi hệ thống giao dịch liên ngân hàng SWIFT, đồng thời đóng băng tài sản của NHTW Nga ở nước ngoài, không cho Nga giao dịch bằng các loại ngoại tệ mạnh như USD, bảng Anh, euro, ...

Ngoài ra, Phương Tây còn đóng cửa không phận với các hãng hàng không Nga, hạn chế xuất khẩu các sản phẩm công nghệ cao sang Nga.

Những đòn đánh liên tiếp này đã gây ra tâm lý hoảng loạn với nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán và tài chính Nga. Hôm 24/2, sau khi Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố bắt đầu tấn công Ukraine, chỉ số chứng khoán MOEX của Nga lao dốc 33% và cơ quan quản lý đã quyết định "rút phích" (tạm ngừng giao dịch).

Song Ngọc

NĐT cá nhân và tổ chức trong nước giao dịch như thế nào trong tuần VN-Index đỏ lửa?
Kịch bản dòng tiền qua kênh khớp lệnh tại các nhóm nhà đầu tư không có sự thay đổi nhiều so với tuần trước khi tổ chức trong nước cùng khối ngoại duy trì bán ròng với giá trị lần lượt 879 tỷ đồng và 1.326 tỷ đồng. Ngược lại, cá nhân trong nước mua ròng gần 2.192 tỷ đồng. Riêng khối tự doanh đảo chiều mua ròng nhẹ hơn 12 tỷ đồng.