|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Nga lần đầu phát hành bảo lãnh ngân hàng bằng nhân dân tệ với công nghệ blockchain

07:25 | 07/03/2023
Chia sẻ
Một ngân hàng ở Nga đã lần đầu tiên phát hành bảo lãnh ngân hàng dựa trên blockchain bằng tiền Trung Quốc (đồng nhân dân tệ). Đây có thể được xem như một động thái mang tính lịch sử nếu được đón nhận rộng rãi.

Theo Bitcoin News, ngân hàng Moscow Credit Bank (MKB) đã phát hành một loại giấy tờ được mô tả là bảo lãnh ngân hàng kỹ thuật số với số tiền hơn 100 triệu nhân dân tệ (CNY) trên nền tảng công nghệblockchain Masterchain do Ngân hàng Trung ương Nga phát triển trước đó.

Đồng nhân dân tệ của Trung Quốc được MKB sử dụng để phát hành bảo lãnh ngân hàng qua công nghệ blockchain. (Nguồn: Global Times)

Trong một thông cáo báo chí được RBC Crypto trích dẫn, MKB giải thích rằng bảo lãnh sử dụng loại tiền mà các hợp đồng của nhà nhập khẩu nêu. Trong trường hợp thanh toán theo bảo lãnh, nhà cung cấp sẽ nhận được đồng rúp Nga theo tỷ giá hối đoái do các bên thỏa thuận.

Việc bảo lãnh ngân hàng đã được thỏa thuận bởi 3 bên liên quan: Bên ủy thác, ngân hàng bảo lãnh và bên thụ hưởng. Ưu điểm nổi bật của việc sử dụng chứng từ kỹ thuật số - bề ngoài là không thể giả mạo hoặc làm mất - là người thụ hưởng không cần đợi phiên bản giấy in hoặc yêu cầu xác nhận từ ngân hàng về tính xác thực của bảo lãnh.

“Đây là bảo lãnh ngân hàng kỹ thuật số đầu tiên trên thị trường, được phát hành bằng đồng nhân dân tệ, thông qua hệ thống Masterchain. Hầu hết hợp đồng thương mại nước ngoài đều được thanh toán bằng tiền Trung Quốc và nhu cầu thanh toán bằng đồng nhân dân tệ ngày càng tăng”, bà Natalya Bahova, giám đốc Phòng Tài chính Cấu trúc và Quốc tế của MKB nhận xét.

Giám đốc điều hành của MKB nói thêm rằng đây là một "bước hợp lý" và có khả năng sẽ thấy nhiều ví dụ như vậy trong tương lai. Bà Bahova giải thích: “Quyết định này sẽ đặc biệt phù hợp với các nhóm công ty lớn có nhiều công ty con chấp nhận bảo lãnh ngân hàng với số lượng lớn và thường xuyên”.

Các công ty Nga chi khoảng 900 triệu rúp hàng năm (gần 12 triệu USD) để xác minh tính xác thực của bảo lãnh ngân hàng, báo cáo lưu ý. Và thậm chí sau đó, khoảng 0,5% trong số đó cuối cùng lại là giả. Rủi ro liên quan đã được ước tính là 75 tỷ rúp mỗi năm.

Trong bối cảnh phương Tây áp dụng một loạt các lệnh trừng phạt vì xung đột Nga - Ukraine, Nga đã và đang xem xét các cách để giảm sự phụ thuộc vào đồng USD cũng như hệ thống tài chính truyền thống. Một số giải pháp đang được triển khai bao gồm việc sử dụng các loại tiền tệ pháp định khác, công nghệ blockchain và thanh toán bằng tiền điện tử để tránh các hạn chế.

Luật “Về tài sản tài kỹ thuật số” của Nga đã bắt đầu có hiệu lực vào tháng 1/2021 và trong năm qua, các quan chức ở Moscow đã nỗ lực mở rộng khung pháp lý để bao trùm các loại tiền điện tử phi tập trung như bitcoin và những tài sản tương tự.

Vào đầu tháng 12/2022, một công ty được Ngân hàng Nga cấp phép đã công bố giao dịch tài sản kỹ thuật số được ủy quyền đầu tiên của đất nước liên quan đến ngoại tệ, đồng nhân dân tệ của Trung Quốc. Hai quốc gia cũng đã và đang phát triển các phiên bản kỹ thuật số của các loại tiền tệ pháp định của họ.

Thu Phương

Chuyên gia Hồ Quốc Tuấn chỉ ra ba bài học cho hệ thống ngân hàng Việt Nam sau vụ ngân hàng SVB sụp đổ
TS. Hồ Quốc Tuấn, Giảng viên cao cấp Đại học Bristol, chỉ ra rằng cần phải việc kiểm soát chặt chẽ các ngân hàng, duy trì lãi suất ở mức hợp lý và đề phòng hệ thống tài chính ngầm.