|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Hệ thống thanh toán SWIFT thử nghiệm dự án blockchain

07:51 | 15/09/2022
Chia sẻ
Với hơn 11.000 thành viên ngân hàng, SWIFT là kênh giao tiếp quan trọng bậc nhất trong hoạt động thanh toán quốc tế của các ngân hàng ở thời điểm hiện tại.

 

 SWIFT hiện được xem là một kênh giao tiếp bảo mật và chính thống nhất giữa các ngân hàng toàn cầu. (Ảnh: Bloomberg). 

SWIFT, hệ thống nhắn tin được các định chế tài chính toàn cầu sử dụng để trao đổi các thông tin, hướng dẫn liên quan đến hàng chục triệu giao dịch mỗi ngày, đang tiến hành thử nghiệm công nghệ blockchain (chuỗi khối), theo Bloomberg.

Hiệp hội viễn thông liên ngân hàng và tài chính quốc tế (Society for Worldwide Interbank and Financial Telecommunication hay SWIFT) đang thử nghiệm một dự án với công ty fintech Symbiont Inc. Sự hợp tác còn có tham gia của Citigroup Inc., Vanguard và Northern Trust này nhắm đến việc thúc đẩy “tính hiệu quả trong giao tiếp, thông tin các sự kiện quan trọng của doanh nghiệp”, ví dụ như chi trả cổ tức hay sáp nhập, SWIFT chia sẻ.

Trong vai trò “xương sống” tài chính toàn cầu, SWIFT đang cung ứng công cụ nhắn tin bảo mật giữa 11.000 đơn vị khác nhau tại hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ, từ đó hỗ trợ khối lượng giao dịch lên tới hàng nghìn tỷ USD.

Hoạt động của SWIFT nhận được nhiều sự chú ý hơn vào đầu năm nay khi xung đột Nga – Ukraine nổ ra. Mỹ và Châu Âu đã cắt quyền truy cập SWIFT của một số ngân hàng Nga, làm ảnh hưởng đến việc chuyển tiền và hoạt động toàn cầu của chúng.

Với dự án thử nghiệm mới nhất, SWIFT sẽ tự động hoá nhiều luồng hoạt động của doanh nghiệp sử dụng nền tảng công nghệ của Symbiont có tên Assembly. SWIFT sẽ tận dụng khả năng cung ứng blockchain và hợp đồng thông minh của Assembly để “tạo ra hiệu ứng mạng lưới tận dụng việc có hơn 11.000 định chế tài chính đang kết nối với SWIFT trên toàn cầu”.

Ở dự án này, các dữ liệu liên quan đến hành động của doanh nghiệp từ điện SWIFT sẽ được công cụ chuyển ngữ của SWIFT xử lý và chuyển lên blockchain của Symbiont. Công nghệ hợp đồng thông minh của Symbiont sau đó sẽ so sánh thông tin được chia sẻ giữa các bên liên quan và chỉ ra “các điểm bất đồng và thiếu nhất quán”, ông Tom Zschach, giám đốc sáng tạo của SWIFT chia sẻ.

Hợp tác của SWIFT cùng Symbiont cho thấy những nỗ lực mà tổ chức này đang thực hiện ở mảng thanh toán. SWIFT trước đó cũng đã hợp tác với Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS) để tìm hiểu về các lợi ích của một “ngôn ngữ chung” trong hoạt động thanh toán xuyên biên giới.

Đợt thử nghiệm của SWIFT hiện vẫn đang trong quá trình phát triển với một nhóm các thành viên tham gia đánh giá và đưa ra phản hồi vào tháng 9 này. Nếu thành công, SWIFT sẽ mở rộng thử nghiệm đến cộng đồng SWIFT.

“Thông qua công nghệ hợp đồng thông minh của chúng tôi, chúng tôi cho phép các thành viên tham gia thị trường tự động hoá quá trình đối soát”, Mark Smith, CEO Symbiont, nói. “Chúng tôi mong đợi thực hiện các bước tiếp theo để tìm hiểu những gì có thể được phát triển thêm dựa trên nguồn dữ liệu chất lượng cao này”.

Nam Khánh